Sau khi viết xong kịch bản phim rồi thì chúng ta làm gì tiếp theo?

Việc viết xong kịch bản phim hoản chỉnh để bắt đầu bước vào khâu sản xuất phim là một việc hết sức quan trọng. Đòi hỏi việc thu thập, tổng hợp các thông tin quan trọng từ nhiều nguồn chữ khác nhau để biết đươc các loại shot hợp lý nhất, để kể câu chuyện bằng hình ảnh một cách trực quan. Để làm điều này,bên cạnh việc tìm kiếm các shot tiềm năng thì phải biết được độ dài phù hợp cho mỗi shot nữa.

viết xong kịch bản

Có rất nhiều phương pháp khác nhau mà Next phim hướng dẫn bạn có thể sử dụng để giúp quá trình này trở nên dễ dàng và ít đau đơn hơn. Trong video dưới đây từ The Film Look, bạn sẽ học về ba trong số chúng:

Làm một shot list

Một trong những điều đầu tiên bạn có thể muốn làm sau khi hoàn thành kịch bản và chuẩn bị cho quá trình sản xuất là làm shot list. Về cơ bản đây là danh sách các shot mà bạn muốn quay cho phim của mình, với đầy đủ các chi tiết về địa điểm, khung hình, bố cục, hành động, thoại và mô tả chung về shot. Có hàng tấn nguồn tham khảo trên internet có thể giúp bạn làm ra một shot list, nhưng bạn cũng có thể tự mình tìm ra mô hình phù hợp nhất với bạn và sử dụng nó.

Script lining

Trong trường hợp bạn chưa bao giờ nghe đến thuật ngữ ‘script lining’, nó là một phương pháp hết sức hữu ích, không chỉ giúp bạn biết được shot quay mở đầu ở đâu và kết thúc ở đâu, cũng như thời lượng của một shot sẽ như thế nào, và đảm bảo cho bạn hình dung một cảnh tổng thể để quay đủ shot cho phép người dựng phim làm việc một cách tốt nhất trong hậu kỳ, Thật khó để mô tả quá trình này trên giấy, vậy nên, để hiểu rõ hơn, bạn có thể xem video dưới đây:

Quay thử

Một khi đã biết được tất cả các loại shot cần quay, bạn cần nên quay thử. Điều này giúp bạn biết về các blocking, ánh sáng và các vấn đề khác có thể sẽ phát sinh trong quá trình quay. Vậy nên, tốt nhất là bạn nên quay thử tại địa điểm quay. Nếu bạn không thể làm vậy, thì việc quay thử vẫn hữu ích, để giúp bạn xử lý sớm các vấn đề về blocking, khung hình…

Phân tích kịch bản khi viết xong kịch bản không phải là một công việc dễ dàng, nhưng nếu nắm được một số kỹ thuật nhất định, bạn sẽ có thể xử lý được nó.

Nguồn: No Film School

Content Protection by DMCA.com