Nguồn cảm hứng ngoài đời thực tạo nên thép Valyrian trong Game of Thrones

Khi 8 mùa Game of Thrones kết thúc, thép Valyrian chưa bao giờ được đề cao như lúc này. Vì đây là một trong số ít các chất tiêu diệt được Bóng Trắng – White Walkers, nhưng chỉ có khoảng nửa tá nhân vật được biết hiện đang sử dụng vũ khí làm từ vật liệu ma thuật này (không thể tạo ra nhiều hơn nữa).

Đó là bởi vì theo truyền thuyết trong tập sách A Song of Ice and Fire, bí mật rèn kim loại này thành vũ khí đã bị thất truyền từ ​​lâu trước khi câu chuyện Game of Thrones bắt đầu.

thép Valyrian
Thanh kiếm của Jon Snow chính là thép Valyrian

Thép Valyrian trong Game of Thrones tuy chỉ là thứ được tưởng tượng. Nhưng chính tác giả George RR Martin đã nói với người hâm mộ rằng chất tương tự ngoài đời thực nhất giống với Valyrian Steel là thép Damascus, thép nổi tiếng tương tự về độ sắc nét và sức mạnh.

Giống như bí mật của thép Valyrian, nghệ thuật và khoa học chế tạo nên thép Damascus đã bị thất truyền hàng trăm năm.

Vào năm 1981, tờ Thời báo New York đã đưa tin trên trang nhất của mục về khoa học rằng các nhà nghiên cứu của Đại học Stanford dường như đã phát hiện ra bí mật của thép Damascus

Không ai biết chúng được tạo ra như thế nào và đó là một bí mật được giữ kín. Wswsworth, hiện đã nghỉ hưu trước khi là giám đốc điều hành của công ty phát triển khoa học tư nhân Battelle, nói với TIME: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi đã thành công”. Hãy (Sherby qua đời năm 2015.)

Vậy chính xác thép Damascus (hình mẫu tạo nên thép Valyrian) là gì?

“Thép thường có nguồn gốc từ Ấn Độ và chúng được rèn ở Trung Đông và sau đó được bán ở Damascus”, ông Wadsworth giải thích. Điều này đã diễn ra trong nhiều thế kỷ. Thép Damascus nổi tiếng vì chúng cứng rắn, sắc bén và mạnh mẽ và tốt hơn so với kiếm thép bình thường – chúng là số một trong một cuộc thi, chúng khó bị phá vỡ, chúng không bị gãy – và có kiểu bề mặt khác thường. Các mẫu bề mặt có nhiều mô tả; Trông rất tinh tế, nhìn như dòng cát di chuyển trên sa mạc hoặc như những con sóng trên mặt nước.

Các chiến binh châu Âu đã biết về thép Damascus khá phổ biến thông qua tiếp xúc với chiến đấu Trung Đông trong các cuộc thập tự chinh vào thế kỷ 11, và họ đã bị ấn tượng bởi độ sắc bén, độ đàn hồi và độ cứng của chúng, cũng như vẻ ngoài có hoa văn của lưỡi kiếm, không thể bị phá hủy ngay cả khi hao mòn tồi tệ nhất.

thép Valyrian
Vũ khí làm từ thép Valyrian

Trong cuốn tiểu thuyết thập tự chinh năm 1825 của mình, Ngài Walter Scott mô tả cuộc gặp gỡ giữa Saladin và vua Richard, trong đó Quốc vương gây ấn tượng với nhà vua Anh bằng cách thể hiện sự sắc sảo của lưỡi hái của mình, được đánh dấu bằng mười triệu dòng uốn khúc.

Làm thế nào các lưỡi kiếm có được theo cách đó là một bí mật. Truyền thuyết bao quanh câu hỏi – Một ý kiến nói rằng kim loại đầu tiên được cho gà ăn và sau đó được thu hoạch từ phân của chúng, đến ý tưởng rằng nó được làm mát sau khi đun nóng bằng nước tiểu dê hoặc bằng cách đâm nó qua cơ thể của một nô lệ có cơ bắp cường tráng, vì vậy sức mạnh của nô lệ sẽ được truyền vào kim loại, thật là một câu truyện truyền thuyết phải không?

Nhưng khi thanh kiếm ngày càng trở nên ít quan trọng hơn trong chiến tranh, tờ Times đã báo cáo vào năm 1981, các phương pháp chế tạo loại thép đặc biệt này đã bị thất truyền. Trong nhiều thế kỷ, các nhà khoa học và thợ rèn đã cố gắng tìm ra cách tạo ra nó một cách nguyên bản nhưng bí mật của thép dường như không thể giải được.

