Giải thích các chi tiết ẩn dụ trong phim Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm

Bộ phim Scary Stories to Tell in the Dark được ẩn chứa nhiều thông điệp trong xã hội. Trong cả bộ phim, cuộc chiến tranh Việt Nam của Mỹ được dựng lên như một cuộc chiến phi nghĩa, khiến nhiều thanh niên Mỹ phải chết nơi xứ người. Một nhân vật bị cơ quan chức năng Mỹ khinh miệt vì trốn nghĩa vụ quân sự, thế nhưng lại là “người hùng” về lòng dũng cảm lẫn đạo đức. Cùng Nextphim tìm hiểu chi tiết ẩn dụ trong phim Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm

Giải thích các chi tiết ẩn dụ trong phim Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm

1. Mẹ của Stella bỏ em đi biệt xứ từ khi còn nhỏ, em thiếu thốn tình thương từ người mẹ. Đó là lí do tại sao Stella rất nhanh chóng có được mối liên kết tâm linh với hồn ma Sarah, người trong quá khứ bị cha mẹ, dòng họ bạo hành, tra tấn, ngược đãi chỉ vì muốn nói ra sự thật.

2. Điểm khiến nhiều khán giả ức chế nhất là việc nữ chính (Stella) hành động xốc nổi, ngu xuẩn, bởi cả lũ bạn đã bị nhốt trong nhà hoang suýt té đái rồi mà con bé không ngần ngại chôm sách của hồn ma Sarah về, rồi tò mò táy máy. Chi tiết này sẽ không vô lí chút nào nếu như bạn để ý ngay từ đầu, phim đã “hint” rất nhiều hình ảnh như:

Poster phim Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm được dán khắp phòng, cách mà Stella say mê kể về Night of the Living Dead lúc ở rạp chiếu ngoài trời, hoặc trong khi Chuck và Auggie hóa trang Halloween rất tệ, bảo mẹ làm bộ người nhện nhưng mẹ quăng cho con mèo nhưng vẫn vác mặt ra ngoài đường.

phim Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm

Trong khi Stella hóa trang cực kì kĩ lưỡng đến từng nốt mụn và vết dao cứa ở cổ, những tờ kịch bản đang viết dở trên bàn, hay cách mà em ấy biết tường tận về Bellows.

Chứng tỏ con bé là horror nerd và nó đợi khoảnh khắc này rất lâu rồi. Cho dễ liên tưởng, hãy nhớ lại trong Annabelle, con Daniela đùng đùng bước vào phòng và chạm vào mọi đồ vật trong sự ngỡ ngàng của khán giả, nó gọi cô hồn chán chê thì mới thú nhận với chủ nhà rằng muốn connect với người bố đã mất. Như vầy mới là ức chế.

3. Bộ phim Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm lấy bối cảnh năm 1968 khi Richard Nixon thắng bầu cử, đồng thời đó cũng là lúc truyền thông Mỹ đang rất rầm rộ về chiến tranh Việt Nam. Trên màn hình tivi, lúc thì hiện ra hình ảnh nước Việt hỗn loạn, lúc lại hiện ra cảnh Nixon đắc cử rồi nói ông không hề muốn thả bất cứ một mảnh bom nào xuống mảnh đất này.

Hai phân cảnh đối lập xuất hiện xen kẽ nhau, ẩn ý nói rằng Nixon là một kẻ dối trá, cuộc chiến này cũng là một sự dối trá và đương nhiên, xã hội này, thể chế truyền thông này đều là những sự lừa lọc không hơn không kém.

4. Chưa hết, trong nhóm bạn của Stella, Auggie bị con quỷ mất ngón chân tấn công sau khi bị mẹ bỏ ở nhà một mình với không một thứ đồ ăn nào trong tủ lạnh, Chuck thì bị ám ảnh bởi một bà cô già mập ú trắng bệch và nhìn vô cùng rùng rợn sẵn sàng nuốt chửng cậu trong căn phòng đỏ, chỉ bởi đây là câu chuyện bố cậu đã dọa hồi bé.

