Deadpool có khả năng hồi phục bá đạo như thế nào?

Như chúng ta đã biết qua bộ phim đầu được làm năm 2016, khi Wade Wilson đồng ý tham gia vào dự án Weapon X, anh không hề biết mình được cấy gen của người sói Logan và sau đó biến thành Deadpool (Ryan Reynolds), người có được khả năng tự chữa lành healing factor. Hãy cùng Nextphim tìm hiểu Deadpool có khả năng hồi phục bá đạo như thế nào nhé!

Deadpool có khả năng hồi phục bá đạo

Từ đó mà nhiều người cho rằng năng lực đó mạnh ngang với bản gốc. Tuy nhiên, điều đó là sai, vì healing factor của Pool rất mất ổn định. Ở điều kiện thường, Pool hồi phục khá chậm so với Logan.

Deadpool có khả năng
Nhân vật Deadpool

Bằng chứng là khi đánh với Punisher, Pool đã ngất nửa ngày bởi một viên đạn cắm thẳng vào đầu, trong khi Logan bị Optic Blast bắn cho còn mỗi cái hộp sọ nhưng vẫn có thể hồi phục ngay tức khắc. Đến Deadpool vs. Carnage, Deadpool đã được coi là gần như đã chết khi bị Carnage cắt bay từng bộ phận cơ thể, nhưng lại may mắn sống sót nhờ symbiote hỗ trợ gắn phần cơ thể lại.

Vậy điều gì giới hạn healing factor của Pool đến như vậy? Câu trả lời ở đây sẽ bao gồm 2 ý như sau :

  1. Pool có được sức mạnh là do cấy gen, gần như một clone. Đa số các clone đều khó có thể sánh ngang với bản gốc do mã gen thoái hóa, các gen lỗi dễ được sinh ra, và Pool cũng thế.
  2. Do cơ thể của Pool liên tục hồi phục một cách khá là năng suất chứ không có được sự điều chỉnh tốt. Lí do chính ở đây ngoài ý trên thì còn là do căn bệnh ung thư của anh chưa từng được chữa khỏi, cơ thể anh liên tục tạo ra các tế bào mới thay thế cho các tế bào ung thư đã bị loại bỏ. Các tế bào ung thư của Pool cũng không trở thành siêu ung thư, bởi tế bào từ Logan là được cấy ghép chứ không phải là 100% tế bào hồi phục. Xét theo logic, nếu tế bào ung thư nếu trở thành siêu ung thư thì tế bào hồi phục nào cũng xin chào thua.

Tuy tốc độ hồi phục bình thường của Wade không nhanh như Logan, nhưng lại đáng sợ ở chỗ là nó sẽ liên tục phân bào ở tốc độ cực cao, và có thể khiến cơ thể gặp nguy hiểm. Điều đó đã được tiết lộ trong Deadpool (2008) #3, nhóm chiến binh Skrull do cấy tế bào của Wade mà các tế bào liên tục được sản sinh một cách thừa thãi khiến cơ thể chúng bị sưng lên và chết sau một khoảng thời gian. Và nếu thực sự tế bào của Wade hồi phục mạnh hơn Logan, thì đám Skrull không thể sống sót nổi lâu vậy đâu. Dĩ nhiên, tế bào được lấy ở đây chính là tế bào hồi phục chứ không hề liên quan đến tế bào ung thư cả, quá đen cho đám Skrull.

Đợi một chút, vậy tại sao tế bào ung thư lại không hề bị loại bỏ nhỉ, trong khi tốc độ phân bào của tế bào hồi phục đáng ra phải lớn hơn nhiều so với tế bào ung thư? Vậy giả thuyết ở đây chính là tế bào dị ghép của Wade luôn hoạt động với tốc độ phân bào lớn hơn tế bào ung thư một chút, nhưng khi có thương tổn thì các tế bào ưu sẽ tập trung tăng tốc việc hồi phục.

Ngoài ra, bệnh ung thư của Wade vốn không thể được chữa theo hình thức phân bào bởi nó đã ảnh hưởng đến cấu trúc ADN nên tế bào ung thư luôn được sản xuất ra.

Lội ngược về Deadpool (1997) #60 và #61, sau khi Wade bị Sabretooth hãm hại bởi một loại khí làm mất healing factor và chết, chỉ còn một bàn tay; T-Ray đã dùng bụi ma thuật khiến Wade có thể sống lại và hồi phục toàn bộ cơ thể, nhưng những vết tích sẹo thì vẫn vậy.

Xét theo y học, ghép tế bào gốc theo hình thức dị ghép vốn có khả năng tiêu diệt tế bào ung thư khá kém hiệu quả và có khả năng không diệt được 100%, nên đó là lí do tại sao mà trong điều kiện thường thì 2 loại tế bào này luôn đối kháng lẫn nhau để giữ cơ thể Wade cân bằng.

Để củng cố cho ý trên, ta sẽ quay về issue 3 và 4 của Deadpool (1997). Theo như tiến sĩ Killbrew thì khi ấy Wade đang chết dần, bởi healing factor của anh ở điều kiện thường không đủ nhanh để ngăn tế bào ung thư lại và dần bị áp chế. Để có thể sống, Wade buộc phải đấu với Hulk để có thể lấy được mẫu máu của Hulk, rồi dùng máu đó nhằm tăng khả năng phục hồi của anh. Vậy tổng kết lại, Deadpool có khả năng healing factor như các ý dưới đây

– Healing factor ở điều kiện thường nhanh hơn hoặc bằng với tốc độ phân bào của ung thư. Nếu cơ thể bị tổn thương thì tốc độ phân bào sẽ tăng để chữa trị, nhưng vẫn chậm hơn so với Logan.

– Nếu bị hành hạ và tra tấn quá nặng nề thì Wade có thể chết hoàn toàn thật. Wade từng bị Moon Knight đánh đập đến mức healing factor không đủ để phục hồi mà phải dùng cả các thiết bị y tế (Vengeance Of The Moon Knight #8).

– Về lời nguyền của Thanos, tuy chưa ai hiểu rõ nguyên lý hoạt động của nó, nhưng theo quan điểm của mình thì nó giống như bụi của T-Ray, tức dùng ma thuật để làm cho healing factor đạt đến cảnh giới hồi phục bất kể chỉ còn tro bụi, kèm với việc lời nguyền khiến linh hồn Wade không thể đến lãnh địa của Death.

– Deadpool có khả năng Healing factor hoạt động với năng suất không ngừng nghỉ, vậy nên nếu bị cắt đầu thì vẫn có thể nối lại. Giới hạn từ thời gian bị cắt đầu đến khi nối là 12 phút, theo như lời của Logan trong Cable & Deadpool #44. Nếu bị chặt rời toàn bộ cơ thể mà không ai giúp nối lại, Wade cũng chết, dĩ nhiên là vậy.

Content Protection by DMCA.com