Có thể làm một mô hình kiếm bằng cách sử dụng một phương pháp khác: ghép hoặc hàn mẫu. Trong kỹ thuật đó, các loại thép khác nhau được gấp và xếp thành lớp để tạo ra thành phẩm. Kỹ thuật này cũng có nguồn gốc cổ xưa, và nó có trong Game of Thrones qua thép Valyrian, với thanh kiếm thép Valyrian được mô tả có những gợn sóng mang dấu ấn của Thép đã được gấp lại hàng ngàn lần trong A Storm of Swords.Trong những năm qua, sản phẩm của kỹ thuật này được nhiều người gọi là thép Damascus.

Tuy nhiên, mặc dù có các gợn sóng, nhưng nó không giống với thép Damascus nguyên bản, kết quả của sự sắp xếp các tinh thể trong vật liệu, một loại kim loại đặc biệt được gọi là wootz, Wadsworth nói.

Nếu bạn xem chương trình kênh Lịch sử thép được rèn trong Lửa, khi họ nói về mô hình Damascus, họ luôn nói về kim loại nhiều lớp, ông nói. Tuy nhiên, trên thực tế, những thanh kiếm nổi tiếng từ Ba Tư đã được tạo ra theo cách khác, điều này khó thực hiện hơn nhiều.

Sherby và Wadsworth tình cờ phát hiện ra họ. Vào thời điểm đó, các nhà khoa học đang chạy đua để đạt được những tiến bộ trong một thứ gọi là chất liệu siêu dẻo của Hồi giáo – nghĩa là cố gắng tạo ra các hợp kim kim loại trở nên co giãn bất thường ở nhiệt độ cao. Đối với thép, về cơ bản là hợp kim của sắt và carbon, điều này thật khó khăn.

Các nhà luyện kim biết rằng họ cần phải lấy các hạt trong thép nhỏ hơn để đạt được độ siêu dẻo, nhưng điều đó có nghĩa là có nhiều carbon hơn bình thường trong hỗn hợp. Tuy nhiên, một khi thép nhận được trên 1% carbon, nó sẽ giòn hơn , và do đó không hữu ích. Tuy nhiên, hóa ra, bằng cách xử lý thép với mục tiêu làm cho nó có chất lượng đàn hồi (vì vậy, tập trung vào kích thước hạt nhỏ), Sherby và Wadsworth đã kết thúc khi tapoj ra một loại thép không giòn mặc dù nó có carbon cao .

Đó là tại một cuộc hội thảo, chúng tôi đã có người đến gặp chúng tôi và nói: ‘Này, tôi nghĩ những thành phần thép mà bạn đang sử dụng giống hệt với thép ở Damascus nổi tiếng’, Wswsworth nhớ lại. Tôi đã nghe nói về họ nhưng tôi không biết gì về mối liên kết này. Vì vậy, chúng tôi bắt đầu điều tra thép Damascus.

Sau khi so sánh công việc của họ với vũ khí cổ đại, Sherby và Wadsworth bắt đầu làm việc để đạt được các mẫu gợn “ký hiệu” trên thép của họ, và nhận ra rằng họ đã thực hiện một khám phá quan trọng về Damascus: Mặc dù họ vẫn không biết chính xác các kiếm sĩ cổ đại đã làm công việc này như thế nào, nhưng họ dường như đã tìm ra, ở mức độ hóa học và vật lý, một phần của những gì làm cho thép Damascus trở nên đặc biệt.

Trong những năm sau đó, Sherby và Wadsworth gặp phải một số phản hồi từ những người có lý thuyết khác về cuộc tìm kiếm thép Damascus kéo dài hàng thế kỷ, các nghiên cứu này luôn được tiếp tục nguyên cứu- nhưng Wadsworth tin rằng thép của họ giống với truyền thuyết cổ xưa, do đó giải quyết được một bí ẩn đã bị mất trong nhiều thế kỷ.

Để tạo được thép Damascus, các nghệ nhân chế tạo kim loại sẽ phải rèn, nung, làm nguội (làm mát) và luyện (luyện lại) thép. Nhưng, nếu không có dụng cụ hiện đại như ngày nay, họ không thể đo về thành phần hóa học của thép và nhiệt độ chính xác để xử lý nó.

Khi bạn có một sản phẩm thực sự tốt và bạn không biết bạn đang làm gì hoặc bạn đã làm nó như thế nào, rất nhiều truyền thuyết trở nên gắn liền với nó. Theo đó, bạn lặp lại những gì bạn đã làm, Tiết Wadsworth giải thích. Điều đó dẫn đến rất nhiều giả thuyết hoang đường về những thanh kiếm này như là có sức mạnh từ nô lệ, chuyển sức mạnh của nô lệ sang thanh kiếm. Tất cả những huyền thoại này phát sinh khi bạn không thực sự biết chuyện gì đang xảy ra.

Rốt cuộc, thép Damascus có thể không còn là một bí ẩn luyện kim, còn việc tạo ra thép Valyrian vẫn là một bí mật bị thất truyền đối với những người rèn kiếm của Westeros.

Content Protection by DMCA.com