Alita là ai? Nguồn gốc của biểu tượng manga Cyberpunk Nhật Bản

Alita là ai? Chà, đây là câu hỏi của nhiều người mới tìm hiểu về nhân vật này, ngôi sao nổi tiếng của bộ phim khoa học viễn tưởng Alita: Battle Angel (Đọc bài đánh giá Alita Thiên Thần Chiến Binh của Nextphim).

Alita là ai?

Alita là ai

Khi họa sĩ truyện tranh Nhật Bản Yukito Kishiro sáng tác truyện tranh vào năm 1990, tên của nhân vật chính mà ông muốn đặt là Gally, nhưng sau đó được đổi thành Alita khi manga được dịch và xuất bản tại Hoa Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 1993 với Seiji Horibuchi (được thu thập trong cuốn sách Phỏng vấn Anime: Năm năm đầu tiên của Animerica, Anime & Manga hàng tháng (1992-97)), Kishiro có nói ban đầu cô ấy là một nhân vật cảnh sát người máy cyborg trong một truyện tranh chưa xuất bản có tên Reimeika.

Năm 1990, anh được nhận “lương” khi vẽ một câu chuyện truyện tranh đặc biệt cho nhà xuất bản Shueisha, người biên tập đã thích nhân vật đó và đề nghị anh sử dụng cô làm vai chính.

Alita là ai

“Hồi đó cô gái người máy của chúng ta có cái tên “Gally”. Tất nhiên, “Gally” trong Reimeika hoàn toàn khác với “Gally” trong Gunnm, nhưng đó là cách mà cô ấy được sinh ra”. Mitch Kishiro nói trong cuộc phỏng vấn.

Khi Gunnm được làm dài tập vào tháng 11 năm 1990, Kishiro vẫn chưa tin vào sự khởi đầu này. “Lúc đầu, tôi không thể tin rằng anh ấy rất nghiêm túc, nhưng tôi đã tiếp tục viết kịch bản cho phần đầu tiên,” anh ấy nói

Gunnm được xuất bản từ ngày 15 tháng 12 năm 1990 đến ngày 1 tháng 4 năm 1995 và có hai phần tiếp theo, đó là Battle Angel Alita: Last Order (2000, 2014) và Battle Angel Alita: Mars Chronicle.

Battle-ready angel

Alita là ai

Vậy Alita là ai? Chà, ban đầu, cô chỉ là một cyborg bị hư hỏng không có cơ thể, nhưng vẫn còn nguyên vẹn một bộ não đầy đủ chức năng.

Câu chuyện bắt đầu khi nhà nghiên cứu không gian mạng Daisuke Ido tìm thấy cô trong bãi phế liệu của Thành phố phế liệu Iron City (Xưởng phế liệu ở Mỹ), sau đó cho cô một cơ thể mới và đặt tên cho cô là người máy nhân tạo Alita.

Mặc dù cơ thể cô đã được phục hồi, nhưng trí nhớ của cô không còn nữa, Alita thậm chí không có thể nhớ tên của mình, chứ đừng nói đến quá khứ. Một điều cô lại “nhớ một cách tiềm thức” những kỹ năng về môn võ thuật cổ Panzer Kunst (tiếng Đức cho nghệ thuật chiến đấu), có nguồn gốc từ sao Hỏa.

Alita là ai

Đó là một môn võ cho phép người sử dụng có thể chiến đấu trong điều kiện không trọng lực, và được coi là một trong những môn võ thuật mạnh nhất trong tất cả các môn võ thuật.

Vũ khí chính của cô ấy là một thanh kiếm tên là Damascus Blade, ban đầu có hình dạng hai lưỡi kiếm gắn trên cổ tay cô ấy, cô ấy đã sử dụng khi còn là một cầu thủ Motorball. Hai lưỡi kiếm sau đó được nhét vào một thanh kiếm duy nhất, trở thành vũ khí đặc trưng của cô.

Alita cũng có khả năng điều khiển plasma và sử dụng nó làm vũ khí, hoặc để tăng khả năng tấn công của chính mình.

Thành phố của những giấc mơ nổi

Alita là ai
ít nhất là người dân thành phố phế liệu đã giành được một chiếc ô khi trời mưa.

Một trong những địa điểm chính của thế giới Gunnm là thành phố trên không Zalem, được gọi là Tiphares trong phiên bản truyện tranh Hoa Kỳ, nhưng đã thay đổi và lấy cái tên cũ trong phim.

