NỮ KIỆN TƯỚNG CỜ VUA KIỆN NETFLIX VÌ TỘI PHỈ BÁNG BÀ TRONG ‘THE QUEEN’S GAMBIT’

Theo The Hollywood Reporter, Nona Gaprindashvili, một trong những vận động viên thể thao đại kiện tướng cờ vua hàng đầu thế giới trong những năm 1970, đã đệ đơn kiện Netflix tội phỉ báng.

Loạt phim ăn khách dựa trên một cuốn tiểu thuyết năm 1983, tập trung vào quá trình trưởng thành của kỳ thủ cờ vua hư cấu Beth Harmon. Trong phim, Harmon lớn lên trong một trại trẻ mồ côi, vượt qua nhiều rào cản để đánh bại những kỳ thủ giỏi nhất của Nga vào những năm 1960 tại Moscow vào thời kỳ đỉnh điểm của Chiến tranh Lạnh.

Nona Gaprindashvili

Thế nhưng có một vấn đề, theo Gaprindashvili. Trong tập cuối cùng một nhà bình luận cờ vua nói:

“Thực sự, điều bất thường duy nhất về Beth Harmon là giới tính. Và thậm chí đó không phải là duy nhất ở Nga. Có Nona Gaprindashvili, nhưng cô ấy là nhà vô địch thế giới nữ và chưa bao giờ đối đầu với nam giới”.

Chi tiết này khiến Gaprindashvili cảm thấy bị xúc phạm. Bà đâm đơn kiện Netflix, nói rằng “cáo buộc rằng Gaprindashvili” chưa bao giờ thi thố với đàn ông “rõ ràng là sai, cũng như bị phân biệt giới tính và coi thường”.

Gaprindashvili cho biết vào năm 1968, cột mốc thời gian The Queen’s Gambit được thiết lập, bà đã thi đấu với ít nhất 59 nam kỳ thủ cờ vua, trong đó có 10 đại kiện tướng.

“Netflix đã nói dối một cách trắng trợn và cố ý về thành tích của Gaprindashvili với mục đích rẻ tiền và giễu cợt nhằm nâng cao bộ phim bằng cách làm cho người hùng hư cấu của họ làm được điều mà không một người phụ nữ nào khác, kể cả Gaprindashvili, đã làm”.

“Thêm vào sự xúc phạm, Netflix đã mô tả Gaprindashvili là người Nga, mặc dù biết rằng bà ấy là người Gruzia và người Gruzia đã phải chịu sự thống trị của Nga khi là một phần của Liên bang Xô viết, và sau đó đã bị Nga xâm lược”.

Người phát ngôn của Netflix trả lời: “Netflix dành sự tôn trọng tối đa cho bà Gaprindashvili và sự nghiệp lừng lẫy của bà, nhưng chúng tôi tin rằng tuyên bố này không có giá trị gì và sẽ kiên quyết bảo vệ vụ việc.”

Theo Hollywood Reporter

 

Content Protection by DMCA.com