Yếu tố phim Us nào được đánh giá đã tạo nên thành công cho bộ phim?

Chỉ sau vài ngày ra mắt, tác phẩm Us của đạo diễn đang làm điên đảo rất nhiều thị trường phim. Có rất nhiều yếu tố phim Us thực sự làm nó trở thành bộ phim kinh dị giật gân suất sắc.

Yếu tố phim Us nào được tạo nên thành công cho bộ phim?

Phải kể đến một trong những thứ tốt nhất trong bộ Us tạo ra một bức tranh hỗn mang về xã hội nước Mỹ trong thời buổi hiện đại, khi các giá trị và niềm tin bấy lâu nay đang dần thay đổi.

Phim Us được đánh giá tốt
ảnh Usmovie.com

Cảnh rất rất nhiều người Red cùng nắm tay nhau, xếp thành một hàng dài hàng nghìn cây số xuyên suốt chiều dài của nước Mỹ là một trong những phân cảnh ám ảnh nhất, được liên kết ngay từ đầu phim cho đến cuối. Đây thực sự là một trong những hình ảnh kinh hoàng và tạo nên ám ảnh nhất ở cuối phim, điểm khiến khán giả sẽ chắc chắn mải mòn theo dòng suy nghĩ kỳ lạ này một thời gian từ lúc ra khỏi rạp chiếu phim.

Hình ảnh đám người Red nắm tay nhau vòng quanh nước Mỹ này dựa từ phong trào Hands Across America, như chúng ta biết ở đầu phim thì chi tiết này đã xuất hiện rồi. Hands Across America có mục đích nhằm quyên góp tiền bạc cho các nước nghèo ở châu Phi khi có các hoạt động gây quỹ nổi tiếng nhất trong lịch sử, được thực hiện bởi tổ chức USA for Africa .

Hình tượng này dễ khiến những khán giả hay theo dõi chính trị sẽ thấy đó tượng trưng cho chính sách xây một bức tường khổng lồ ngăn cách biên giới Mỹ và Mexico để ngăn dân nhập cư cùng những việc buôn bán trái phép của Tổng thống Donald Trump. Nhưng cũng có thể là một khi bức tường mà nước Mỹ tự tạo để trốn tránh hay xa lánh thế giới bên ngoài, ngăn ngừa những người bên trong với bên ngoài, khiến họ dần như những những xác sống vật vờ. Vì các phong trào đấu tranh mang tính xã hội ở Mỹ đang lan rộng kể từ khi ông Trump lên nhậm chức, liệu đây có phải một cách kiểm soát.

Một yếu tố phim Us nữa là nạn phân biệt chủng tộc. Được đưa nào một cách tinh tế và nhẹ nhàng, nó len lỏi vào từng các tình tiết để mọi người tự cảm nhận, và nó nêu lên thực trạng và hàm ý rằng không có xã hội nào là hoàn mỹ và đáng sống dù nó giàu hay nghèo. Mặc dù thời của chế độ phân biệt chủng tộc đã qua lâu, những những suy nghĩa định kiến cố hữu vẫn tồn tại về màu da, về sắc tộc vẫn nằm đó chỉ chờ một cơn bén lửa để chợt bùng nổ. Đó chính là hiện thực của xã hội nước Mỹ, một hợp chủng quốc hỗn mang các dân tộc vào lúc này.

Câu hỏi về cái kết phim Us rằng và đâu là sự “thật” và điều giả dối có phải là sự thật, thật giả lẫn lộn như nào? Nhân vật nữ đã có những hành động đung sai nếu nói trên một hệ quy chiếu, đâu là hành động đúng sai, có thể theo một quan điểm khác thì nó là sai. Khi cái kết hé lộ, rất nhiều giá trị ngay từ đầu phim bị đảo lộn. Vậy những điều này khi so sánh với thế giới thực thì sao?

Có lẽ cần phải xem đi xem lại bộ phim đến vài lần và ngẫm đi ngãm lại cái kết cục lạ lùng, tréo nghoe này để mỗi người chúng ta đưa ra được những ý kiến cá nhân, và đánh giá nó theo những gì xem từ đầu phim?

Nhưng quả thực nếu phải nói đến yếu tố phim Us để lại ấn tượng đến tận cùng, chính là phần nhạc phim. Phần nhạc và hiệu ứng âm thanh của Us lại gây một nỗi ám ảnh đặc biệt và không đi theo công thức lối mòn của phim kinh dị trước đó. Nó hình bóng của những năm tháng Trung Cổ, bi u tối, huyền diệu, có rùng mình và rợn rợn. Bản nhạc rạp đầu kịch thích, hấp dãn mà cũng khiến chúng ta run sợ?

Dĩn nhiên vẫn có người không đánh giá cao Us, vì những lỗ hổng trong kịch bản vẫn còn nhiều. Nhưng nói chung đây là bộ phim kinh dị có tính nghệ thuật cao, cùng những thông điệp xã hội trọn vẹn.

Đọc thêm:

Content Protection by DMCA.com