Giải thích nguyên nhân Mẹ rồng Daenerys đốt trụi King’s Landing

Phải thừa nhận rằng chúng ta đã không thể tưởng tượng được rằng mọi chuyện sẽ diễn ra như thế. Mẹ rồng Daenerys đã khiến King’s Landing ngập trong lửa và máu đồng thời thiêu cháy cả những người vô tội cũng như quân lính (cố ý ấy, chứ không phải là do vô tình), nhưng sẽ không đưa cả thành phố về với cát bụi sau khi kẻ thù đã đầu hàng như thế.

Mặc dù, càng suy nghĩ về chuyện đó tôi càng nhận thấy được một cách kể chuyện hết sức tài tình. Thật giống với Shakespeare, bởi câu chuyện đã vượt lên trên cả thù hận lẫn quyền lực đồng thời còn khám phá ra được những góc khuất trong tâm hồn con người.

Giải thích nguyên nhân Mẹ rồng Daenerys đốt trụi King’s Landing

Và đó là lý do khiến tôi cảm thấy rằng câu hỏi này thật đơn điệu, thiếu thốn và không thể lý giải được sự đa dạng về mặt cảm xúc và tâm lý của nhân vật mà chúng ta đã được xem trong Game of Thrones mùa 8.

Mẹ rồng Daenerys
Mẹ rồng Daenerys của 3 con rồng trong game of thrones. ảnh IMDB

Nếu bạn nói rằng Daenerys Targaryen chỉ đơn giản là vì tinh thần không được vững vàng thì bạn (a) không nhận ra được toàn cảnh câu chuyện đã xảy ra, (b) coi rẻ nhân phẩm của cô ấy và (c) cuối cùng lại thắc mắc xem tại sao một nhân vật có thể phát cuồng lên trong vòng hơn nửa tập phim như vậy.

Nếu bạn nói rằng đốt cháy cả thành phố là “một quyết định được suy tính kỹ” (một cách dùng từ rất mạnh và cũng cứng nhắc nữa), thì bạn (a) coi Mẹ rồng Daenerys chẳng là gì khác ngoài một kẻ giết người máu lạnh (như the Mountain chẳng hạn) và (b) không thể nhìn thấu được qua những gì thể hiện ra bên ngoài và trân trọng tài năng của Martin trong việc tạo dựng nhân vật này cùng câu chuyện của cô ấy.

Tôi nghĩ rằng chính tập phim cũng đã cho chúng ta chìa khóa để thấu hiểu diễn biến tâm trạng của Daenerys rồi.

Ở Westeros có nhiều người yêu mến chàng hơn em mà. Em đâu có được chào đón cơ chứ. Em chỉ cảm thấy sợ hãi mà thôi. […] Vậy thì, được rồi. Sợ thì sợ.

Mẹ rồng Daenerys khao khát có được sự trân trọng, ngưỡng mộ cũng như tình yêu thương. Tuổi thơ đầy khó nhọc, ông anh phiền hà của cô ấy cùng mọi thứ khác mà cô phải trải qua đã khiến cô bị ám ảnh về những điều đó.

Sau khi dành nhiều năm nấp sau cái bóng của người khác, cô không thể chịu làm kẻ thứ 2 thêm lần nào nữa – và càng không phải lúc này khi cô đã là người quyền lực nhất trên thế giới. Cô chỉ muốn thấy đôi mắt của mọi người đều hướng về phía mình với lòng trung thành ngập tràn.

Cách tư duy ấy nghe có vẻ ngây ngô và khá “lãng mạn”, nhưng vốn đã tiềm ẩn sự đen tối trong đó, giống như tất cả những người theo chủ nghĩa duy tâm vậy. Trên cả sự căm ghét của kẻ thù, Mẹ rồng Daenerys lo lắng và tức giận khi người ta có thể dành tình yêu thương cho một ai đó khác chứ không phải cô.

Đó chính là cội nguồn sinh ra sự phẫn nộ. Khởi đầu nhè nhẹ, với sự bất mãn khi phải trải qua cảm giác cô đơn một mình ở Winterfell, khi Theon dành tình cảm cho Sansa và mối quan hệ của Tyrion và Jaime. Mức độ đã tăng dần khi cô cảm nhận được sợ hãi lo lắng về danh tiếng của Jon và cao trào là màn thiêu đốt King’s Landing thành tro bụi.

