4 điểm nhấn quan trọng khi giải thích phim Tuyệt Đỉnh Kungfu: Không hẳn là hài võ thuật

Có lẽ bộ phim Tuyệt Đỉnh Kungfu năm 2004 đã đưa tiếng vang cái tên Châu Tinh Trì lên một tầm cao mới vươn ra thế giới nhiều hơn. Đây cũng là tác phẩm tâm huyết để đời mà Tinh Gia đã bạc cả tóc để làm nên. Cùng giải thích phim Tuyệt Đỉnh Kungfu nhé!

(Lưu ý: Bài viết mang quan điểm và góc nhìn cá nhân, 1 chút spoiler, các bạn cân nhắc trước khi đọc nhen.)

Nextphim tự nhận là con mọt Netflix lại trở lại rồi đây. Hôm nay trở trời, tự nhiên mình lại muốn xem lại Tuyệt đỉnh Kungfu. Ngày xưa mình ghiền phim này lắm luôn. Nhà có cái đầu đĩa, coi di coi lại phim này đến nỗi xước cả cái đĩa lậu =)) coi lâu lâu lại giật giật.

giải thích phim Tuyệt Đỉnh Kungfu

Ấy thế mà vẫn ghiền. Vừa coi bộ phim Trung Quốc này là cả bầu trời tuổi thơ lại ùa về. Nhưng rồi càng xem, mình lại càng nhận ra nhiều góc nhìn mới – những góc nhìn mà khi còn bé, mình chưa thể hiểu hết được. Cùng ngồi xuống với mình hôm nay để xem đó là những điều gì nhé.

1. Phim thẳng thắn lột trần sự thật về thời kỳ lịch sử Trung Hoa Dân Quốc (1912–194) đen tối, rối ren

  • Phim mở đầu bằng hình ảnh đại ca băng Cá Sấu đi “đòi lại công lý” cho người đàn bà của mình. Hắn ta làm loạn sở cảnh sát, tùy ý đánh người. Trớ trêu thay, những con người coi là “Khắc tinh tội ác” thì lại bị chính kẻ cầm đầu xã hội đen cho “ăn hành” ngập mồm. Ngoài đường, các băng đảng mặc sức chém giết thanh toán lẫn nhau, máu tanh ngập ngụa. Ấy thế mà bên trong, sở trưởng đang điềm nhiên ngồi đếm tiền hối lộ, sống chết mặc bay.

giải thích phim Tuyệt Đỉnh Kungfu


  • Trong cả phim, các hình ảnh giải thích phim Tuyệt Đỉnh Kungfu với băng Lưỡi Búa hoành hành khắp nơi, buôn bán thuốc phiện, mở sòng bạc, giết người vô tội vạ. Vậy mà chẳng có lấy một con người đại diện cho pháp luật đứng ra thực thi công lý. Liệu có phim hài nào có thể miêu tả một xã hội loạn lạc, rối ren bằng một cách trần trụi, chua cay nhưng đầy hài hước như thế?

2. Phim phá vỡ nguyên mẫu về hình tượng “anh hùng” trong những bộ phim thường thấy

  • Từ bé đến lớn, trong những bộ phim kiếm hiệp chúng ta từng được coi, nhân vật chính thường là những người tốt, có lòng hành hiệp trượng nghĩa ngay từ ban đầu và chẳng có gì thay đổi cho đến cuối phim. Tinh thì khác. Hành trình phát triển nhân vật của Tinh vô cùng đặc biệt.
    Ban đầu, anh cũng chỉ là một cậu bé ngây thơ, ôm mộng làm anh hùng. Nhưng rồi sau khi vỡ mộng, anh trở thành một con người hoàn toàn khác. Anh lươn số 2 không ai dám nhận số 1. Anh mạo danh là người của băng Lưỡi Búa để đến Xóm Chuồng Heo thu tiền bảo kê của anh thợ cắt tóc khờ khạo. Anh tìm cách để được xin một chân vào hắc bang. Đến cả tiền của cô gái câm anh cũng cướp. Có cái gì mà anh không dám làm nữa đâu =)). Sau này, chỉ khi đã trải qua những biến cố, Tinh mới từ đó thay đổi và hướng thiện. Có người anh hùng võ thuật nào lại có hành trình phát triển như Tinh?

3. Phim không chỉ gây cười bằng những yếu tố hài lố

  • Phải công nhận một điều rằng những phân cảnh gây cười trong phim có duyên thật sự. Mình xem đến thuộc cả kịch bản vậy mà mỗi lần xem lại đều cười ngặt nghẽo như mới xem lần đầu. Tuy nhiên, bên canh cái sự “hài lố” ở bề nổi, khi ngẫm lại ta còn thấy cái sự hài chua cay và xót xa bởi những mâu thuẫn xem qua có thể “vô lý” nhưng lại “hết sức thuyết phục”
    giải thích phim Tuyệt Đỉnh KungfuĐó là khi những người thực thi công lý lại bị người của hắc bang đập te tua tơi tả. Là cặp vơ chồng không-thể-bình-thường-hơn: người vợ chanh chua, quá quắt, trọng tiền bạc. Người chồng già dê chuyên trêu hoa ghẹo nguyệt, ngắm trộm gái tắm thực ra lại là cao thủ võ lâm và luôn lo lắng cho sự an nguy của cả xóm. Ông chủ tiệm may “lại cái” thường ngày mít ướt lại là người dám đứng lên chống lại cái ác. Những con người tầm thường nhất thực ra lại là anh hùng với võ công xuất chúng.

  • Cả Tinh nữa, một anh chàng ma lanh, phết phẩy tưởng chừng như bị xã hội tha hóa, biến chất. Nhưng ẩn sâu trong đó lại là một tâm hồn mong manh bị tổn thương luôn hướng thiện và là một kỳ tài võ thuật. Còn điều gì vô lý nhưng lại thuyết phục hơn thế để có thể giải thích phim Tuyệt Đỉnh Kungfu.

4. Triết lý về sự tha thứ và buông bỏ trong Phật Học

giải thích phim Tuyệt Đỉnh Kungfu

  • Có thể nhiều bạn khi đọc đến những dòng này có thể nói mình đang cố tình “nhét chữ vào mồm”. Nhưng thực sự, cái kết của phim khiến mình nghĩ ngay tới sự buông bỏ trong Đạo Phật. Tinh giờ đây đã có võ công xuất chúng, có thể “làm này làm kia nè” =)) . Nhưng anh lựa chọn làm một anh bán kẹo, sống một cuộc sống an yên. Buông bỏ sân-hận. Trong trận chiến với Hỏa Vân Tà Thần, anh không đuổi cùng giết tận mà chọn cách tha thứ và thậm chí còn đồng ý dạy gã võ công- điều mà hiếm anh hùng võ thuật nào có thể làm được.

Trên đây là những điều mình cảm nhận và giải thích phim Tuyệt Đỉnh Kungfu của đạo diễn lừng danh Châu Tinh Trì. Có điều nào bạn thấy mình còn thiếu hay không đồng ý với quan điểm của mình không? Nói cho mình biết với nhé.

Theo Nguyen Thi Thuong Hoai

Content Protection by DMCA.com