Tìm hiểu chiếc kính EDITH của Iron Man trong phim Spider-man: Far From Home

Mốc thời gian trong phim Spider-Man: Far From Home xảy ra ngay sau sự kiện Endgame. Peter Parker (Tom Holland) lúc này đang hụt hẫng sau sự ra đi của Người Sắt, bên cạch trách nhiệm tương đối nặng nề mà chính chú tony để lại. Peter vẫn được ông chú của mình trao lại cho một món đồ công nghệ cao là chiếc kính trí tuệ nhân tạo, món đồ này sẽ là món công cụ hữu ích nhưng chứa đầy những nguy hiểm tiềm tàng, nhất là khi rơi vào tay kẻ xấu.

Tìm hiểu chiếc kính EDITH của Iron Man trong phim Spider-man: Far From Home

Chiếc kính trí tuệ nhân tạo này có tên là EDITH, như kiểu tên gọi JARVIS hay FRIDAY mà Tony hay đặt tên, đây là viết tắt của các chữ “Even Dead, I’m the Hero” (Dù có chết thì tôi vẫn là anh hùng). Khi đeo EDITH, người dùng có thể điều khiển hệ thống vũ khí bằng việc kết nối với vệ tinh phát sóng, mà ở trong phim Spider-Man: Far From Home là các thiết bị bay không người lái (hay các drone).

Thông qua EDITH có thể điều khiển các drone bằng giọng nói để tiêu diệt đối tượng được xác định từ trước. Ví dụ là Peter đã vô tình cử một drone đi thủ tiêu Brad Davis – tình địch của anh trên chính chuyến xe mình đang ngồi vì lỡ gọi Brad là “mối đe dọa”.

Công nghệ của EDITH còn có thể tự nhận diện những người xung quanh nó. Như khi Peter sử dụng lần đầu, chiếc kính nhận diện ngay tất cả mọi người trên xe, mỗi người đều hiện nhưng thông tin cơ bản như hình ảnh và dấu vân tay. Cung cấp và truy cập để xem tin nhắn của họ, và nhện đã djungf lợi thế này để xâm nhập vào điện thoại Brad để xóa những thông tin cần thiết. EDITH có vẻ giống với Facebook ngoài đời thực khi có thể xâm phạm đời sống riêng tư và tìm kiếm thông tin của bất cứ ai.

 

Trong Captain America: The Winter Soldier, Rogers đã từng phải giải quyết những hiểm họa này. EDITH dùng dàn drone rất nhiều, thì Project Insight để thực hiện nhiệm vụ khi dùng một loại máy bay mẹ của S.H.I.E.L.D. Nhiều người thấy EDITH giống với một loại hệ thống của Project Insight trong MCU. Đây là dự án lâu năm của Hydra nhằm tìm kiếm và tiêu diệt các đối thủ khi tự nhận diện mục tiêu từ xa.

Mục đích sử dụng hai loại công nghệ này chinh là điểm phân biệt. thì EDITH là một loại công cụ an ninh dành cho đặc vụ tốt để ltiêu diệt những mối đe dọa nguy hiểm trong khi Project Insight lại mang tính kiểm soát và sát phạt.

trong phim Spider-man: Far From Home

Do đó, điều nguy hại khi hệ thống này rơi vào tay kẻ xấu vì cả hai vẫn chỉ là thiết bị nhân tạo. Như trong phim Spider-Man: Far From Home, một EDITH hữu ích đã bị biến thành công cụ hủy diệt mưu mô của Mysterio khi y dùng nó để tấn công Luân Đôn, đồng thời thuyết phục nhân loại rằng mình là anh hùng thời đại mới.

Khán giả có thể biết được Tony đã tạo nên chiếc kính này ngay trước khi anh bỏ mạng theo như tên đầy đủ của EDITH. Rồi, Tony tin tưởng và giao lại cho người nhện, người thân và cũng là một vị anh hùng sẽ mang trọng trách kéo dài sự sống cho di sản của Iron Man.

Ý tưởng vô cùng tốt nhưng khi EDITH rơi vào tay Mysterio (Jake Gyllenhaal), kẻ đã hủ mưu chinh phục cả thế giới bằng âm mưu thâm độc của mình.

trong phim Spider-man: Far From Home

Đầu óc của Mysterio rất thông minh. hắn dùng EDITH  không chỉ thực hiện mưu đồ, mà còn lập ra vài kế hoạch dự phòng khác.

Y đã cho một drone quay phim lại quá trình Spider-Man triệt tiêu y, sau đó chỉnh sửa lại và công bố nó trước công chúng. Trong đoạn clip, Peter trông như đang ra tay sát hại Mysterio một cách độc ác chứ không hề đúng như sự thật.

Tệ hơn nữa, Mysterio đã sử dụng kế hoạch EDITH này để tiết lộ danh tính thật của Người Nhện trước bàn dân thiên hạ. Đoạn clip này được chỉnh sửa tài tình bởi đội ngũ đứng sau Mysterio, và đã được gửi đến tòa soạn báo lá cải số 1 – Daily Bugle. Bản tin nóng này còn được dẫn bởi chính J. Jonah Jameson và ông đã tận dụng mọi ngôn từ gây sốc nhất để thu hút dư luận. Như vậy, theo tính chất bắt cầu thì có lẽ Tony đã tạo ra một công cụ khiến cho danh tính thật của học trò anh bị tiết lộ, thậm chí bị hủy hoại.

trong phim Spider-man: Far From Home

Di sản của Tony Stark thực chất là điều gây tranh cãi lớn, khi 10 năm trôi qua anh đã là một vị anh hùng, nhưng không phải là một người “tổng tài” tốt, và điều đó có thể nhìn ở những nhân viên kỳ cựu nhưng chịu nhiều uất ức, để rồi tập hợp lại trở thành đội ngũ “lăng xê” cho kế sách của Mysterio.

Chắc chắn, đây là điều anh không thể tránh khỏi và phủ nhận chí ít trong Far From Home lần này, là những sai trái và là mặt tối hiện thân dưới hình hài của EDITH và cả Quentin Beck – Mysterio. Tuy nhiên, suy cho cùng thì ở mặt nổi, Iron Man vẫn sẽ là vị anh hùng cao cả sẽ tiếp tục “sống” mãi của MCU.

Content Protection by DMCA.com