Phân biệt Shazam và Captain Marvel: Cuộc tranh cãi thương hiệu hại não

Nói một cách đơn giản cả thì cả DC và Marvel đều đã sở hữu thương hiệu Captain Marvel nhưng Marvel Comics đủ pháp lý trên giấy tờ. Cũng mất một quãn thời gian các fan dần quen với việc Billy Batson được gọi là Shazam và Captain Marvel.

Captain Marvel là cái tên đầu tiên của Shazam

Nếu như bạn chưa biết thì Captain Marvel (hay Shazam) từng được sáng tạo vào năm 1939 bởi C. C. Beck và tác giả Bill Parker. Captain Marvel lần đầu tiên xuất hiện trong Whiz Comics #2 (1940) do chính Fawcett Comics phát hành. Theo đó thì cậu bé Billy Batston là nhân vật chính và biến thành một Siêu anh hùng có sức mạnh khổng lồ, tốc độ cực nhanh cùng nhiều năng lực khác chỉ nhờ vào câu thần chú “Shazam”.

Nếu thống kê danh số của truyện thì Captain Marvel đã là Siêu anh hùng nổi tiếng nhất của những năm 1940 và vượt trội hơn hẳn Superman. Cũng nhờ vào sự nổi tiếng đó mà Fawcett Comics đã mở rộng ra gia đình Marvel của mình với những nhân vật có sự mạnh khác như Mary Marvel hay Captain Marvel Jr. có thể san sẻ sức mạnh với Billy. Captain Marvel cũng là siêu anh hùng đầu tiên được chuẩn thể lên màn ảnh với loạt phim Adventures of Captain Marvel năm 1941.

Shazam và Captain Marvel

Thấy được Captain Marvel đang có phần nào đó lấy ý tưởng từ sức mạnh của Superman nên DC lúc đó đã quyết tâm khởi kiện Fawcett Comics về những vấn đề liên quan đến bản quyền. Tuy nhiên Fawcett Comics đã giành được chiến thắng ở 2 phiên tòa đầu tiên, nhưng đến vụ kiện thứ 3 vào năm 1953 thì hãng đã chấp nhận ngưng xuất bản Captain Marvel bởi vì doanh số sụt giảm, cũng như là kết luận “đạo văn” đến từ phía tòa án.

Shazam và Captain Marvel

Thấy được tiềm năng của Captain Marvel, DC đã mua lại bản quyền của siêu anh hùng này từ tay cảu Fawcett Comics và bắt đầu sản xuất nó trở lại. DC cũng nắm toàn quyền những nhân vật có liên quan và bắt đầu đưa chúng vào trong vũ trụ Siêu anh hùng của DC Comics. Tuy nhiên lúc này hãng đã không hề nghĩ đến chuyện bản quyền và đây cũng là thời điểm mà vấn đề giữa DC và Marvel nảy sinh về 2 cái tên Shazam và Captain Marvel.

Cuộc tranh dành thương hiệu giữa Marvel cung DC dẫn đến sự nhầm lẫn Shazam và Captain Marvel

Sau màn càn quét phòng vé của Captain Marvel, thì Shazam! của Worlds of DC sẽ là tựa phim siêu anh hùng tiếp theo ra rạp. Sự đụng độ giữa 2 cái tên này đã một lần nữa dấy lên sự hoang mang của các khán giả vốn không rành về các vũ trụ siêu anh hùng, cụ thể là về chủ sở hữu thật sự của cái tên Captain Marvel. Nói DC là chủ nhân gốc của Captain Marvel cũng đúng, nhưng nói Marvel sử dụng cái tên này “chính chủ” cũng không sai. Và giờ, mọi thứ còn xáo trộn hơn khi Mar-Vell – một chủ nhân khác của tên Captain Marvel tham gia vào cuộc chiến “giành tên”.

Shazam và Captain Marvel

Trước hết, Captain Marvel có tên thật là Carol Danvers (do Brie Larson thủ vai). Tuy nhiên, trong thế giới truyện tranh thì Carol chỉ vừa có “nghệ danh” này trong vài năm gần đây. Trước đó, cô lấy tên Ms. Marvel dựa trên biệt hiệu của người đã truyền cho cô siêu năng lực là Mar-Vell – một chiến binh Kree cải trang dưới nhân dạng Walter Lawson.

Trở về với MCU, chuyện đời của Carol trong phim khá khác biệt so với trong truyện, thế nhưng vẫn có Mar-Vell góp mặt. Thay vì là Walter, Mar-Vell trong Captain Marvel là nữ, có tên Wendy Lawson. Bà là một nhà khoa học, “tiền bối” của Carol khi còn làm ở Không lực Hoa Kì, và chỉ tiết lộ bản thân là Mar-Vell khi sắp lâm chung. Công nghệ mà bà vẫn luôn theo đuổi nghiên cứu – Động cơ Tốc độ ánh sáng chính là thứ mang đến siêu sức mạng cho Carol.

Shazam và Captain Marvel
Mar-Vell trong vũ trụ truyện tranh Marvel.

Câu hỏi tiếp theo: Vậy Mar-Vell thực chất là ai? Trong truyện tranh, anh là thành viên của nhóm chiến binh Kree được đi do thám Trái Đất. Yon-Rogg là đội trưởng, luôn luôn đố kị với Mar-Vell, và trong một lần ám sát bất thành, Mar-Vell quay sang đối địch nhóm Kree, đồng thời giải cứu những người dân vô tội. Nhóm dân thường sau đó đã vô cùng cảm kích, đến độ nghe lầm tên anh từ Mar-Vell sang Marvel, kể từ đó, lựa chọn Shazam và Captain Marvel,thì  quyết định gọi ân nhân mình lại là Captain Marvel.

Shazam và Captain Marvel

Vì vậy có thể nói, Mar-Vell chính là chủ nhân đầu tiên của cái tệ Captain Marvel trong vũ trụ truyện tranh Marvel, cho đến khi anh cứu Carol khỏi bàn tay của Yon-Rogg. Anh đã che chở, bảo vệ cô khỏi vũ khí Psyche-Magnitron, nhưng cũng tình cờ giúp cô hấp thu một ít năng lực di truyền của Mar-Vell. Từ đó, bộ nhiễm sắc thể bên trong cơ thể Carol thay đổi, và cô chính thức có siêu năng lực.

Shazam và Captain Marvel
Carol khi còn là Ms. Marvel.

Việc gặp gỡ Mar-Vell (hay Captain Marvel) và sở hữu siêu sức mạnh từ anh đã truyền cảm hứng cho cái tên Ms. Marvel của Carol. Nhưng biến cố bất ngờ xảy ra, Mar-Vell mắc bệnh ung thư quái ác sau khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn khí độc mang tên Hợp chất 13. Siêu năng lực giúp anh làm chậm tiến triển bệnh, song sau 7 năm chống chọi thì Mar-Vell cuối cùng cũng bước sang thế giới bên kia.

Sau khi Mar-Vell qua đời, Carol Danvers (khi này vẫn còn là Ms. Marvel) ban đầu không chấp nhận thừa kế di sản của anh, nhưng sau khi được thuyết phục bởi Captain America và bạn thân Helen Cobb, Carol mới quyết định sử dụng cái tên Captain Marvel.

Đọc thêm

Content Protection by DMCA.com