Us: Biểu tượng phim kinh dị thông qua sự ám ảnh với cái tên America

Nextphim.com sẽ giới thiệu đến các bạn cách lý giải các nhân vật, biểu tượng phim kinh dị thông qua sự kết nối giữa 3 phim Us, The Shinning và Get Out.

(có spoil cực mạnh) 

Biểu tượng phim kinh dị thông qua nỗi ám ảnh mang tên America

1.Thỏ: Trước tiên, nó là thức ăn của các nhân bản là điều được làm rõ trong phim, xuất hiện trên áo của Zora,… nhưng còn những ý nghĩa ẩn dụ thì sao? Dù phim Us (Chúng ta) đã được đính chính là không mang lại nhiều vấn đề phân biệt chủng tộc nhưng vẫn thể hiện qua cảnh đầu tiên khi những chú thỏ bị nhốt trong lồng và phần lớn đều thuộc giống có lông màu trắng nhưng khi zoom out ra ta lại thấy có một số chú có lông màu nâu.

Điều này đen thể hiện sự nhỏ bé của dân da màu trong xã hội khi họ lọt thỏm giữa cộng đồng toàn người da trắng. Thỏ cũng biểu tượng cho sự tái sinh, sự sinh sôi nảy nở, thể hiện cho sự nổi dậy của Doppelganger (nhân bản). Tại sao Us được chọn chiếu vào tháng 3 và 4, vì đó là khoảng thời gian mùa xuân tính cho Mỹ và Canada, cũng là lúc Lễ Phục Sinh diễn ra, lúc loài thỏ sinh nở, thay lông (tôi có nuôi thỏ). Cuối cùng là nếu tính theo dãy hàng dọc, ta sẽ thấy có tổng cộng là 11 hàng tất cả, con số 11 sẽ được giải thích sau.

Biểu tượng phim kinh dị
Đạo diễn Jordan Peele

Đạo diễn Jordan Peele cũng từng tiết lộ với Rotten Tomatoes rằng: “ Thỏ đáng ra phải dễ thương đúng không? Trên giấy trắng thì chúng đáng yêu đấy. Nhưng mà bạn đến gần chúng chưa?…Thỏ, bạn có thể biết được khi nhìn vào mắt bọn nó, não bọn nó cứ như cái bọn anti xã hội. Nếu bạn lắp não của một con thỏ vào trong một cơ thể người, bạn sẽ có một Michael Myers, tên giết người ấy, chả có tí thấu cảm nào”

 1. Jerimiah 11:11 và 11:11 : Trong kính thánh dòng Jeriah 11:11 “Vậy nên, Đức Giê-hô-va phán rằng: Này, ta sẽ mang điều ác đến với họ mà họ không thể nào trốn thoát” và Jerimiah cũng có nghĩa là tiên tri. Báo trước điềm xấu sẽ xảy đến xuyên suốt bộ phim. Biểu tượng phim kinh dị 11:11 được biết đến phần lớn là khi ta bỗng nhìn thấy con số này trên đồng hồ có nghĩa là có những thiên thần đang đi theo bảo vệ chúng ta, sống tích cực lên (mấy đứa bạn tôi ở Canada ngày nào cứ canh đến 11 giờ 11 phút ban đêm là screenshot lại, gắn tên người yêu lên rồi up lên snapchat). Nhưng trong phim đây có lẽ là con số khá xui khi nó xuất hiện trên đồng hồ ở phòng Jason, xe cấp cứu cuối phim,
 2. Hands Across America: đây là một sự kiện tổ chức vào năm 1986, nhằm mục đích gây quỹ từ thiện lên đến 100 triệu đô la để giúp những người vô gia cư, đói nghèo và để làm được điều đó, phải có đủ 6 triệu người dân, mỗi người nộp $10 hoặc hơn để tham gia, ai tham gia thì sẽ nắm tay tạo thành một dãy người, trải dài từ New York đến Long Beach, CA. Nhưng rồi cuối cùng chỉ kéo dài 15 phút và vận động được 15 triệu đô. Trong Us, các nhân bản muốn tham gia nắm tay với đồng loại thì phải giao nộp bằng mạng sống của chính con người thật của mình đang sống trên mặt đất.
 3. “We are Americans” – Adelaide thật trả lời khi Red hỏi bọn họ là ai. Jordan Peele cũng từng phát biểu “Bộ phim này, là về đất nước này”, Us đọc tách cũng nghĩa là “Mỹ”. Nói về một chính trị không ổn định, khi một xã hội mà giờ đây thứ con người phải sợ chính là con người khi trên tin tức Mỹ tràn ngập những bài “hành hung, xả súng, bom đạn chém giết, tham nhũng,…”, Và rồi sự tiến bộ của cộng nghệ, khi những robot được tạo ra rồi dần thay thế con người, khi sự nắm tay giữa các nhân bản nói lên phần nào những con người ở Mỹ giờ đây chỉ có những kết nối giữa thể xác chứ không phải tâm hồn.
 4. Tại sao Adelaide thật bị mất giọng nói? Vì lúc nhỏ cô bị Red bóp cổ rất mạnh và khi ở dưới hầm, thanh quản đã không được tiếp xúc nhiều với lượng oxy nên giao tiếp có phần khó khăn. Nhưng trong quá trình lớn lên, thanh quản của cô có phát triển nhưng vẫn mang chấn thương từ bé nên cô chỉ có thể phát ra những âm thanh yếu ớt thay vì nói rõ ràng mạch lạc. Và với việc biết nói, cô được chọn làm thủ lĩnh.