Mẹ rồng Daenerys
những con rồng của daenerys

Thông qua lăng kính này, chúng ta có thể len lỏi được vào suy nghĩ của Mẹ rồng Daenerys khi cô nghe thấy tiếng chuông đó. Bạn có nhìn thấy khuôn mặt cô lúc ra lệnh cho Drogon đốt cháy cả thành phố không? Cô ấy vừa tức giận vừa đau đớn đó.

Tới lúc đó cô mới phát hiện ra sự thực phũ phàng đau đớn tới tận xương tủy:

Dù có thế nào đi chăng nữa, người dân Westeros sẽ chẳng bao giờ yêu thương ta.

Vâng, cô ấy có thể nhẹ nhàng bước xuống, chấp nhận cho cả thành phố đầu hàng, đón chào mọi người và ngồi lên ngai vàng. Hết chuyện. Nhưng đó sẽ chỉ là một sự thỏa hiệp chẳng bao giờ khiến cô thực sự thỏa mãn được.

Mẹ rồng Daenerys
jon snow và mẹ rồng. ảnh wiki

Như cô đã đoán trước được, việc đó sẽ chỉ trì hoãn sự thực không thể tránh được kia, bởi cô ấy đã giành được Iron Throne huyền thoại nhưng chẳng thể giành được trái tim của mọi người. Thực tế thì, cô càng thành công (một tay cô hủy diệt cả đội quân nhà Lannister), thì sự sợ hãi tột độ càng hiện rõ trong đôi mắt mỗi người. Trớ trêu thay…

Và rồi sau đó là ý nghĩ:

Nếu ta không thể có được, thì cũng chẳng ai có thể.”

Thật buồn là, rất nhiều người suy nghĩ như vậy đấy. Họ làm tổn thương người khác bởi từ đó họ có cái cảm giác thỏa mãn, chứ không phải vì ham muốn vật chất nào cả – thực tế thì, khi thực hiện hành động đấy, họ đã tự làm tổn thương chính bản thân mình. Nhưng họ không thể chịu đựng được cái ý nghĩ là mình không có được những tình cảm mà bản thân đã khao khát tới mức độ như thế.

Họ không thể để người khác bước trên con đường của mình được, bởi cái cảm giác rằng họ luôn cần tới con đường ấy. Khi có bất kỳ dấu hiệu bất trung nào, họ có thể trở nên đầy bạo lực và chẳng thể nào đoán trước được.

Trời ơi, từng có những người chồng giết vợ mình (và ngược lại) cũng vì lẽ đó mà. Đó chẳng phải sự cuồng dại theo nghĩa cổ điển hay một quyết định được đong đếm kỹ gì hết – đó là một cuộc phiêu lưu phức tạp, đầy mâu thuẫn và cả sự bi thảm để đi tới những góc khuất nhất trong tâm trí của con người.

Nói thêm là, tôi nghĩ rằng những người điều hành đứng sau đã xử lý những thay đổi trong tâm lý của Mẹ rồng Daenerys khá kém — họ đã biết trước rằng điều gì sắp xảy ra, bởi đó là kế hoạch của Martin, nhưng lại chọn cách để cô ấy làm người tốt quá lâu và giờ hàng ngàn fan chỉ nhìn bề nổi trong suy nghĩ của cô ấy đang đòi bêu đầu họ đây.

Từ đó, tôi nghĩ rằng sự thay đổi trong nhân vật này là rõ ràng dù có nhiều vấn đề xảy ra và trong sách mọi chuyện sẽ còn hợp lý hơn nữa. Tôi hi vọng cô ấy sẽ đối mặt với Aegon thay vì Cersei ở đó. Chàng ta sẽ trở thành một minh quân nổi tiếng như đã được tiên liệu: “Một con rồng vải đung đưa trên cột giữa đám đông đang hò reo.”

Mẹ rồng Daenerys sẽ thiêu rụi King’s Landing khi cô hiểu rằng mọi người thích anh ta hơn là mình. Chỉ đơn giản là bộ phim đã chia tách vai trò của Aegon giữa Cersei (nữ chúa độc ác) và Jon (nhà vua mà mọi người cùng yêu mến) mà thôi.

Theo Eleftherios Tserkezis | Quora

Content Protection by DMCA.com