Một thành phố nổi rộng lớn lơ lửng phía trên một bãi phế liệu khổng lồ, Kishiro đã tạo ra thành phố sau khi nhận ra rằng bối cảnh của truyện ngắn ban đầu không đủ tốt để duy trì một chuỗi dài sau đó.

Bên dưới nó là Thành phố sắt phế liệu Iron City, nơi tồn tại chủ yếu để cung cấp thực phẩm và tài nguyên cho Zalem.

Được quản lý bởi một hệ thống tự động được gọi là the Factory, nó nằm ngay bên dưới ống xử lý chất thải Zalem, nơi tạo ra bãi phế liệu khổng lồ, đây cũng chính là nơi Daisuke Ido tìm thấy Alita. Và chúng ta giờ đã biết Alita là ai.

Trong cuộc phỏng vấn với Horibuchi, Kishiro nói rằng ông được truyền cảm hứng ban đầu từ một bãi phế liệu của cha mình.

“Cha của tôi là một người lập dị, say mê với những vật liệu cũ. Ông ấy luôn đào bới xung quanh bãi rác để tìm kiếm những phần có thể tái sử dụng. Ông ấy thường đưa tôi đi cùng và đôi khi tôi cũng thích dành thời gian ở bãi rác,” anh ấy nói.

Thiên thần có nhiều khuôn mặt

Alita là ai

Xuyên suốt bộ truyện tranh, Alita đảm nhận một số vai trò. “Công việc đầu tiên của cô là một chiến binh thợ săn, người chuyên săn lùng tội phạm và để lấy tiền thưởng. Trận chiến lớn đầu tiên của cô là với một tên sát nhân độc ác tên là Makaku, kẻ ăn não người để tồn tại.

Trong nhiều chương sau, Alita trở thành một cầu thủ Motorball chuyên nghiệp, và sau đó trở thành đặc vụ cho Cục Điều tra Mặt đất Tipharean (GIB).

Với mỗi nghề nghiệp khác nhau, Alita đã có những cơ thể người máy khác nhau. Cơ thể không chiến đấu ban đầu của cô đã bị Makaku phá hủy, sau đó Daisuke đưa cho cô một cơ thể Berserker được thiết kế để chiến đấu. Sau đó, cô đổi sang một cơ thể khác phù hợp hơn với Motorball, và tiếp đó thành một cơ thể được thiết kế đặc biệt có tên TUNED khi cô trở thành một đặc vụ Tipharean.

Hoạt hình

Không giống như hầu hết các manga nổi tiếng, Gunnm không có cho mình bộ anime riêng. Gần nhất nó có một là hai tập phim hoạt hình gốc (OVA) dài 30 phút được phát hành năm 1993.

Vào thời điểm đó, Kishiro đang quá bận rộn với manga để có thể lo đến anime và cho đến lúc này vẫn không có kế hoạch để hồi sinh dự án.

Alita cuối cùng cũng lên màn ảnh rộng

Alita là ai

Bản chuyển thể live-action của Gunnm hầu như đúng với hai tập truyện đầu tiên của manga, có một vài yếu tố được thêm vào từ các tập sau, bao gồm cả phân đoạn trò chơi Motorball.

Thật thú vị, Kishiro đã thảo luận về tiềm năng để làm một bộ phim Hollywood sống động từ cốt truyện với Horibuchi trong cuộc phỏng vấn năm 1993 của họ, từ 26 năm trước khi bộ phim được phát hành

Alita là ai

Trong đó, Kishiro đề cập rằng đó là giấc mơ thời thơ ấu cuối cùng và nó có thể làm một bộ phim điện ảnh hành động. Ông ấy thậm chí còn coi Motorball là một trong những yếu tố của Gunnm mà ông muốn thấy nhất trong bản live-action.

“Tôi thích nhìn thấy toàn bộ cảnh trong Motorball được đưa lên màn ảnh rộng. Tôi rất thích nhìn thấy những hiệu ứng đặc biệt. Tôi nghĩ rằng chính phân khúc Motorball có thể tạo nên một bộ phim hay”, ông ấy nói.

Vâng có vẻ như giấc mơ của anh ấy đã trở thành sự thật rồi.

Lúc này chắc phimmoi sắp có bản cam vietsub rồi nhưng chúng ta phải đi xem ngoài rạp để được nghe nhạc phim và kỹ xảo thì đã hơn rất nhiều.

Trailer phim alita

Theo Star2

Content Protection by DMCA.com