Martin Scorsese cho biết vì sao ông quyết định không làm đạo diễn phim Joker

Martin Scorsese giải thích tại sao ông không làm đạo diễn phim Joker.

Cho đến thời điểm hiện tại, đây không còn là bí mật về việc tác phẩm mới nhất của Todd Phillips có nhiều chi tiết dựa theo hình tượng phim của Scorsese, cụ thể là hai bộ phim Taxi Driver và the King of Comedy đều được vị đạo diễn ấy sử dụng như một nguồn cảm hứng. Trên thực tế, dường như ông Scorsese đã tham gia giúp sức phần sản xuất, nhưng về cuối cùng ông lại không được công nhận đóng góp cho bộ phim.

đạo diễn phim Joker

Bất cứ ai đã xem bộ phim Joker đều biết nó khác xa với nhiều bộ chuyển thể quen thuộc từ truyện tranh khác. Thay vì phụ thuộc vào những cảnh phim bom tấn cháy nổ, thì Joker là một vở kịch tâm lí đen tối, nhiễu loạn, kể về một người đàn ông chìm dần vào cơn điên loạn. Nó không hề giống với những tác phẩm trước đây cùng thể loại, và ta dễ thấy được tại sao ông Scorsese có thể đã rất hứng thú với nó.

Trong một cuộc phỏng vấn cùng BBC, đạo diễn Scorsese chỉ ra nguyên do ông rời khỏi vai trò đạo diễn phim Joker, thì có vẻ như quyết định của ông bắt nguồn từ việc lên kế hoạch và những hoài nghi liệu ông có phù hợp với dự án:

“Tôi hiểu rất rõ về bộ phim, cũng như là về anh ta, đạo diễn Todd Phillips. Người từng hợp tác với tôi là Emma Tillinger Koskoff đã tham gia sản xuất bộ phim này, và tôi đã suy nghĩ về nó trong suốt bốn năm trời, rồi đưa ra quyết định là mình sẽ không tham gia do thời gian không cho phép. Cùng những lý do mang tính cá nhân mà tôi không muốn tham gia vào chiếc ghế ấy, nhưng tôi biết rất rõ về kịch bản và có thể nói rằng tác phẩm là một nguồn năng lượng thật sự và Joaquin đã thể thiện rất tốt.

“Với tôi, cuối cùng thì, tôi không biết liệu có nên tiếp bước phát triển nhân vật này thành một nhân vật truyện tranh. Anh theo kịp không? Anh ta sẽ trở thành một khái niệm trừu tượng. Không phải nó là một nghệ thuật tồi, chỉ là không hợp với tôi… Các phim siêu anh hùng, như tôi đã nói, lại là hình thức nghệ thuật khác. Chúng không dễ làm. Có rất nhiều người tài đang làm rất tốt công việc và rất nhiều bạn trẻ đang tận hưởng chúng.”

Có vẻ như ông Scorsese đã suy tính nghiêm túc về việc ngồi vào ghế đạo diễn Joker trước khi chuyển giao lại cho người khác. Phillips được WB nhắm đến vai trò đạo diễn tiếp theo cho dự án vào năm 2017, nên quyết định rời khỏi của Scorsese chắc hẳn được đưa ra trước đó. Vào thời điểm ấy, Scorsese đã đi sâu vào quá trình tiền sản xuất cho dự án phim The Irishman.

Cuối cùng, ông đã có thể tiếp bước thực hiện một dự án nhiệt huyết đã mắc kẹt trong nhiều năm trời. Ông Scorese được biết đến như một vị đạo diễn luôn đòi hỏi một sự thách thức đầy tham vọng để thực hiện vào từng bộ phim của mình, nhưng mặt khác The Irishman lại là một thách thức vô cùng to lớn mặc cho những tiêu chuẩn về phim ảnh của mình thì nó vẫn phụ thuộc nặng nề vào kỹ thuật hình ảnh khiến diễn viên trẻ hóa.

Khi dàn diễn viên của ông đều thuộc hàng “già gân” về tuổi tác lẫn kỹ năng diễn xuất. Thế nên vô cùng cần đến những kỹ xảo hình ảnh như thế để phù hợp với cốt truyện phim.

Bộ phim tâm lý tội phạm này chính là một dự án vô cùng tâm huyết của Martin, thứ mà ông đã dành rất nhiều năm để triển khai, và hiển nhiên rằng Scorsese không muốn trì hoãn lâu hơn nữa. Thế là thay vì đạo diễn cho một phim đã “đặt chỗ” từ trước, ông chọn giao phó lại cho người khác và theo đuổi một dự án khác – thứ mà bản thân đã ấp ủ từ lâu.

Đạo diễn Martin Scorsese

Thường thì chuyện mất cơ hội làm việc chung với Scorsese sẽ là một thất vọng vô cùng to lớn, nhưng có lẽ đối với phía Warner Bros. đang khá hài lòng với cách mọi chuyện đã tiến triển. Bộ phim Joker của đạo diễn Phillips đoạt giải Golden Lion tại Liên Hoan Phim Venice, đồn rằng sẽ thu về Oscar, và đã lập nên hàng loạt kỷ lục doanh thu phòng vé.

Như thế, Joker đã trở thành bộ phim nhãn R doanh thu cao nhất mọi thời đại và đang trên đà cán mốc con số $1 tỉ. Về phía Scorsese, The Irishman đã sẵn sàng trở thành một con “ngựa ô” thực thụ của Netflix để thu về những giải thưởng tại hạng mục lớn ở Oscar năm sau. Cho đến thời điểm hiện.

Tuy đã làm dấy lên những lo ngại việc rời khỏi dự án phim của Scorsese sẽ gây ra một sự thất bại nếu làm đạo diễn phim Joker và cho bộ phim, thì giờ đây cả đôi bên từ phía WB lẫn ông Martin đã có thể “thở phào” nhẹ nhõm khi thành công đã được xác lập với nhiều thành tích khác nhau. Dự đoán rằng cả The Irishman lẫn Joker sẽ cùng nhau càn quét những hạng mục giải thưởng tại Oscar năm sau.

Nguồn: Screen Rant.

Content Protection by DMCA.com