Bi kịch của Mẹ rồng DAENERYS TARGARYEN trong tập cuối Game of Thrones

Cái chết bi kịch của Mẹ Rồng Daenerys Targaryen ở tập cuối cùng Game of Thrones trong mùa 8 được xem nó nó diễn ra quá đột ngột và gây bất ngờ với hầu hết khá giả.

Bi kịch của Mẹ rồng DAENERYS TARGARYEN

Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận rằng khoảnh khắc con rồng Drogon sà xuống, nhấc xác cô bay đi và phun lửa nung chảy Ngôi Báu Sắt là một trong những cảnh ý nghĩa nhất, đánh dấu cái kết cực kỳ buồn cho nhân vật này.

Hãy nhớ lại xuất phát điểm của Daenerys. Cô sinh ra tại đảo Dragonstone vài tháng sau khi phụ vương – vua điên Aerys Targaryen bị lật đổ, gia tộc hoàn toàn thảm bại. Vào ngày Daenerys ra đời, mẹ của cô là hoàng hậu Rhaella cũng chết khi sinh con, khiến anh trai duy nhất Viserys ghét cô thậm tệ.

Bi kịch của Mẹ rồng
Điều gì dẫn đến Bi kịch của Mẹ rồng?. ảnh HBO

Không lâu sau đó, quân nổi dậy cũng tới chiếm nốt Dragonstone, làm cho Viserys và Daenerys còn ẵm ngửa phải tháo chạy qua đại lục Essos bên kia đại dương. Cho tới khi dong buồm trở về ở season 7, Daenerys chưa một lần biết được quê hương mình trông như thế nào.

Tuổi thơ của Daenerys không túng thiếu nhưng tràn đầy khốn khổ, phải lang thang làm khách của rất nhiều quý tộc Essos. Họ cưu mang cô và anh trai một phần vì thương hại, một phần để trục lợi, dù là lý do gì thì cũng cực kỳ xúc phạm với hai con người thuộc dòng dõi chúa rồng đế vương. Người thân duy nhất của cô – Viserys đã bị tổn thương nặng nề khi chứng kiến cả gia tộc lụi bại, cha mẹ đều mất, cả vương quốc rơi vào tay kẻ tiếm quyền.

Bóng đen của sự mất mát đè nặng lên Viserys, làm cho anh ta suốt quãng đời sau này không ngừng nung nấu, khao khát lấy lại những gì đã mất. Chính Daenerys từ nhỏ cũng tiếp thu những suy nghĩ này của anh trai, và luôn ngóng về Westeros dù chỉ biết đến nó qua lời kể. Trong tâm trí của Daenerys, cô thuộc về Westeros, và Westeros cũng thuộc về cô.

Rồi Daenerys được gả cho Khal Drogo, để Viserys có thể mượn quân đội Dothraki về chiếm lấy Westeros. Hãy nhớ, Drogo ban đầu hoàn toàn coi Daenerys chỉ như một món đồ đẹp để rước về. Anh ta nhìn mặt cô một cái là đã đồng ý cưới làm vợ, rồi đêm nào cũng thô bạo với cô, tức là chưa có tình cảm tôn trọng giữa vợ chồng thực sự.

Những ngày đầu sau khi cưới của Daenerys không khác nào địa ngục, cho tới khi cô hạ quyết tâm không khuất phục hoàn cảnh nữa. Cô nhờ tì nữ Doreah dạy cho những ngón nghề giường chiếu để làm vừa lòng Drogo, và phải tới khi đó, Drogo mới thôi coi cô là món quà đẹp, và coi là vợ mình.

Khoảnh khắc Daenerys lần đầu tiên đòi Drogo nhìn mặt cô khi lên giường cho thấy rõ điều đó: Daenerys đã phải dùng sắc đẹp và thân thể thì mới lấy lòng Drogo được.

Khi Drogo và Viserys mất đi, Bi kịch của Mẹ rồng là hoàn toàn mất trắng mọi thứ trong tay. Đoàn người của Drogo rời đi gần hết, những người còn ở lại cũng chỉ vì đám tang của chủ nhân. Chỉ duy nhất một người khi ấy tình nguyện phục vụ cô – Jorah Mormont. Jorah yêu cô hoàn toàn không phải do Daenerys chủ động quyến rũ, mà vì ông ta tự bị cô hấp dẫn.

Ông cũng là người duy nhất thề trung thành với cô TRƯỚC cả khi những con rồng ra đời, tức là trái tim ông thuộc về nàng Daenerys, không phải thuộc về nữ hoàng Targaryen hay Mẹ Rồng.

