Tại sao chúa tể Sauron lại không tạo ra nhiều Nhẫn Sức mạnh?

Nhiều câu trả lời khác đã chỉ ra chính xác rằng chúa tể Sauron trực tiếp dính líu đến việc tạo ra nhiều chiếc Nhẫn Sức mạnh, nhưng tôi đoán câu hỏi này nhắm đến Nhẫn Chúa. Sauron mất chiếc Nhẫn Chúa, tại sao hắn ta lại không dùng năng lực của mình để rèn một chiếc Nhẫn Chúa khác và điều khiển những chiếc nhẫn còn lại?

Tại sao chúa tể Sauron lại không tạo ra nhiều Nhẫn Sức mạnh?

Đầu tiên, phải nói rằng lý do mà Sauron tạo ra chiếc Nhẫn Chúa có vẻ khó hiểu với nhiều người. Tôi đã nghe có người bảo rằng nó cho hắn tăng thêm sức mạnh thể chất, hoặc một dạng sức mạnh chế ngự mọi thứ. Thật chẳng khác nào tin rằng hắn tạo ra nó chỉ để “nâng cao sức mạnh”, như thể một kẻ xấu trong truyện tranh vậy.

Nhẫn Chúa

Lý do thực sự cho Nhẫn Chúa là để Sauron có thể cám dỗ và chế ngự chủ nhân những chiếc Nhẫn Sức mạnh khác, cho hắn ta quyền điều khiển trái tim và tâm trí Tiên tộc vùng Trung Địa. Tiên tộc quá mạnh để Sauron có thể thống trị chỉ bằng ý chí, nên hắn cần một cách khác để lợi dụng Tiên tộc. Hắn chiều theo ý nguyện bất tử của họ, biến Trung Địa thành một nơi gần như giống hệt với Thiên đường.

Bắt đầu từ đây, chúa tể Sauron phải rèn được một chiếc nhẫn vượt trội hơn sức mạnh của những chiếc Nhẫn Sức mạnh đang tồn tại khác. Hắn cần phải hi sinh điều gì đó, bởi không có sức mạnh nào trên thế giới là vô hạn:

“Phần lớn sức mạnh và ý chí của Sauron được truyền vào chiếc Nhẫn Chúa; bởi sức mạnh của những chiếc nhẫn trong tay Tiên tộc là rất lớn, và thứ gì thần phục được chúng phải là thứ có quyền năng lớn hơn; và Sauron rèn nó trong ngọn Núi Lửa của Vùng đất Bóng Tối. Và khi hắn đeo chiếc Nhẫn Chúa hắn có thể biết mọi điều những chiếc nhẫn yếu hơn từng làm, và hắn có thể nhìn thấy và điều khiển tâm trí chủ nhân của chúng.”

   Theo The Silmarillion – Of the Rings of Power and the Third Age

Nhẫn Chúa

Sức mạnh của những chiếc nhẫn này lớn đến nỗi để tạo được một chiếc nhẫn có quyền năng lớn hơn, hắn buộc phải chuyển vào đó ý chí và sức mạnh vốn có của hắn. Điều này có nghĩa là một phần quyền năng của Sauron sẽ bị tước bỏ khỏi bản thể của hắn, và món đồ này có thể được kẻ khác sử dụng chứ không phải chỉ mình hắn. Một sự hi sinh đáng kể cho một chiếc nhẫn quyền năng hơn, chiếc nhẫn mạnh nhất, chiếc Nhẫn Chúa. Tolkien đã miêu tả sự hi sinh này như sau:

“Nếu để tôi nói về thần thoại này trên khía cạnh triết học, hay ít nhất là về Chiếc Nhẫn của Sauron, thì tôi cho rằng đây là một cách thần thoại để thể hiện cho sự thật rằng quyền năng (hoặc có lẽ đúng hơn là tiềm năng) muốn được sử dụng, và cho ra thành quả, thì phải được ngoại hóa (trans: biến nó thành hữu hình) và, ở một mức độ cao hơn hoặc thấp hơn, vượt ra khỏi tầm kiểm soát của ai đó.”

Chiếc Nhẫn Chúa là thế đó, một Nhẫn Chúa Thống trị. Tôi đặt giả thuyết rằng sự hình thành của những vật phẩm vĩ đại nhất trong thế giới của Tolkien đi kèm với sự hi sinh ý chí và ít nhất là một phần sức mạnh của kẻ tạo ra nó. Đó là Hai ngọn đèn thần của Yavanna, những báu vật Silmaril của Feanor, hay Nhẫn Chúa của Sauron.

Không ai trong số họ có thể tạo ra chúng lần nữa. Ý chí cần để tạo các báu vật này không thể được phục hồi. Họ đã dồn mọi thứ vào chúng và chúng ta có thể kết luận rằng chúng là độc nhất vô nhị.

Nói riêng về chúa tể Sauron, hắn đã hi sinh một phần ý chí và sức mạnh để tạo ra Nhẫn Chúa. Kể cả khi hắn có thể hi sinh thêm sức mạnh của mình để tạo một chiếc nhẫn khác, nó cũng không thể là Nhẫn Chúa được nữa. Đó có thể là một chiếc Nhẫn Sức mạnh khác, nhưng chiếc Nhẫn Chúa Thống trị đã tồn tại, mang trong mình ý chí và sức mạnh của Sauron để là Nhẫn Chúa. Để chiếc nhẫn đến sau là Nhẫn Chúa, hắn buộc phải tạo một chiếc nhẫn có quyền năng còn lớn hơn cả… Nhẫn Chúa.

chúa tể Sauron

Điều này là bất khả thi. Hãy lưu ý tôi không bảo rằng hắn không thể rèn ra chiếc nhẫn quyền năng hơn nhiều chiếc nhẫn khác. Hắn đã thu hồi được vài chiếc Nhẫn Sức mạnh và vẫn đang tiếp tục làm vấy bẩn chúng. Ai mà biết được hắn có kế hoạch gì với chúng? Có lẽ hắn đang cố sử dụng sức mạnh trong những chiếc nhẫn này chăng?

Kết luận lại, chúa tể Sauron nhiều khả năng có thể tạo ra những chiếc Nhẫn Sức mạnh khác (với cái giá phải trả rất lớn), nhưng hắn không cần phải làm thế. Hắn cũng không thể tạo ra một chiếc Nhẫn Chúa khác, bởi một phần ý chí và sức mạnh của hắn đã được chuyển vào chiếc Nhẫn Chúa rồi. Hắn và Nhẫn Chúa là một, và hắn chỉ cần tìm lại nó.

Sauron sẽ dồn toàn lực vào việc tìm kiếm Nhẫn Chúa, và chúng ta hiểu rằng tìm lại Nhẫn Chúa sẽ dễ dàng hơn là rèn một chiếc khác. Đừng quên rằng để rèn được một chiếc Nhẫn Sức mạnh mất rất nhiều năm.

Quá nhiều lý do để Sauron không cần và không thể rèn thêm nhẫn. Và kể cả hắn có làm được, tôi không tin rằng nó sẽ quyền năng bằng bất cứ chiếc nhẫn vào đang tồn tại cả.

Theo Steven Gibb, Top Writer 2018

Content Protection by DMCA.com