Tại sao tác giả J.K.Rowling chưa viết thêm phần Harry Potter nào khác nữa?

Đầu tiên là tác giả J.K.Rowling quá giàu rồi. Sau khi vượt qua bao khó khăn, bà ấy bây giờ đã sở hữu khối lượng tài sản còn nhiều hơn cả nữ hoàng Anh (theo như nhiều người đồn). Đến nỗi nếu muốn thì bà ấy có thể bay tới một hòn đảo nhiệt đới rồi nằm nghỉ trên bãi biển hết phần đời còn lại của mình nếu muốn. Bà ấy đâu có giàu được vậy đâu. Bà ấy còn giàu hơn thế.

tác giả J.K.Rowling

Thứ hai là thực ra bà ấy có viết tiếp. Không muốn các tác phẩm mới bị sa lầy trong chính danh vọng của bản thân mình, bà ấy đã viết vài cuốn dưới bút danh là Robert Galbraith. Mấy cuốn đó cũng khá ổn. Nhưng chúng không phải Harry Potter, cũng không phải sách pháp thuật, hay sách dành cho giới trẻ. Bà ấy muốn viết một thể loại khác hoàn toàn cơ.

Còn tại sao bà ấy không tiếp tục viết thêm sách về vũ trụ Harry Potter? Thì bởi vì bà ấy cũng ngấy nó đến tận cổ rồi.

Về Harry Potter, có 7 cuốn sách, 8 bộ phim, và ít nhất 2 cuốn ngoại truyện, và cả một vở kịch nữa. Bà tốn hàng thập kỷ đời mình cho việc đó rồi. Ngoại trừ vở kịch thì tác giả J.K.Rowling có góp sức vào tất cả những cái trên. Và đó đã là gánh nặng lớn ngay từ trước khi bà ấy phải đối phó với các vấn đề liên quan tới người hâm mộ. Và Rowling thì có rất nhiều người hâm mộ.

Sách thì bà ấy cũng đã viết rồi. Chuyện đời mình thì bà ấy cũng đã kể rồi. Thế thì ngoài vài tweet về Lucasian mà tất cả chúng ta đều lướt qua, thì xong rồi đó, còn gì để nói thêm ở đây nữa đâu?

Thế giới của Harry Potter không phải bao la như Trung Địa đâu, nó rộng thì rộng thật nhưng sâu chỉ đúng 1 inch à. Tất cả những thế giới khác được tạo nên xung quanh đều chỉ để phục vụ cho cốt truyện, đa số đều cực kỳ nông, bởi vì thế giới bà ấy tạo ra chỉ vừa đủ cho Harry có tương tác mà thôi.

Thế giới phù thủy tồn tại để kể câu chuyện về sự trưởng thành của Harry Potter. Nó tồn tại để kể câu chuyện về hành trình của Harry từ một thằng bé bị bắt nạt sống trong cái gầm cầu thang nhà dì dượng, trở thành một người đàn ông đầy tự tin với một sự nghiệp thành đạt, một người vợ hiền yêu dấu, một thằng con trai cực kỳ ngưỡng mộ cha mình. Và có thêm chút phép thuật cho đủ vị.

Nhưng câu chuyện đó kết thúc rồi. Chẳng còn gì để mà viết thêm cho cái thế giới đó được nữa cho nên tác giả J.K.Rowling không viết thêm cuốn nào nữa cũng là điều dễ hiểu.

Theo Michael Basov (người đọc hết cả 7 tập và 1 phần ngoại truyện)

 

Content Protection by DMCA.com