6. Lời bài hát của Good Brivation-The Beach Boy

“I love the colorful clothes she wearsAnd the way the sunlight plays upon her hairI hear the sound of a gentle word, On the wind that lifts her perfume through”

Dịch:“Tôi thích những bộ quần áo mang đầy màu sắc mà cô ấy mặcVà cách ánh nắng chơi đùa trên tóc côTôi nghe thấy những từ ngữ dịu dàngQua ngọn gió nâng hương nước hoa của cô”

Nói lên cuộc sống của những người trên mặt đất, một ao ước của những con người dưới tầng hầm.

Và bài hát Fuck Tha Police của N.W.A được phát qua Ofelia, cái thiết bị thông minh mà Kitty kêu gọi “ gọi cảnh sát đi” nhưng cuối cùng nó phát bài hát “Đ*t cảnh sát” nói lên sự vô dụng của công nghệ khi ta gặp hiểm nguy, chỉ có ta mới cứu được ta khi lâm vào tình cảnh nguy hiểm nhất mà thôi, công nghệ chỉ có thể gầy dựng đời sống cơ bản trở nên tốt hơn, thế nên đừng quá phụ thuộc vào nó. Và cũng lên án sự thờ ơ của cảnh sát Mỹ ngày nay khi họ chả làm được gì.

 1. Rock-Paper-Scissor (Đá-giấy-kéo): Ở Việt Nam bọn mình chơi Kéo-Búa-Bao còn Mỹ chơi Đá Giấy Kéo, Kéo xuất hiện ở đầu phim biểu tượng cho sự chia cắt giữa nhân bản và người thật, hoặc là nhân bản chết, hoặc là người thật chết. Nhưng rồi Đá thắng Kéo khi ta thấy trong cuộc ẩu đả, cậu bé Jason đã dùng một cục đá cẩm thạch đập vào đầu một nhân bản để cứu chị mình. Nhưng đến cuối, ta thấy Adelaide thật đang cắt một mảnh giấy biểu tượng cho hai người nắm tay, nhưng rồi Red cũng giết cô, Kéo thắng.
 2. Gabe đang xem một trận bóng chày khi có đội mang tên Minnesota Twins, từng có một trận hòa 11/11 (để ý chữ Twins)
 3. Những bức tranh trong phòng của Gabe và Red ở bãi biển luôn có hai vật tương đồng với nhau trong cùng một bức tranh.
 4. Giải thích nhân vật

    Chúng ta có nhân vật chính Adelaide, người tung một cú twist khiến khán giả bần thần sau khi ra rạp. Thật sự thì không cần spoil thì tôi cũng đoán trước được là sẽ như thế vì đơn giản thôi, đạo diễn là Jordan Peele mà. Những hint cho thấy Adelaide sau khi trở về là hàng Rep 1:1 mang tên Red.

Từ khi khúc dạo đầu khi cô bé lúc nhỏ quay về không hành xử được như bình thường, khi lấy chồng và có bữa ăn cùng gia đình Red chỉ ăn dâu mà không ăn những thức ăn khác như những thành viên trong gia đình, vì cô đã phải ăn thịt thỏ sống lúc nhỏ ở tầng hầm, dẫn đến việc sợ thịt, đây là một cảnh cực kỳ focus vào việc cô ăn dâu nên theo ý kiến cá nhân tôi nghĩ Red đã chuyển sang ăn chay.

