Điều gì khiến Tây Du Ký nổi tiếng vượt thời gian trong nền văn hóa Trung Hoa?

Điều gì đã làm cho Tây Du Kí nổi tiếng và trở thành một danh tác hùng trác vượt thời gian trong nền văn hóa Trung Hoa vậy?

(Bài viết dựa trên quan điểm cá nhân)

Điều gì khiến Tây Du Ký nổi tiếng vượt thời gian trong nền văn hóa Trung Hoa?

Nếu như “Tây Du Kí” đơ giản chỉ là một tiểu thuyết văn học giả tưởng đơn thuần, tác phẩm này sẽ không là một trong “Tứ Đại Danh Tác” của văn học Trung Quốc. Tác giả mượn những nhân vật giả tưởng và mưu mô trong Tây Du Kí để giễu nhại hệ thống chính trị lẫn xã hội của đất nước này. Tôn Ngộ Không là biểu tượng của tinh thần nổi loạn; là người hùng đấu tranh cho tự do. Nhưng rồi sau cùng, Đại Thánh vẫn phải nhún nhường và chấp nhận trở thành một phần của guồng quay đó.

Tây Du Ký nổi tiếng
Tây Du Ký nổi tiếng cũng bởi cách xây dựng nhân vật

Một khía cạnh khác, trên cuộc hành trình của bốn nhân vật, nhiều yêu ma quỷ quái mà họ khuất phục được không phải chịu bất cứ sự trừng trị nào chỉ bởi vì chúng có quan hệ mật thiết với các chư tiên và thần phật trên thiên cung. Những tên không có sự bảo trợ thì rất tiếc, tất cả đều bị trừ khử.

Quay trở lại với bốn thầy trò, hãy nhìn vào tập thể này, ta thấy được rõ ràng mỗi thành viên đại diện cho một kiểu người điển hình trong các bộ máy làm việc, xét cả ở bối cảnh Trung Quốc ngày nay.

Đường Tăng, một nhà sư, là người lãnh đạo. Tôn Ngộ Không là thành viên viên tài giỏi, lanh trí và có năng lực, nhưng nổi loạn, bốc đồng và khó bảo. Ngược lại, Bát Giới; Ngộ Năng là kẻ lười nhác và tham lam; khi gặp khó khăn trở ngại, luôn là kẻ đầu tiên bỏ cuộc. Sa Tăng; Ngộ Tịnh là một người cần mẫn và chăm chỉ, nhưng năng lực có hạn, và không có gì nổi trội. Và đoán xem ai là người được hưởng lợi nhiều nhất chỉ sau Đường Tăng? Chính là Trư Bát Giới! Đó là bởi vì Bát Giới có trong tay những mánh khóe cá nhân đỉnh nhất.

Đằng sau những tình tiết xảy ra trong tác phẩm này chứa đựng rất nhiều câu chuyện và hàm ý. Vì thế, Tây Du Ký nổi tiếng như vậy và là đề tài bản thảo suốt từ năm này sang năm khác.

Theo Rick Hu

Content Protection by DMCA.com