Rồi những con rồng được Daenerys ấp nở ra trong lửa, và từ khi có chúng, cô ngày càng vươn cao khó ai bì kịp. Các nô lệ, lính Unsullied, người Dothraki và lính đánh thuê lần lượt quy phục cô. Nhưng lần nào cũng vậy, họ chỉ quy phục sau khi chứng kiến uy quyền của Mẹ Rồng, chứ không phải trước đó. Người Unsullied theo cô sau khi được mua, người Dothraki đi theo sau khi thấy cô bước ra từ lửa, hiệp sĩ Barristan theo cô vì ông ta từng phục vụ cha của cô…Đây có phải điềm báo về Bi kịch của Mẹ rồng

Nếu lần đầu gặp mặt những người như Missandei, Daario Naharis, cô không xuất hiện trong phong thái tuyệt trần, với ba con rồng đậu bên cạnh, liệu họ có buông kiếm phục tùng hay không? Nếu thay vào đó, họ bắt gặp cô khi mất đi tất cả ở season 1, liệu họ có phục tùng hay không? Hẳn là không rồi.

Người nắm giữ sự trung thành của họ là Mẹ Rồng, là nữ hoàng Targaryen, chứ nào phải nàng Daenerys. Chẳng ngạc nhiên gì khi ở cuối season 6, Daenerys chia tay Dario mà không hề tiếc nuối. Cô biết rõ với tính cách của hắn thì có thích cô cũng chỉ vì cái uy nữ hoàng, vì hắn muốn gần gũi một nữ nhân hiển hách, chứ không phải thật tâm thích con người cô.

Trong tay Daenerys, thứ thực sự và trọn vẹn thuộc về cô vẫn chỉ có ba con rồng và Jorah Mormont từ thuở hàn vi khi xưa mà thôi.

Rồi Daenerys dong buồm trở về Westeros, trở về vùng đất mà cô tin rằng dành cho cô. Nhiều người ở Westeros cũng kéo nhau tìm đến cô: chị em Greyjoy, hội rắn cát xứ Dorne, rồi nhà Tyrell… càng làm cô tin vào điều này. Nhưng lại một lần nữa, các thế lực chỉ đến với Daenerys vì muốn nương tựa vào cô, vì muốn mượn sức cô trả thù riêng, chứ chẳng phải vì trung thành thực sự.

Từ khi còn nhỏ, Viserys đã nói đi nói lại rằng khi nhà Targaryen trở về, người dân Westeros sẽ đứng dậy chào đón nhà vua đích thực. Nhưng sự thật thì thế nào? Họ chỉ coi Daenerys Targaryen như một kẻ xâm lược ngoại bang, mang theo những đội quân từ phương xa tới đe dọa họ.

Daenerys cố hết sức lấy lòng họ: từ lên phương Bắc giúp Jon Snow chống Bóng Trắng, rồi tới King’s Landing điều đình với Cersei. Không một nỗ lực nào thành công, và Daenerys nhận ra thứ mà Viserys luôn hứa hẹn, thứ mà cô luôn tin là của mình – đại lục Westeros cùng chiếc Ngôi Báu Sắt kia – rõ ràng không dành cho cô.

Sau khi Bi kịch của Mẹ rồng nhận được, rồng Drogon đã phun lửa nung chảy Ngôi Báu Sắt, chính là xóa đi thứ ma chướng khó buông, nỗi ám ảnh đã thao túng Daenerys suốt cả cuộc đời. Cô dành cả đời mình ngóng về Westeros vì một ý niệm ngây thơ được anh trai truyền cho từ bé, chứ không phải vì cô hiểu được nó, hay vì người dân ở đó yêu thương cô.

Jorah – người duy nhất trung thành với cô vì bản thân cô thì đã ngã xuống từ tập 3 rồi. Đến cuối cùng, những đội quân theo cô vì uy quyền, vì nhan sắc cũng dễ dàng ra về, dễ dàng quên đi.

Khi Drogon quắp “mẹ” mình trong tay và bay đi, đó là hình ảnh đau lòng mà phù hợp với nhân vật đáng thương này. Cả đời mình, cô mơ ước về một nơi gọi là NHÀ, không phải Westeros, không phải King’s Landing, chỉ là NHÀ mà thôi. Nhưng rồi vùng đất trong mơ đó cũng không dành cho cô. Rốt cuộc, nơi phù hợp nhất để Daenerys Targaryen yên nghỉ cũng chỉ là trong móng của Drogon – đứa con cô sinh ra từ lửa, thứ duy nhất trên cõi đời này còn gắn liền với cô.

Content Protection by DMCA.com