Biểu tượng nữ quyền trong phim Mulan là phải rất sai không?

Những năm gần đây, phong trào đề cao quyền của phụ nữ đang rất thịnh hành tại Hollywood. Chúng ta cùng xem xét những Biểu tượng nữa quyền trong phim Mulan là những gì nhé.

“Với tư cách một người Trung Quốc, Mulan 2020 thậm chí còn chán hơn cả phiên bản hoạt hình năm 1998 (đoạn trước nói về một số nhược điểm của bản phim 98). Ví dụ, một trong số những nguyên tác cổ nhất là bài vè về Mộc Lan ám chỉ nàng sinh ra vào năm 390 AD thời nhà Tấn (266 AD đến 420 AD), bối cảnh phim thì lại quay ngược về thời Hán 2 thế kỷ trước. Ác nhân trong phim là Hung Nô – tộc người du mục vốn hoành hành trước công nguyên trước khi tan rã vào thế kỷ đầu tiên sau công nguyên.

Biểu tượng nữ quyền trong phim Mulan
Lưu Diệc Phi trong vai Hoa Mộc Lan

Bộ phim năm 2020 đã một lần nữa khẳng định cái nhìn thiển cận của người Mỹ về Trung Quốc bằng cách lẫn lộn 2000 năm lịch sử từ trang phục nhân vật cho đến bối cảnh:

  • Áo giáp của Hoàng Đế thuộc về thời nhà Đường thế kỷ thứ 8, quân lính thì mặc quân phục nhà Minh thế kỷ 15 trong khi đám quân tập luyện mặc đồ thiết giáp bộ binh thời Hán thế kỷ thứ 3.
  • Ác nhân Bori Khan là người Nhu Nhiên nhưng lại dùng đại đao thế kỷ 14 thời Nguyên – Minh
  • Mulan hồi bé được thấy sống trong khu nhà đất sét Thổ Lâu Phúc Kiến. Vấn đề là khu thổ lâu này ở miền Nam Trung Quốc vã mãi tới thế kỷ 12 mới được xây, còn bối cảnh phim lại ở miền Bắc thời Hán thế kỷ thứ 2. Mula thì mặc Hán phục cổ, thứ đã biến mất vào khoảng thế kỷ 10.
  • (cái này hay nè) Các quan chức được miêu tả mặc quần áo nhà Thanh thế kỷ 18, quần áo Hán thế kỷ 3 và quần áo thời Tống thế kỷ 11, tất cả đứng cùng nhau trong cùng một phòng.

Biểu tượng nữ quyền trong phim Mulan

Nói thêm là, tôi biết Disney đã làm điều này (làm sai về lịch sử và văn hóa) trước đây với Black Panther. Tuy nhiên, ít ra thì Wakanda vẫn là một quốc gia giả tưởng pha trộn vẻ đẹp của nhiều quốc gia châu Phi, trong khi cái của nợ cắt moi này (Mulan) giống như là đang mô tả vua Arthur và hiệp sĩ George Washington chỉ huy một đội quân của người Maya.

Dưới đây là một số điều có thể gây tranh cãi về Biểu tượng nữ quyền trong phim Mulan, hãy cân nhắc trước khi đọc :

Mulan là biểu tượng nữ quyền sai rất sai. Ấn tượng chung về nữ quyền kiểu Mỹ phần lớn đến từ các sản phẩm văn hóa đại chúng, giống như là học lái xe từ việc xem Fast and Furious vậy.

Một trong những quan điểm lớn về nữ quyền kiểu Mỹ, chính là “con gái cũng có thể làm con trai”. Mấy đứa con gái có thể ăn mặc như đàn ông, đi lại như đàn ông, nói chuyện như đàn ông, làm mọi thứ như đàn ông. Bản thân điều này không có gì sai và chẳng có gì gây tranh cãi, nhưng Hollywood lại đi đặc tả nó như hình dạng duy nhất của nữ quyền và áp đặt lên các nền văn hóa khác.

Ở Trung Quốc và phần lớn khu vực Đông Á nói chung, Nữ quyền được định nghĩa là quyền tự quyết, trong khi bối cảnh những chuẩn mực xã hội Nho giáo khá phổ biến. Trong xã hội Trung Quốc, cá nhân chưa bao giờ là cá nhân mà phải luôn gắn kết với xã hội. Nói cách khác, phụ nữ có thể làm và trở thành bất cứ điều gì họ muốn trong khi sống theo các tiêu chuẩn được áp dụng bình đẳng cho tất cả mọi người.

Biểu tượng nữ quyền trong phim Mulan

Trong nguyên tác, Hoa Mộc Lan đã là bậc thầy về lục nghệ: lễ (lễ nghĩa), nhạc (âm nhạc), xạ (bắn cung), ngự (cưỡi ngựa), thư (thư pháp), số (toán học). Việc nàng sở hữu một con ngựa ngầm ám chỉ địa vị và danh vọng (ngựa ngày xưa đắt lắm các bạn ơi) của một thành viên thuộc tầng lớp quý tộc.

Việc nàng sẵn sàng tham gia quân đội chứng tỏ mong muốn tuân theo các giá trị của Nho giáo về thứ bậc: chữ hiếu (thay cha và em tòng quân), chữ trung (phục vụ đất nước, bảo vệ hoàng đế) như bất kỳ ai.

Bản hoạt hình năm 1998 đã biến tướng điều này để khắc họa một câu chuyện đơn giản hơn rất nhiều nhưng ít ra còn có thể cảm thông được vì đối tượng khán giả thiếu nhi quốc tế: đó là một cô gái vô danh vươn mình trở thành lịch sử nhờ lòng vị tha và đức hạnh, được thúc đẩy bởi sự kiên cường và lòng dũng cảm; mặc dù bộ phim có nhiều vấn đề về mô tả hình ảnh Trung Quốc.

Phần live-action phim Mulan 2020 cố gắng bám lấy phiên bản năm 98 nhưng dường như không bao giờ hiểu được và thực sự đi sâu vào các khía cạnh của Nho giáo. Mulan tham gia quân đội mà không ngoái lại nhìn gia đình lấy một cái, ám chỉ cô ta chỉ làm điều này vì bản thân. Cô ấy trở thành một lính giỏi cũng bởi, con gái có thể làm con trai.

Quên không nói là mấy người Trung Quốc tôi biết xem cái phim này cũng chẳng để bụng đâu, chúng tôi quen với thói nông cạn xây dựng văn hóa Trung Hoa trên phim của Hollywood rồi.” Bậy các bạn đã có thể có cho mình quan điểm riêng về biểu tượng nữ quyền trong phim Mulan này rồi.

Trailer phim mulan

 

 

Content Protection by DMCA.com