10 bộ phim có thời lượng trên 3 tiếng mà những người yêu điện ảnh cần biết

Những thiên sử thi vĩ đại trong điện ảnh thường là những bộ phim có thời lượng dài vượt ngưỡng trung bình ngày nay vì có thể gửi gắm hết những trải nghiệm về cả một cuộc đời của mỗi nhân vật và đưa đến những ý nghĩa lớn lao. Ngày nay, thật khó khăn khi không phải ai cũng kiên nhẫn ngồi xem hết trong từng ấy thời gian. Nextphim sẽ giới thiệu cho các bạn những bộ phim dài hơn 3 tiếng có sức ảnh hưởng lớn và chúng ta nên xem.

10. Barry Lyndon (1975, Stanley Kubrick, 185′)

Ko phải 2001 hay Clockwork Orange, đây mới là tác phẩm mà tài năng đạo diễn của Kubrick được phát huy một cách xuất chúng nhất. Tất cả từ bối cảnh, trang phục, góc máy, âm nhạc, nhịp điệu,… đều được ông hoàn thiện một cách cực kì đỉnh cao để vẽ nên một xã hội quý tộc Châu Âu cuối thế kỷ XIX đang bước vào thời kỳ suy tàn thông qua cuộc đời của nhân vật chính.

9. The Lord of the Rings Trilogy (2001-03, Peter Jackson)

Có lẽ ko cần phải giới thiệu nhiều về một trong những tác phẩm Epic nhất lịch sử này nữa. Chỉ có 1 lưu ý nhỏ là các bạn nên kiếm bản Extended uncut của bộ phim có thời lượng trên 3h này để xem nó được trọn vẹn.

phim có thời lượng

8. Fanny and Alexander (1982, Ingmar Bergman, 188′)

Kỳ quan lớn cuối cùng của huyền thoại Bergman, và nó tập hợp 4 yếu tố quan trọng nhất trong sự nghiệp vĩ đại nhất của ông một cách đầy đủ và hoàn hảo nhất: Cảm xúc con người, quan hệ gia đình, Thiên Chúa giáo và đất nước Thụy Điển – quê hương ông.

7. Children of Paradise (1945, Marcel Carné, 189′)

Mang màu sắc của một tiểu thuyết kinh điển Châu Âu, Children of Paradise vẽ lên một xã hội Pháp với mọi tầng lớp trong xã hội, mặc dù rối ren và đầy vấn đề, nhưng tình yêu vẫn luôn tồn tại và dẫn lối con đường các nhân vật trong phim có thời lượng trên 3h này.

6. Red Beard (1965, Akira Kurosawa, 188′)

Mình đã rất phân vân giữa việc chọn Seven Samurai hay Red Beard cho vị trí này và cuối cùng sau khi cân nhắc mình đã chọn Red Beard. Ít nổi tiếng hơn nhiều so với Seven Samurai nhưng. Red Beard chứa đựng những hy vọng lớn nhất của Kurosawa về con người thông qua nhân vật chính – Râu đỏ Kyojô Niide, một người đàn ông hoàn hảo ở mọi khía cạnh. Tất cả những gì chúng ta cần học để làm người, đều gần như có thể tìm thấy ở bộ phim.

5. Once Upon a Time in America (1984, Sergio Leone, 229′)

Trong khi The Godfather được nhìn từ góc nhìn của người Mỹ về những tay gangster người Ý thì OUAT in America lại được làm từ góc nhìn của một đạo diễn người Ý về gangster Mỹ. Cả 2 đều là những tác phẩm tội phạm xuất sắc nhất được tạo ra, nhưng nếu như bạn ko xem Godfather cũng vẫn được vì đã có 1 tiểu thuyết đi kèm vĩ đại ko kém thì tiểu thuyết gốc của OUAT in America lại ko dc như thế, vì vậy mình đã chọn nó.

4. Jeanne Dielman, 23 Commerce Quay, 1080 Brussels (1975, Chantal Akerman, 202′)

Một bộ phim rất đặc biệt, bạn có thể vừa xem vừa tua và chỉ trong vòng 60′ vẫn nắm bắt được toàn bộ nội dung của nó, vì nó đơn giản chỉ là những hành động lặp đi lặp lại của 1 người phụ nữ để dẫn đến cái kết, nhưng như vậy là gần như bạn đã bỏ qua hết mọi cái hay của tác phẩm. Đây là bộ phim về nữ quyền xuất sắc nhất từng được làm ra, nhưng ko phải là nữ quyền theo kiểu Hollywood, khi những gì đàn ông làm được thì phụ nữ cũng làm được, mà là câu chuyện về sự tỉ mỉ, cam chịu của người phụ nữ, nhưng bên trong đó luôn ẩn chứa một con sóng có thể trào nên bất kì lúc nào.

3. A Brighter Summer Day (1991, Dương Đức Xương, 237′)

Bộ phim có thời lượng trên 3h này rõ ràng là rất gần gũi, nó có bối cảnh Châu Á, và lại nói về tuổi trẻ, về những năm tháng trên giảng đường, về những ngày rực rỡ nhất trong cuộc đời của mỗi con người, nhưng ko hiểu sao mình vẫn luôn khó nói về nó. Có lẽ tại ngoài rực rỡ, nó còn nói về sự nuối tiếc và sai lầm, và bản chúng ta có lẽ đều ít dám nhìn nhận lại trực diện vào quá khứ của mình.

“Cái thế giới này không vì cậu mà thay đổi, cũng như tôi, chắc chắn sẽ không vì cậu mà thay đổi”.

2. The Human Condition Trilogy (1959-61, Msaki Kobayashi) – phim có thời lượng trên 3h

Giống như Chúa nhẫn, mỗi phần của Human Condition Trilogy cũng có thời lượng đều hơn 3 tiếng, dẫn tới độ dài của Trilogy là gần 10h, nhưng yên tâm, bạn sẽ ko thấy bất kỳ 1 phút giây nhàm chán nào về bộ sử thi vĩ đại nhất về con người từng được thực hiện này.

1. Andrei Rublev (1966, Andrei Tarkovsky, 205′)

Bộ phim tiểu sử về cuộc đời của họa sĩ biểu tượng vĩ đại nhất nước Nga, Andrei Rublev được tạo nên bởi đạo diễn tài năng nhất nước Nga Andrei Tarkovsky mang lại những chủ đề lớn nhất của mỗi người nghệ sĩ đều muốn trả lời: sự tự do của nghệ thuật trong sự mơ hồ của cuộc sống dưới sự đàn áp của hệ thống chính trị.

Content Protection by DMCA.com