Bối cảnh trong phim Alita Thiên Thần Chiến Binh (Alita: Battle Angel)

Các khán giả Việt Nam đang được thưởng thức bữa tiệc kỹ xảo với phim Alita: Battle Angel (Alita: Thiên Thần Chiến Binh), tuy alita là ai thì vẫn còn là dấu hỏi chấm với nhiều người. Qua đây, Next phim sẽ giới thiệu một chút về bối cảnh, nhân vật cho nững khán giả còn chưa rõ.

Bối cảnh hậu tận thế

phim Alita

Lấy bối cảnh thế giới giả tưởng vào năm 2563. Vào hàng thập kỷ trước, con người đã tạo dựng được các thành phố bay (sky city) cùng đời sống, khoa học kỹ thuật tiến bộ vượt bậc. Thế nhưng sâu thẳm bên trong con người vẫn là mong muốn phá hoại, gây chiến ẩn sâu. Loài người đã tạo ra cuộc chiến với Liên minh Sao Hỏa (URM – United Republic of Mars) vào thời điểm 300 năm trước.

phim Alita

Trước nguy cơ thua trận, URM đã chọn đánh đòn quyết định khi tập trung toàn bộ lực lượng phản công gây ra tự diệt vong của tất cả các thành phố bay, ngoại trừ Zalem. Cái tên The Fall (Sự Sụp Đổ) trở thành sự kiện được đánh dấu cho thời suy tàn của loài người. Trái đất đã bị phá hủy rất nặng và nhiều nơi trở nên sông thể sóng sót dù nhân loại đã dành chiến thắng.

Dân cư tập trung và sống bên dưới Zalem, họ cùng nhau xây dựng nên Thành phố Sắt (Iron City). Người dân làm việc tại The Factory nhằm tạo ra các nhu yếu phẩm cho thành phố bay cuối cùng. Còn Zalem ngày ngày ném rác thải xuống bãi đất hoang khổng lồ ngay trung tâm Thành phố Sắt. Tiến sĩ Dyson Ido (Christoph Waltz) đã tìm thấy Alita (Rosa Salazar) nơi có bộ não và trái tim còn nguyên vẹn của cô nàng.

Alita – Nữ chiến binh đem lại công bằng

phim Alita

Tiến sĩ Dyson Ido trong lúc tới bãi rác của Zalem đã tìm được alita, một robot hư họng nặng nhưng bộ não và trái tim nguyên vẹn. Cô bị mất hết trí nhớ không không hề viết quá khứ của mình, Ido sau đó tạo cho cô một cơ thể cyborg để cô thích nghi với cuộc sống. cô ra thế giới bên ngoài và làm bạn với nhiều người, trong đó có Hugo (Keean Johnson) – chàng trai trẻ muốn đến Zalem sống.

Mọi chuyện không có gì cho đến khi Alita phát hiện ra kỹ năng chiến đấu vô thức của cô, nó đã bị thất truyền đã hàng trăm năm. Và lúc này, cô bắt đầu bị các kẻ thù không quen biết truy đuổi vừa muốn cướp lấy những bí mật công nghệ tiên tiến vừa muốn tiêu diệt cô. Các nhân vật trong phim Alita được nhà sản xuất James Cameron và Weta Digital ủ men lâu năm với công nghệ Nắm bắt Diễn xuất (Performance Capture) hiện đại lấy từ chính dàn diễn viên tên tuổi.

Xã hội bị chi phối bởi các thế lực đen tối

phim Alita

Trong phim, công nghệ của nhân loại đã đạt đến một tầm cao mới khi kết hợp được máy móc vào cơ thể để tạo ra các cyborg (nửa người nửa máy). Họ có sức mạnh, tốc độ, sức bền cao hơn hẳn và vẫn sống chung với con người. Lợi dụng khả năng vượt trội này, nhiều kẻ trở thành tội phạm sống ngoài vòng pháp luật.

Lúc này, lực lượng cảnh sát duy trì trật tự không còn tồn tại. Là kẻ nắm mọi quyền hành, Nhà Máy thành lập một lực lượng Thợ săn Chiến binh (Hunter Warrior) chuyên tiêu diệt những tên tội phạm trong danh sách truy nã để đổi lấy tiền thưởng. Tuy nhiên, những kẻ này cũng có xuất thân từ nhiều thành phần xã hội khác nhau và đa phần cũng xấu tính không kém bọn tội phạm là bao.

Ngoài ra, những người sống trên Zalem, vốn chỉ được nhắc tên mà chẳng bao giờ thấy mặt, cũng là một thế lực bí ẩn mà cô nàng Alita phải dè chừng.

Đấu trường Motorball hào nhoáng

phim Alita

Nếu như Harry Potter có Quidditch thì ở phim Alita chính là Motorball. Đây là môn thể thao được tất cả các tầng lớp người dân ưa chuộng từ đường phố cho tới đấu trường chuyên nghiệp khổng lồ. Tuy nhiên, Motorball không khác gì các Đấu trường La Mã ngày xưa khi đề cao tính bạo lực hay thậm chí là giết hại lẫn nhau để giành chiến thắng.

Các cyborg thoải mái “chặt chém” nhau tại đây với lời hứa hẹn kẻ vô địch sẽ được bước chân lên Zalem. Việc cơ thể chúng bị hư hỏng liên tục khiến phụ kiện thay thế thiếu hụt trầm trọng. Từ đây, các nhóm tội phạm tấn công cyborg bình thường nhằm cướp lấy cơ thể của họ để cung cấp cho đấu trường.

Đây là một phần lí do khiến Tiến sĩ Dyson Ido bỏ việc sửa chữa trong Motorball ra mở phòng mạch cho người nghèo cũng như làm thêm dưới tư cách Thợ săn Chiến Binh. Vector (Mahershala Ali) – người vận hành đấu trường – cũng chính là kẻ phản diện chính trong phim khi phát hiện ra Alita chứa các công nghệ bị thất truyền từ lâu.

Content Protection by DMCA.com