10 đạo diễn xuất sắc nhất, đáng được tôn vinh hiện nay

Đây là cảm nhận cá nhân và có phần vui vui một chút trong tầm hiểu biết của mình, nên mong các bạn đừng bức xúc khi ko có người này người kia cũng như khi thấy nhận xét của mình về các đạo diễn ko giống ý bạn.

đạo diễn xuất sắc

Điều kiện đặt ra là trong vòng 10 năm gần đây phải có ít nhất 1 tác phẩm xuất sắc. Vì vậy, 1 số đạo diễn như Godard, Coppola, Herzog, Vương Gia Vệ,… dù vẫn còn hoạt động nhưng ko được tính đến do các tác phẩm gần đây của họ ko còn dc như thời đỉnh cao nữa. Sau đây, Nextphim xin giới thiệu bài viết từ một bạn đọc dấu tên chia sẻ 10 đạo diễn xuất sắc nhất hiện nay

10. Coen Brothers (USA)

Phim hay thì cực hay mà phim dở thì lại cũng khá nhiều. Thế quái nào mà vừa tạo ra Big Lebowski, Coen Brother thì làm ngay được Ladykillers hay sau Llewyn Davis lại là Hail, Caesar! Nhưng nói gì thì nói, tài năng châm biếm xã hội của 2 lão thì khó mà ai bì kịp.

9. Béla Tarr (Hungary)

Trong khi Slow Cinema của Bresson tối giản một cách tuyệt đối thì của lão lại có đôi phần quá lê thê. Tuy vậy để bù lại, lão lại biết cách tạo ra những phân đoạn cực kì đỉnh cao để kéo khán giả ngồi lại (ko như Diav thì lại cố tìm cách để người ta ra xa).

8. Alfonso Cuarón (Mexico)

Ông vua của Long take. Phim nào của lão cũng có vãi đoạn khiến mình ko hiểu rằng lão đã quay cảnh này kiểu quái nào. Nhưng mà đôi khi hơi lạm dụng nó.

7. David Fincher (USA)

Người ta nói vị đạo diễn xuất sắc này là giỏi chọn kịch bản, không, chính tài năng của hắn đã biến những kịch bản tầm thường trở thành xuất sắc và những kịch bản xuất sắc trở nên hoàn hảo. Mình đã đọc 1/3 cuốn Fight Club và bỏ dở, trong khi có thể sẵn sàng xem lại bộ phim rất nhiều lần nữa.

6. Apichatpong Weerasethakul (Thailand)

Những thế hệ đạo diễn sinh sau đẻ muộn có nhiều ưu thế, nhưng bất lợi lớn nhất của họ là hầu như những gì độc đáo nhất của điện ảnh đã bị các cụ đi trước khám phá cả rồi, thế mà lão vẫn là một trong số rất ít người tìm được con đường ít ỏi còn sót lại để phim của hắn trở nên độc nhất. Đối với mình, hắn là người duy nhất có thể đem lại những cảm giác mới lạ như huyền thoại Bresson. Chỉ có điều ko liên quan lắm là trong khi phim của cụ Bresson thì được nghe thứ tiếng Pháp êm dịu lãng mạn thì ngôn ngữ của bọn Thái lại nghe như đấm vào tai vậy.

5. Lars von Trier (Denmark)

Một nữa xem phim của lão sẽ tôn lão nên thành huyền thoại, trong khi một nửa sẽ vứt vào sọt rác. Thì sao chứ, cuộc sống đối với lão là bi quan và thậm chí, lão còn mong thêm nhiều người ghét mình ấy chứ. Cũng có lẽ vì thế mà lão làm ra Nymphomaniac…

4. Paul Thomas Anderson (USA)

Chỉ cần nhìn cái cách mà lão biến mấy thanh niên mặt đơ như Adam Sandler, Tom Cruise hay Mark Wahlberg tạo nên những màn trình diễn xuất sắc nhất của họ là có thể thấy được tài năng của lão. Lão là người luôn theo đuổi cái đẹp tuyệt đối trong điện ảnh, và dù đôi khi hơi bị sa đà vào nó khiến những yếu tố khác hơi lu mờ, nhưng thế thì sao chứ, cái đẹp sẽ luôn và mãi được ca ngợi và ghi nhớ.

3. Michael Haneke (Austria)

Các bộ phim của vị đạo diễn xuất sắc này là những thách thức lớn nhất cho khán giả, nhưng lại ở dưới 1 hình thức tưởng chừng như cuốn hút họ nhất: kinh dị hay trinh thám. Rõ ràng là lão muốn chúng ta tư duy để tìm ra câu trả lời, nhưng bản thân lão lại ko muốn cho đáp án để chúng ta biết ta có đúng hay ko. Nhưng đó là cách mà lão cho rằng cuộc sống này vận hành trong một xã hội đầy sự xa cách, sự tàn ác và bạo lực. Haneke là người duy nhất còn sót lại có thể nhìn nhận được thế giới một cách chuẩn xác và ko né tránh nhất.

2. David Lynch (USA)

Một số người nói rằng lão cố tình tỏ ra thông minh và đánh đố người ta chứ thực ra trong phim của lão chỉ là tập hợp của những thứ vô nghĩa. Nhưng chính xác là đôi khi trí tưởng tượng của lão bay quá xa với tầm hiểu biết của khán giả và thậm chí cả tầm biểu hiện của điện ảnh đến mức thế giới của lão vẽ ra là quá đáng sợ để hiểu.

Nhưng, vào một lúc nào đó, khi đôi chân của lão ở mặt đất, lão vẫn có thể tạo ra những kiệt tác chân thật nhất, ví như Elephant Man.

1. Đạo diễn xuất sắc nhất: Martin Scorsese (USA)

Đúng là những phim về sau của Martin Scorsese ko còn có sự xuất chúng đến mức được coi là những kỳ quan điện ảnh như hồi hợp tác cùng De Niro nữa, nhưng khả năng chỉ đạo và dấu ấn của lão trong mỗi bộ phim thì vẫn là vô đối. 24 năm sau Casino, lão mới lại tái hợp cùng De Niro, Pesci và thêm cả Pacino & Keitel nữa, liệu 1 Epic Gangster Movie vĩ đại nhất từ đầu thế kỷ đến nay liệu có được ra đời?

Content Protection by DMCA.com