Cách thiết kế “Cung Điện Ký Ức” giống như Sherlock Holmes để nhớ được lâu hơn

Nếu đã quen thuộc với series Sherlock Holmes của đài BBC thì chắc hẳn bạn đã nghe đến khái niệm “cung điện ký ức”. Cung điện ký ức (mind palace) là phương pháp thường được sử dụng để ghi nhớ lượng kiến thức khổng lồ phức tạp dựa trên việc sử dụng những địa điểm mà chúng ta thường đi qua.

Bạn có thể sử dụng cung điện ký ức để ghi nhớ kiến thức của rất nhiều lĩnh vực khác nhau, ví dụ như ngoại ngữ, ôn thi, học bài thuyết trình.

Cung Điện Ký Ức

Hãy cùng đến với 5 bước xây dựng cung điện ký ức để hỗ trợ trong việc học tập cho bạn nhé:

1. Lựa chọn và thiết kế cung điện

Bạn hãy chọn một địa điểm bất kỳ mà bạn cảm thấy quen thuộc nhất. Đó có thể là con đường khu bạn sống, trường học, nơi làm việc,… Hãy chọn một nơi mà bạn đã thực sự quen thuộc với nó mà bạn chỉ cần tưởng tượng thì sẽ thấy mình đang ở đó. Sau khi đã lựa chọn địa điểm, hãy vạch ra lộ trình trong cung điện ký ức của bạn. Việc lên lộ trình sẽ giúp bạn có thể ghi nhớ thông tin theo trật tự trong những bước sau.

2. Liệt kê các mốc đặc trưng 

Trong bước này, hãy nhớ lại các mốc đặc trưng ở địa điểm mà bạn chọn. Hãy tưởng tượng bản thân đang đi ở đó và lưu ý đến những điểm nổi bật nhất. Ví dụ, bạn bước vào căn nhà của mình, điểm nổi bật đầu tiên có lẽ là cửa chính.
Sau khi bước qua cửa chính, bạn nhìn thấy một căn phòng, hãy phân tích căn phòng đó một cách có hệ thống và luôn đặt trình tự nhất định cho từng vật mà bạn nhìn thấy trong căn phòng, từ tranh treo tường, tấm thảm, … Mỗi điểm mốc sẽ là một nơi lưu trữ thông tin cho bạn.

3. Ghi nhớ cung điện ký ức

Để việc thực hành cung điện này hiệu quả nhất, bạn phải thực sự học cách ghi nhớ nó. Hãy thử qua những cách sau để có thể ghi nhớ cung điện của bạn:
Đi bộ trên “cung điện” ngoài đời thực, vừa đi vừa đọc thành tiếng các điểm mốc.
Viết các điểm mốc mà bạn đã chọn, tưởng tượng bạn đang đi qua chúng và nhắc lại thành tiếng.
Luôn nhìn điểm mốc từ cùng một điểm nhìn.
Một khi bạn đã chắc chắn bản thân đã nắm đủ đường đi nước bước trong cung điện ký ức, thì bạn đã có thể trang hoàng kiến thức của mình trong cung điện ký ức rồi đấy!

4. Đặt những thứ cần ghi nhớ vào các điểm mốc

Cách thực hiện vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần đặt thông tin mình muốn ghi nhớ vào các mốc. Ví dụ, bạn muốn ghi nhớ năm mà Ngô Quyền cắm cọc trên sông Bạch Đằng là năm 938 chẳng hạn. Bạn có thể hình dung mình đang tiến đến và đứng đối diện trước chiếc đồng hồ treo tường. Khi đồng hồ điểm đến lúc 9:38 thì bỗng dưng một chiếc cọc từ đâu trồi lên từ mặt đất gần vị trí bạn đứng. Bạn có thể tưởng tượng ra bất kỳ điều gì, có thể càng điên rồ càng tốt, miễn nó giúp bạn ghi nhớ được thông tin mà bạn cần.

5. Khám phá cung điện ký ức của bạn ngay thôi

Sau khi đã đưa vào những thông tin cần thiết và sắp xếp chúng, thì bạn đã có thể thăm thú cung điện ký ức của mình. Hãy bắt đầu xuất phát đi từ cúng một điểm, cùng một lộ trình, đi từ đầu đến cuối và hình dung từng sự kiện tương ứng với từng thông tin xảy ra ở các điểm mốc. Cuối cùng, hãy đi lại và thăm thú cung điện – Memory Palace của bạn thường xuyên, qua đó bạn có thể ghi nhớ cung điện của mình một cách tỉ mỉ và chính xác hơn. Bạn có thể mua sách này trên Tiki.
Nguyễn Toàn Trung | Phương pháp Loci – cung điện tâm thức
Content Protection by DMCA.com