Cùng tìm hiểu nhân vật phản diện “song trùng” trong phim kinh dị Us. Doppelganger là ai?

Đạo diễn Jordan Peele tiếp tục ra mắt một sản phẩm kinh dị đang rất được mong đợi với tựa tiếng Việt Chúng Ta – Us. Sau thành công với Get Out, Peele sẽ đưa người xem đi tìm câu trả lời cho câu hỏi: “Khi chúng ta gặp Doppelguanger của chính mình thì nó ra sao?” Doppelganger là ai?

Nội dung phim Us (2019)

Phim xoay quanh một gia đình đi nghỉ mát ở bờ biển và bỗng nhiên gặp những bản thể song sinh kỳ dị. Theo Peele thì phản diện của Us (trong phim còn có tên The Tethered), có hàm nghĩa là “kẻ thù nguy hiểm nhất của mỗi chúng ta, là chính chúng ta.”

Doppelganger là ai

Đây chắc chắn là mong muốn muốn chuyển tải mối gắn kết giữa bản thể song sinh của con người, thông qua bộ phim chính là mỗi quan hệ giữa các thành viên trong gia đình nữa.

Các câu chuyện về doppelganger đã được lưu truyền từ truyện dân gian và thần thoại, dần dần trở trở nên phổ biến trong văn hóa đại chúng và tạo tiền đề sáng tác cho sách truyên, tiểu thuyết và phim ảnh, và lúc này chúng ta có tác phẩm điện ảnh của Jordan Peele.

Trailer phim Us (2019)

Doppelganger là ai?

Doppelganger có nguồn gốc từ tiếng Đức nghĩa là kẻ song trùng, có ngoại hình giống hệt nhau nhưng có thể hoặc không cùng thời điểm xuất hiện và không có liên quan máu mủ gì với nhau.

Có một cái tên khác là “quỷ sinh đôi’, bạn có thể tượng tượng chúng như nửa kia nhưng là quỷ xa tăng chứ không phải thiên thần luôn đưa ra lời khuyên nhưng thiên về những điều tiêu cực và rất độc ác.

Tẩy não nạn nhân bằng các ý tưởng nham hiểm hoặc khiến họ không thể làm chủ được ý trí. Cho nên lời khuyên luôn là không bao giờ liee lạc với bản thể quỷ dữ này bằng cách nào đi chăng nữa.

Trong phim, Doppelganger là gì? Thức chất nó là bản thế độc ác được tách riêng và khôn lỏi của con người, được tạo ra từ những suy nghĩa đen tối hay được chỉ lối. Nhưng thực thể này hoàn toàn có thể là phần quỷ hay một phần hồn phách của một người. Đôi khi nó là cái bóng, một ảnh phản chiếu, nhưng tựu chung đều bản mặt vô cùng kỳ quái.

Doppelganger đã có từ nhiều nhiều triệu năm về trước. Trong kinh Torah của Do Thái Giáo và Kinh Thánh Thiên Chúa Giáo, các angle thường hạ phàm và có thể lấy hình dạng con người…

Doppeltganger còn lấu từ doppelgaänger, với nghĩa là một “hồn ma của người sống” ở cuốn A Provincial Glossary, With a Collection of Local Proverbs, and Popular Superstitions của Francis Grose (1787).

Nhưng phải đến khi từ “doppelganger” xuất hiện trong cuốn Night-Side thì mới gây ảnh hưởng lan tỏa thực sự rộng rãi, dần ăn sâu vào văn hóa địa chúng và dần dần được dùng thường xuyên trong các sản phẩm nghệ thuật.

Chúng ta có thể thấy đủ các loải doppelganger khi  xuất hồn, tách hồn, mộng du, nhưng chỉ cần là dấu hiệu cho thấy doppelganger thì đó là vận đen đủi thậm chí dẫn tới cái chết.

Các doppelganger đều xuất hiện với hình ảnh là quỷ quyệt, độc ác và hết sức nguy hiểm. Doppelganger dần trở thành yếu tố thương mại nhằm câu khách của nghệ thuật điện ảnh.

Đạo diễn lừng danh Alfred Hitchcock đã từng dùng hình tượng doppelganger trong phim Vertigo, bộ phim tâm lý giật gân có diễn viên Kim Novak đóng vai một người phụ nữ và doppelganger của chính cô. Nhà làm phim này tiếp tục sử dụng trong phim noir The Man With My Face làm năm 1951.

Đạo diễn Peele giờ đây cũng khai thác yếu tố doppelganger cũng là một cách giúp người xem đào bới lại các yếu tố nào từ truyện dân gian, giả thuyết siêu nhiên… coi như ôn lại một thứ từng xuất hiện giữa chính chúng ta và nhìn lại bản chất thật của con người nằm ở đâu. Vậy câu hỏi doppelganger là ai luôn có nhiều câu trả lời.

Theo The Hollywood Reporter

Content Protection by DMCA.com