Tên tuổi Harrison Ford: Từ chàng thợ mộc để nổi danh với Han Solo trong Star Wars

Nhắc đến thập niên 1980 là ta không thể không nhắc đến một trong những diễn viên nam ăn khách nhất của dòng phim hành động – Harrison Ford. Có thể nói, Tên tuổi của Harrison Ford là biểu trưng của sự nam tính trong văn hóa đại chúng, gắn liền với nhiều vai diễn nổi tiếng nhất trong lịch sử Hollywood như Indiana Jones, Han Solo hay Rick Deckard.

Tên tuổi Harrison Ford: Từ chàng thợ mộc để nổi danh với Han Solo trong Star Wars

Sinh năm 1942, bén duyên với điện ảnh từ thuở những năm 60 song không có công việc nào là thực sự vượt trội thoát ra khỏi vai trò quần chúng. Suốt hơn thập kỷ lăn lộn trong nghề. Đến năm 1973, khi ấy ông 31 tuổi, Ford mới thực hiện bộ phim đề tài mới lớn American Graffiti do George Lucas đạo diễn; chính vai diễn ấy đã khiến ông lọt vào tầm ngắm của Lucas và tin tưởng giao cho Ford vai huyền thoại Han Solo trong quả bom tấn khoa học viễn tưởng của thế kỷ Star Wars năm 1977.

Tên tuổi Harrison Ford

Vai diễn Han Solo của Ford được đánh giá là cực kì nam tính và khí chất, toát lên một vẻ nghênh ngang kiêu ngạo song vẫn có sự cuốn hút lạ thường và là nhân vật nổi bật nhất của cả series. Tên tuổi Harrison Ford lan rộng khắp toàn cầu và trở thành một trong những diễn viên ăn khách nhất thuở bấy giờ. Ford tiếp tục thực hiện hai phần tiếp theo của trilogy Star Wars: Empire Strikes Back (1980) và The Return of the Jedi (1983).

Năm 1979, Ford có một vai diễn nhỏ trong một tác phẩm kinh điển của đạo diễn Francis Ford Coppola là Apocalypse Now, mang đề tài chiến tranh Việt Nam và thế giới nội tâm của những người lính Mỹ trên chiến trường khốc liệt. Dự án năm 1981 Indiana Jones do sự hợp tác giữa George Lucas và Steven Spielberg đã tạo bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp của Ford với dòng phim thị trường.

Tên tuổi Harrison Ford
Tên tuổi Harrison Ford vô cùng hoành tráng và ngông nghênh

Tên tuổi Harrison Ford sánh ngang với các nam diễn viên như Arnold Schwarzenegger, Tom Cruise và Sylvester Stallone về độ phủ sóng. Indiana Jones vẫn là series phim thành công nhất của Harrison Ford từ trước đến nay, với bốn phần phim đã được sản xuất từ 1981 và phần thứ năm dự kiến sẽ ra mắt vào 2020.

Năm 1982, Ford thủ vai Rick Deckard trong bộ phim khoa học viễn tưởng neo-noir của đạo diễn Ridley Scott, Blade Runner. Blade Runner là minh chứng đầu tiên và rõ ràng nhất của Ford cho thấy khả năng thể hiện diễn xuất khai thác sâu sắc những khía cạnh nội tâm nhân vật có chiều sâu thay vì chỉ những nhân vật hai chiều như thường lệ. Bộ phim giành được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình, đặc biệt là cho phần hòa âm, cách quay phim và diễn xuất gai góc của Ford.

Ông tiếp tục đóng trong Witness năm 1985 và được đề cử giải Oscar cho vai diễn, The Fugitive năm 1993, Air Force One năm 1997 và trở lại với vai diễn Han Solo của mình sau hơn ba thập kỷ trong Star Wars: The Force Awakens. Năm 2003, nam diễn viên được trao tặng một ngôi sao trên Đại Lộ Danh Vọng.

 

Content Protection by DMCA.com