Đây chính là lời cảnh tỉnh tới các bậc làm cha mẹ, rằng con trẻ – hình ảnh phản chiếu cách mà phụ huynh ứng xử, hay nhồi nhét vào đầu chúng.

phim Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm

5. Con quái vật đầu tiên xuất hiện là Harold, bù nhìn rơm mà Tommy ghét cay ghét đắng. Tom là một gã bắt nạt, nhưng cậu lại cho rằng chính con bù nhìn đó đã “bắt nạt” mình trong suốt thời thơ ấu. Nên nhớ, khoảng những năm 1968, truyền thông Mỹ khắc họa chính quyền miền Nam Việt Nam là một “bù nhìn” rơm”.

6. Điều đó còn được nhấn mạnh lại lần nữa khi Chuck đang ngồi research về nhà Bellows và tìm được một mẩu báo, cậu hỏi Stella rằng: “Chuyện này còn được viết lên báo này, nghĩa là nó không thể dối trá được đúng không?”.

“Chuyện này” ấy là thông tin Sarah treo cổ tự vẫn trong phòng ngủ, trong khi sự thật lại là ở trong nhà thương điên. Một câu hỏi rất ngây thơ nhưng lại ẩn dụ cho một xã hội mà sự thật có thể bị bóp méo khi có sự nhúng tay của quyền lực và tiền bạc.

phim Scary Stories To Tell In The Dark

7. Phân cảnh quỷ bạch tạng The Pale Lady nuốt chửng (hay còn gọi là “sáp nhập”) Chuck vào người bà ta ẩn dụ cho sự kiện Việt Nam thống nhất, quân Giải phóng miền Nam chính thức “sáp nhập” với Quân đội Nhân dân, đây là kết quả của cuộc chiến đi vào lịch sử năm 1975.

8. Quỷ mất ngón chân tìm đến Auggie để đòi lại thứ phải thuộc về mình: ngón chân cái đã mất. Trong quá khứ, Mỹ xâm chiếm miền Nam việt Nam với mục đích nghe rất bùi tai “viện trợ, giúp đỡ, khai sáng” và tự nhận Mỹ “không phải mẹ đẻ thì cũng là mẹ đỡ đầu” của miền nam Việt Nam. Chưa hết, ngón chân cái nằm ở phía dưới cùng của cơ thể, như miền nam nằm ở phía dưới bản đồ.

9. “You don’t read the book. The book reads you”. Câu thoại này của Stella trong phim Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm là một trong những thông điệp chính của bộ phim: Ảnh hưởng tiêu cực của thông tin đối với con người trong xã hội ngày nay khi câu chữ và truyền thông dường như đang kiểm soát con người, khiến chúng ta trở nên cả tin và mù quáng,

Hơn là để chính bản thân chúng ta kiểm soát tính đúng – sai, hợp lí hay vô căn cứ của những nguồn thông tin mà ta đọc được. Nói ngắn gọn, đây là lời cảnh tỉnh dành cho hiện tượng “anh hùng bàn phím” 0 bi kịch xảy ra rất thường xuyên ở những xã hội dân trí thấp hơn ngọn cỏ ven đường.

phim Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm

10. Chi tiết nhà máy của gia tộc Bellows giàu có (một trong những người đầu tiên an cư tại mảnh đất này) trong phim Chuyện Kinh Dị Lúc Nửa Đêm đã xả thủy ngân xuống nguồn nước, khiến trẻ con trong thị trấn bị nhiễm độc nhưng bịt miệng được báo chí, truyền thông, đổ vấy mọi tội danh lên đứa con gái út Sarah ẩn dụ cho bê bối chính trị Watergate xảy ra dưới thời Nixon, là nguyên do khiến ông phải từ chức. Hơn nữa, những đứa trẻ bị nhiễm độc cũng khiến người ta nhớ đến tội ác Agent Orange – Chất độc màu da cam mà quân đội Mỹ đã xả xuống nước ta năm nào.

11. Hình ảnh cô chị Ruth hồi phục tâm lí sau khi bị lũ nhện làm tổ và đẻ trứng ở cục mụn trên má cùng đoạn thoại cuối phim là thông điệp ẩn dụ cho hậu quả của chiến tranh: Những vết sẹo về cả tinh thần lẫn thể chất sẽ là thứ đi theo ta mãi mãi.

12. Con người chính là thứ “quái vật” kinh sợ và tệ hại nhất, chứ không phải là Xác chết Đứt Ngón Chân, Bù nhìn sống lại, Bà béo Bạch tạng hay Quỷ Leng Keng.

Content Protection by DMCA.com