The Believer (2001): Phim điện ảnh đầu tiên của Ryan Gosling

Vai diễn chính đầu tiên của Ryan Gosling trong phim debut của anh Ryan lại là 1 đề tài rất khó nhằn. Phim The Believer (tạm dịch: Một tín đồ) ra mắt năm 2001 khi ra mắt công chúng cũng tạo ra nhiều luồng ý kiến trái chiều. Nhưng ai cũng phải thừa nhận rằng Ryan diễn quá tốt, xuất thần và làm chủ vai diễn, là xứng đáng là cái hồn của cả bộ phim.

Phim điện ảnh đầu tiên của Ryan Gosling – The Believer (2001)

Ryan Gosling vào vai Daniel Balint, một người do Thái nhưng lại sùng bái hệ tư tưởng Quốc xã. Phim dựa trên 1 câu chuyện có thật: đời tư của Dan Burros, một thành viên của American Nazi Party (Đảng Quốc Xã Mỹ), và thậm chí còn thành viên tích cực đi chiêu mộ cho KKK chi nhánh New York (chi nhánh này được coi là hung hãn nhất của KKK).Phim điện ảnh đầu tiên của Ryan Gosling
Bản thân Dan Burros sau khi bị phóng viên tờ New York Times ‘bóc mẽ’ lý lịch và nguồn gốc Do Thái của mình, Dan đã tự dùng súng kết liễu cuộc đời.
Trở lại với phim The Believer, cuộc đời và đức tin của nhân vật Daniel Balint được khắc hoạ một cách khá rõ nét, từ nhỏ tới lúc trưởng thành. Bản thân Daniel là 1 người có đầu óc sáng dạ, và hiểu sâu rộng các vấn đề. Nhưng càng đào sâu tìm hiểu và tự tranh luận về Kinh Thánh, Daniel càng trở nên mất niềm tin.
Đây cũng là lý do Daniel hằn sâu suy nghĩ căm hận những người Do Thái như mình. Daniel luôn mơ được trở về quá khứ, khoác lên mình bộ trang phục của Đức Quốc Xã để tự tay xử lý đại cục.
Phim không dễ xem bởi nó đi khá sâu vào các khái niệm, lễ nghi của người Do Thái. Nhưng kể cả khi vượt qua được rào cản kiến thức, văn hoá đó, mình vẫn đôi chỗ cảm thấy ‘không thoải mái’ khi chứng kiến Daniel gồng mình làm điều ác. Ở Daniel luôn luôn lẫn lộn giữa sự căm giận và niềm yêu. Hay như các cụ nói: Yêu quá hoá rồ! 
Ryan cạo trọc đầu, đóng 1 tên phát xít đến là nhập vai. Nhưng những chỗ cần yếu mềm thì ánh mắt đắm đuối của anh lại vào việc. Phải công nhận là vai diễn đầu tay mà anh chọn đề bài khoai quá là khoai – tài năng thật sự.
Với phim này, mình đôi khi băn khoăn mục đích của nó là gì? Là để ‘tôn vinh’, truyền bá ‘lối tư tưởng’ rất lệch lạc của nhân vật chăng? Bởi nó cũng không hẳn là lên án, cũng không để ủng hộ cộng đồng Do Thái. Có chăng là cái kết được đổi đi 1 chút so với câu chuyện ngoài đời thực để thêm phần ‘lãng mạn’ và ý nghĩa hơn 1 chút.
Nhưng dù gì thì gì, vì Ryan nên Phim The Believer đáng xem. Để hiểu hơn và phục hơn về tài năng của anh diễn viên này! À trong phim có cả Summer Phoenix – cô em gái của anh em River và Joaquin Phoenix, kiêm vợ cũ của tài tử Casey Affleck nữa đấy!
Vì đề tài khù khoằm nên The Believer mang tính phim độc lập nhiều hơn. Tại LHP Sundance năm 2001, phim được giải Grand Jury.
Content Protection by DMCA.com