5 lợi ích khi đọc truyện tranh mà chúng ta nên áp dụng trong cuộc sống

Đối với một số người, từ “mọt sách” có thể khiến họ liên tưởng đến hình ảnh một cậu bé tuổi thiếu niên dáng vẻ gầy gò với cặp niềng răng và trên tay không thiếu một chai Coca.

Mọt sách đã từng là một danh từ chung để ám chỉ những người không thể hòa nhập và bị xã hội ruồng bỏ: một người không thể trò chuyện với những cô gái/ chàng trai, họ thường học giỏi môn khoa học và đọc những quyển sách cứ như thể đó là một quyển Kinh Thánh dành cho mình.

lợi ích khi đọc truyện tranh
Nên cho trẻ đọc truyện tranh nào?

Và hôm nay, tôi có tin vui dành cho các bạn, từ mọt sách sẽ không được dùng như trước nữa. Các chàng trai/ cô gái bị ruồng bỏ đã học được rằng cũng có những cô gái/ chàng trai bị giống họ, và với việc giỏi những môn khoa học không còn là một điều gì đó phải xấu hổ nữa, cùng việc đọc truyện tranh là điều mà ai cũng có thể cùng nhau thưởng thức.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có suy nghĩ giống như ta, trở thành tín đồ của truyện tranh và tiểu thuyết hình ảnh (Graphic Novels). Họ không hề bày tỏ sự tôn trọng và dành thời gian tìm hiểu về truyện tranh như cách họ thực hiện đối với hầu hết thể loại sách khác, tất cả đều tựu chung bằng việc họ cũng không nhận ra lợi ích của việc đọc những kiệt tác mang tính trực quan này. Vì vậy, một số lợi ích khi đọc truyện tranh là gì?

1/ Truyện tranh mọi người yêu việc đọc sách hơn

Rất nhiều người, đặc biệt là những độc giả trẻ đang ngày đêm nỗ lực cải thiện kỹ năng đọc của mình, có thể được hưởng lợi ích khi đọc truyện tranh và tiểu thuyết hình ảnh. Với những khung tranh mạnh mẽ, tập trung khai thác cốt truyện và nhân vật, thì truyện tranh có thể hấp dẫn hơn rất nhiều so với việc tiếp thu từ những phương tiện văn học khác, chẳng hạn như tiểu thuyết hoặc truyện ngắn.

lợi ích khi đọc truyện tranh
Tại sao trẻ em thích đọc truyện tranh Marvel Comic?

Truyện tranh cũng có thể giúp mọi người phát triển những kỹ năng đọc cần thiết để hiểu văn bản với độ khó cao hơn rất nhiều. Khi mọi người đọc nó, họ sẽ học cách xử lý thông tin khác nhau. Hơn nữa, truyện tranh và tiểu thuyết hình ảnh có thể giúp mọi người tìm hiểu thông tin mà theo lẽ thường sẽ khiến họ nhàm chán, chẳng hạn như những câu chuyện từ lịch sử hoặc thông tin giáo dục khác.

2/ Lợi ích khi đọc truyện tranh giúp chúng ta có lối suy nghĩ sáng tạo, khác biệt hơn

Theo Giáo sư tiếng Anh của Đại học Windsor — Dale Jacobs vào năm 2007, ông đã chỉ ra rằng truyện tranh thường đòi hỏi độc giả tạo ra ý nghĩa của câu chuyện bằng cách sử dụng phương thức đa giác quan, kỹ năng này cho phép họ tự tìm tòi cho mình một khía cạnh của câu chuyện theo riêng mình.

Người đọc truyện tranh phải xử lý tất cả các những yếu tố thông tin như: Hình ảnh trực quan, không gian, và văn bản text của thứ mà họ đang đọc và tích hợp các thành phần này vào một sự hiểu biết vững chắc dành cho câu chuyện.

Điều này có nghĩa là, mặc dù truyện tranh có thể thu hút độc giả theo nhiều cách thức mà những phương tiện giải trí khác lôi cuốn họ, chẳng hạn như phim truyền hình và nhiều loại trò chơi, thì đọc những cuốn sách đòi hỏi việc xử lý phức tạp hơn rất nhiều. Vẫn còn nhiều nghiên cứu được thực hiện liên quan đến lợi ích thần kinh của việc đọc truyện tranh, nhưng rõ ràng là có nhiều thứ cần phải học tập hơn là “chỉ nhìn vào hình ảnh” như một số nhà phê bình truyện tranh cho rằng.

