Những mẹo hay cho bạn khi viết nhân vật phản diện

Trong mỗi bộ phim hay thì nhân vật chính luôn luôn cần 1 địch thủ “hùng mạnh”, điều làm bộ phim trở nên sống động và cân bằng, hành trình của nhân vật chính mới đầy khó khăn, trắc trở và đầy ý nghĩa.

viết nhân vật phản diện

Viết nhân vật phản diện là việc quan trọng ngang hàng như nhân vật chính, nên cần có sự đầu tư kỹ lưỡng. Nếu bạn dành cho nhân vật chính của mình 100% yêu thương, thì hãy dành tình cảm tương tự để xây dựng một thằng cha phản diện xứng đáng với anh hùng của bạn.

Vậy, chúng ta nên làm gì với nhân vật phản diện? Một nhân vật phản diện cần có những gì? Và đặc biệt là, khán giả sẽ thích một nhân vật phản diện như thế nào?

Hãy cho khán giả thấy khả năng của tên đáng ghét đó

viết nhân vật phản diện

Khả năng càng cao, áp lực của nhân vật chính càng lớn. Nếu nhân vật phản diện của bạn không giỏi, nó chẳng khác nào bạn là một kẻ đang tỏ ra nguy hiểm, việc đó chỉ khiến khán giả cảm thấy nhàm chán và chẳng buồn bận tâm liệu nhân vật chính sẽ làm sao để chiến thắng.

Khả năng đặc biệt của nhân vật phản diện càng được miêu tả chi tiết, và đặc biệt, càng dễ khơi gợi trí tò mò của khán giả. Hãy khiến họ chờ mong, điều gì có thể ngăn được gã ác đồ này.

Để gã khốn dành chiến thắng

viết nhân vật phản diện
Thật tuyệt khi viết nhân vật phản diện Darth Vader phải không

Vâng. Nhân vật chính của bạn phải thua. Hãy biến mỗi lần đụng độ của nhân vật chính và phản diện thành một màn đấu cam go và hoành tráng không cỡ Trân Châu Cảng thì cũng là World War I. Và hãy nhớ, ngay từ lần đầu tiên, kẻ xấu sẽ chiến thắng.

Hãy cho nhân vật phản diện của bạn toả sáng, và chứng tỏ thực lực của hắn. Chỉ có vậy, nhân vật chính của bạn mới cần cố gắng hơn nữa, và hơn nữa, và hơn nữa nữa nữa để có thể trở thành Hero.

Và thậm chí ngay cả tới những phút cuối cùng, chiếc cúp cũng tới thật cam go với nhân vật chính. Gay cấn, hồi hộp luôn là điều cần thiết trong một trận chiến, phải không nào?

Đã sinh con thì phải có trách nhiệm (make them evil make them mean)

viết nhân vật phản diện

Điều may mắn là đứa con quỷ dữ của bạn đã qua 18, và bạn chỉ phải chịu trách nhiệm với nó trong 90′ trên phim. Bởi vậy, hãy có trách nhiệm tuyệt đối.

Bất kỳ chuyện gì trên thế giới đều có một lý do cho hành động của mình. Ví dụ: mèo quẫy đuôi bởi vì chúng đang bực, cá ngoi lên mặt nước vì thiếu oxi, và tôi và bạn ngồi đây đọc mấy dòng suy nghĩ lảm nhảm này vì chúng ta thích kịch bản và phim ảnh…

Vậy thì, làm sao một tên khốn tồi tệ xuất sắc nhất lịch sử nhân loại lại không có một lý do cho mình. Tôi biết, nhân vật là do chữ đẻ ra, nhưng chữ đẻ ra cũng nhờ tay đánh máy đúng không nè? Bởi vậy, đừng bao giờ quên nhân vật phụ của bạn cũng cần một cuộc đời. Cuộc đời này giúp khán giả có thể lý giải hành vi tội ác của nhân vật phản diện, nó giúp bộ phim của bạn chân thật và dễ thuyết phục hơn nhiều so với một kẻ ác với lý lịch trắng bong. Và biết đâu, cái lý do đó lại giúp bạn có một cảnh kết có vẻ “quay đầu là bờ” dù muộn màng của nhân vật phản diện.

Bởi thế, hãy là phụ huynh có trách nhiệm nha các bạn.

Tôn trọng quyền riêng tư

viết nhân vật phản diện

“Hello, Im evil here.”

Nhu cầu được chú ý là nhu cầu thiết thực của mỗi con người. Vậy nhân vật của chúng ta cũng vậy. Họ cần những quãng thời gian riêng tư.

Hãy tạo ra cho kẻ xấu của bạn những cảnh quay thật là thú vị. Bởi vì, nếu lúc nào họ cũng xuất hiện cùng nhân vật chính, và trận chiến nổ ra liên miên, liệu rằng khán giả còn thích bộ phim của bạn. Ai cũng cần không gian riêng và nhân vật phản diện cũng vậy.

Hãy cho gã khốn của bạn chơi vài trò chơi với những diễn viên quần chúng xấu số, để gã khốn của bạn có thể bộc lộ hết mọi đức tính đốn mạt của mình, để gã khốn hoàn thiện tốt việc khơi gợi lòng trắc ẩn và chính nghĩa của khán giả, để khán giả muốn trở thành cổ động viên cho đội nhân vật chính.

Và bạn biết điều gì không? Quyền riêng tư càng được tôn trọng, khán giả sẽ càng mong tới trận chiến cuối cùng hơn. Bởi vậy đừng tạo ra một game show quá nhỏ cho nhân vật phản diện. Hãy cho nó chơi lớn một chút.

Vậy đó, đấy là toàn bộ những gì về cách viết nhân vật phản diện. Hãy tiếp tục theo dõi Nextphim để biết thêm về các kiến thức điện ảnh nhé!

Theo thescript

Content Protection by DMCA.com