Lúc quay lại chỗ ngày xưa mình hoán đổi với Adelaide, cô nhớ rõ từng vị trí dẫn xuống tầng hầm và thay vì tìm kiếm từng căn phòng, cô biết được Adelaide đang ở đâu. Red hoán đổi với Adelaide để được hưởng thụ một cuộc sống sung sướng, còn Adelaide vì muốn tìm lại cuộc đời nên đã gây thiệt hại đến cả một xã hội cho đến gia đình cô, Jordan Peele đã thành công trong việc làm hoang mang khán giả của ông khi không biết nên đồng cảm với phe nào.

 1. Gabe: Chồng của Red, một người chồng luôn tỏ vẻ cứng rắn và bình tĩnh nhưng thật ra rất hay mất bình tĩnh và nóng nổi. Và bản sao của anh cũng hành động chính như vậy dẫn đến cái chết đầu tiên trong các nhân bản nhà Wilson . Nếu chúng ta có những giây phút căng não, tim đập mạnh, đứng ngồi không yên xuyên suốt bộ phim Us thì chính Winston Duke cho chúng ta được “thở” với lối diễn hài hước của anh.
 2. Zora: Một cô bé teenager luôn cắm mặt vào điện thoại và luôn nghi ngờ bản thân nhưng thật ra cô rất giỏi và thông minh. Nhân bản của cô sẵn sàng chém một người đàn ông dám cản đường mình, giống như một teenager luôn xem mình là đúng, luôn cãi lời những người la mắng, những người chống đối những kế hoạch mà bản thân đề ra. Và vì đó là nhân bản, nên nó luôn thể hiện những mặt xấu khi người thật tốt, và tốt khi người thật xấu, chỉ có thể xác và ý nghĩ cơ bản giống nhau. Ví dụ như bạn luôn luôn tự tin, thế thì nhân bản của bạn sẽ rất tự ti, nhưng nhìn chung thì cả hai luôn nhắm về ngoại hình.
 3. Jason: em trai Zora, con trai Gabe và Red, một cậu bé hay chửi thề, thích chui vào góc tối và Pluto, tên nhân bản của Jason, đồng tên với chúa tể địa ngục (thần Hades trong Hy Lạp) và cũng được biết đến là Sao Diêm Vương, Một hành tinh nằm xa hệ mặt trời nên thường không được hưởng nhiều ánh sáng, đó là lý do Pluto có sức hút với lửa đến như vậy. Có giả thiết cho rằng Jason đã bị hoán đổi bởi Pluto và cá nhân tôi không đồng tình vì chỉ với 1,2 năm bị hoán đổi thì khi lên lại mặt đất Jason phải biết nói, hành xử bình thường chứ không phải đi không ra đi, bò không ra bò. Người bị đánh đổi duy nhất ở đây chỉ có Adelaide, chuyện hay nói bậy, có những hành động kỳ lạ,…không đủ thuyết phục rằng Jason đã bị thay thế vì những hành động đó con nít bình thường cũng làm.
 4. Sự Kết nối giữa Us và The Shinning, Get Out
 5. Một trong những tin tức xuất hiện trong Us với khoảng thời gian là 2:37 giống với phòng 237 trong The Shinning, cả hai đều dẫn đến một điều kinh khủng.
 6. Nhân bản của hai cô con gái sinh đôi của Kitty và Josh nắm tay nhau khi hạ sát người thật đã nắm tay nhau, giống với cặp song sinh bận đầm xanh đứng cuối hành lang mà Andy đã nhìn thấy
 7. Trong Us, bi kịch bắt đầu bằng một chuyến lái xe, kết thúc bộ phim bằng một chiếc lái xe. Trong Get Out, bắt đầu bằng một chuyến lái xe, kết thúc cũng bằng một chuyến lái xe.
 8. Cả Get Out và Us đều dùng hai loài động vật hiền lành để làm ẩn dụ, Get Out dùng nai, còn Us dùng biểu tượng phim kinh dị thò.
Biểu tượng phim kinh dị
Biểu tượng phim kinh dị

Us là một phim hay, mang đậm nét chính trị và xã hội khi dám nói lên nhiều mặt tiêu cực và phản ánh gay gắt những vấn đề phức tạp ở chính đất nước của Jordan Peele. Khi xã hội ảnh hưởng tính cách, suy nghĩ một con người, cách mặc dịnh một ý kiến lên một ai đó, nếu bạn nghĩ người đó ác, người đó sẽ mãi mãi ác, và nếu bạn cho họ là tốt, họ sẽ hoàn mĩ qua nhãn quang của bạn.

Trên thế giới, cũng có những trường hợp hai con người không có máu mủ bỗng dưng giống nhau một cách kỳ lạ, vậy biết đâu ở một nơi nào đó lại có thêm một “ta” nữa khác ngoài ta.

Chie’

Content Protection by DMCA.com