3/ Kịch bản câu truyện có thể tốt cho não bộ

Không còn nghi ngờ gì nữa, bạn đã được nhiều phương tiện truyền thông nhắc nhở rằng việc đọc sách luôn tốt dành cho mình. Khi trưởng thành, bạn sẽ có xu hướng nói rằng việc mình đọc càng nhiều, bản thân càng trở thành một người đọc tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không quan tâm đến việc trở thành một người đọc có khả năng tốt ngay từ đầu, điều này thực sự sẽ khiến bạn chán nản để đọc thêm, một cột mốc quan trọng để hướng đến sự thành công của việc đọc. Và lợi ích khi đọc truyện tranh ảnh hưởng lớn đến khả năng đọc sách của bạn ngày càng tốt hơn?

lợi ích khi đọc truyện tranh
Có nên cho trẻ đọc truyện tranh nhiều không?

Vào năm 2013, một nghiên cứu khoa học thần kinh mang tên “Short – and long-term effects of a novel on connectivity in the brain (tạm dịch: Những tác dụng ngắn- dài hạn của một cuốn tiểu thuyết về khả năng kết nối trong não)” được triển khai bởi Berns, Blaine, Prietula and Pye đã chỉ ra rằng đọc truyện thực sự có tác động rõ rệt đến chức năng của não như thế nào.

Nghiên cứu này cho thấy việc đọc một cuốn tiểu thuyết hấp dẫn đã thay đổi cách thức hoạt động nơ-ron thần kinh của người tham gia không chỉ trong khi họ đọc mà còn trong vài ngày sau khi họ hoàn thành cuốn tiểu thuyết được nhóm nghiên cứu giao cho mình. Những kịch bản truyện thực sự có thể thay đổi cách thức mà bộ não chúng ta hoạt động và những cách mà chúng ta suy nghĩ — và nói cho tôi biết, đâu là phương tiện dựa trên cốt truyện tốt hơn truyện tranh?

4/ Truyện tranh là một điều phi thường

Hãy cùng tôi điểm qua một vài nhân vật nổi tiếng nhé: Teenage Mutant Ninja Turtles. Batman. Wolverine. Green Lantern. Superman. The Incredible Hulk. Men in Black. Captain America. The Fantastic Four. Iron Man. Spider-Man.

Trừ khi bạn không phải là một người quá bận rộn với những niềm đam mê khác, thì rõ ràng bạn đã từng nghe qua những nhân vật này. Bạn thậm chí có thể đã xem hầu hết bộ phim về họ. Bạn biết tại sao không? Nếu bạn nghĩ các siêu anh hùng rất ngầu, vậy thì bạn có biết họ bắt nguồn từ đâu không? Đó chính là lợi ích khi đọc truyện tranh.

Nếu bạn yêu thích những bộ phim bom tấn của những tác phẩm chuyển thể từ truyện tranh của MarvelDC Comic trên màn ảnh rộng, như The Avengers, Justice League hay The Dark Knight, thì không có lý do gì bạn không thích những cốt truyện gốc hết. Có cả một nền văn hóa rộng chỉ để khám phá những cuốn truyện tranh, tại sao chúng ta không tham gia trong vui vẻ nhỉ?

5/ TRUYỆN TRANH SIÊU ANH HÙNG KHÔNG PHẢI ĐIỀU DUY NHẤT THÚ VỊ

Điều đó không sao cả, nếu bạn không phải tín đồ của siêu anh hùng. Đó không phải chuyện to tát gì. Nhưng bạn có biết rằng bạn cũng có thể đọc truyện tranh và tiểu thuyết hình ảnh về rất nhiều chủ đề khác nhau hay không? Có hàng tấn truyện tranh ngoài kia ngoài việc những siêu phản diện độc ác, chẳng hạn như bộ truyện Scott Pilgrim, The Walking Dead, The Sandman, và nhiều hơn nữa.

Nếu bạn vẫn là người sùng mộ những bộ sách thực tế, thì đừng lo, còn có vô số tiểu thuyết hình ảnh tuyệt vời có thể loại phi hư cấu ngoài kia mà, như cuốn tự truyện của Alision Bechdel, Fun Home, bộ truyện Persepolis của Marjane Satrap và rất nhiều cái tên khác nhau để bạn lựa chọn. Rất nhiều trong số những bộ truyện này, có nhiều điểm tương đồng với thể loại mà bạn yêu thích, khám phá ra những chủ đề và cảm xúc nặng nề.

Bản chất thực tế của tiểu thuyết hình ảnh cho phép bạn, với tư cách là một độc giả, trải nghiệm những chủ đề truyện theo những cách thức khác nhau so với khi bạn đọc một cuốn sách truyền thống. Đừng giới hạn bản thân trong văn xuôi thông thường, mà hãy khám phá mọi thứ thuộc thế giới quan mà tiểu thuyết hình ảnh cùng lợi ích khi đọc truyện tranh mang lại. Bạn có thể sẽ không thích mọi thứ mà mình đang đọc, nhưng một lần nữa, bạn cũng sẽ không thích những cuốn sách ngoài kia. Bạn chỉ cần khám phá và tìm cho mình những gì phù hợp nhất cho bản thân!

Nguồn: Scribendi

Content Protection by DMCA.com