Tại sao các Kĩ Sư (The Engineer) trong phim Prometheus (2012) lại muốn loại bỏ loài người?

Bởi vì các “Kĩ Sư” trong phim Prometheus – Hành Trình Đến Hành tinh Chết (2012)  không thực sự là các kĩ sư. Có nghĩa là “Kĩ Sư” xuất hiện trong phần lớn thời gian của bộ phim không phải là giống loài đã gieo “hạt giống” sự sống trên Trái Đất.

(có tiết lộ những tình tiết và diễn biến quan trọng của bộ phim, tất cả lý thuyết được nhắc đến trong bài đều diễn ra trong vũ trụ giả tưởng của Ridley Scott)

Một số bằng chứng cho thấy giả thuyết này đúng.

  1. Con tàu không gian – rõ ràng có thể thấy con tàu xuất hiện trong cảnh gieo “hạt giống” có thiết kế KHÁC hoàn toàn con tàu xuất hiện trên LV 223. Con tàu gieo hạt giống có thiết kế liền mạch, không có điểm nào cho thấy nó có dấu hiệu chắp vá hay các đường ghép nối, một phương tiện hoàn hảo. Con tàu không gian trên LV 223 “rẻ tiền” hơn, được bao phủ bởi nhiều đường ghép nối và kém xa về độ hoàn hảo cho một phương tiện di chuyển.
  2. Các dấu hiệu về di truyền – giả định rằng DNA của chúng ta trùng khớp với DNA của họ, những người tạo ra chúng ta hẳn đã mắc một số sai sót khá nghiêm trọng, nhưng đây là một giả định dễ hiểu từ phía Shaw bởi “đức tin” cùng với những kiến thức của cô ấy vẫn có những giới hạn, ta phải chấp nhận như thế. Kết luận duy nhất rút ra từ DNA là tất cả chúng ta, kể cả các Kĩ Sư này, có một sự liên kết, rất gần gũi nhau, có lẽ là cùng một tổ tiên…
  3. Phản ứng của các Kĩ Sư này sau cuộc nói chuyện với David – rất nhiều người trong chúng ta chọn dùng các cuộc nói chuyện để tìm hiểu nhau, tìm sự tương tác sâu hơn,… Nếu các Kĩ Sư này chính là người tạo ra chúng ta, sự tương tác đó sẽ mang một ý nghĩa nhất định. Nếu họ không tạo ra chúng ta, khuynh hướng sử dụng vũ lực sẽ là một lựa chọn được đưa ra (tôi sẽ giải thích điều này sau khi đưa ra quan điểm thứ 4)
  4. Các kí tự tượng hình – chúng bị hiểu lầm thành một lời mời, những để rõ hơn ta hãy kết hợp với các diễn biến xảy ra trên hành tinh LV 223, các kí tự tượng hình mang ý nghĩa như một lời cảnh báo – đây là một nơi mà bạn không nên đặt chân tới, một vùng đất của sự chết chóc.

Vậy, đây mới là giả thuyết mang tính quyết định (liên quan đến những diễn biến xảy ra trên LV 223 – một giống loài nào đó đã gieo hạt giống sự sống trên Trái Đất và chúng ta, không phải là những kẻ duy nhất sinh ra từ những hạt giống này, một hành tinh khác cũng được gieo hạt giống sự sống và tạo ra một chủng tộc ngoài hành tinh, chính là các “Kĩ Sư” xuất hiện trong phần lớn thời gian).

phim-Prometheus-2
Bên trong tàu cổ đại của các “kỹ sư” trong phim Prometheus

Là những người đầu tiên được sinh ra, họ cố gắng phát triển để đồng nhất với những người tạo ra họ, và trên thực tế, để đạt được ý định và mục đích đó, họ mới tạo ra thứ gọi là Hạt Đen. Họ được sinh ra và chính là những vị “hoàng tử” đầu tiên, họ ganh ghét và dè chừng tất cả những ai có thể đe dọa đến lợi thế mà họ có được, dù là mối đe dọa nhỏ nhất.

Các “hoàng tử” này đang chờ nhà vua băng hà (chính là chủng tộc đã gieo hạt giống sự sống), họ ganh ghét và để bảo vệ cho quyền thừa kế của mình, họ lên kế hoạch tàn sát tất cả các anh em trai (là chúng ta), khi chúng ta vẫn còn non trẻ (hai nghìn năm trước khi các sự kiện trên phim diễn ra). Kết quả không như mong đợi, thảm họa giáng xuống vị hoàng tử khát máu và để sống sót, anh ta buộc phải chui vào kén ngủ.

phim-Prometheus-3
Tàu bay cỡ nhỏ chở nhóm thám hiếm xuống hành tinh chết chóc trong phim Prometheus

Chúng ta được cảnh báo bởi chủng tộc đã tạo ra chúng ta, LV 223 không phải là nơi chúng ta nên đặt chân tới, bởi vì tổ tiên biết những người anh em sẽ tìm cách hủy diệt chúng ta ngay khi có cơ hội. Giờ hãy tưởng tượng hoàng tử đầu tiên đã chui vào kén ngủ, em trai anh ta tuy có chút phiền toái nhưng cũng không hẳn là một mối đe dọa, tuy nhiên sau khi thức giấc, vị hoàng tử đầu tiên nhận ra hậu duệ của em trai mình đang ngày một lớn lên, đang phát triển không ngừng và giờ đây vị trí thừa kế của anh ta bị đe dọa. Cái chết là điều không thể tránh khỏi.

Một số bằng chứng bổ sung khác sau khi các tranh luận xảy ra.

1. Đền thờ – tôi sẽ giải thích điểm này để củng cố cho giả thuyết của mình. Ngôi đền xuất hiện trên LV 223 không liên quan gì đến giả thuyết các Kĩ Sư chính là người tạo ra chúng ta, tại sao bạn lại cần phải thờ phụng chính mình? Vì vậy, nếu các Kĩ Sư không tôn thờ chính họ, nhưng là một thế lực khác có những đặc điểm gần giống như thế, thì thế lực này chính là những kẻ đã tạo ra họ, cũng là kẻ đã tạo ra chúng ta.

phim-Prometheus-4

Để củng cố cho giả thuyết của tôi, và nói một cách dễ hiểu hơn, chính các Kĩ Sư đã tạo ra các “Kĩ Sư”, và rồi các Kĩ Sư này cố gắng để gặp gỡ tổ tiên của mình, tạo ra Hạt Đen, dùng Hạt Đen trên chúng ta, để rồi sau đó, một trong số này chống lại chính họ, nên họ quyết định tiêu diệt toàn bộ mối nguy tiềm tàng có thể gây ra (ban đầu tôi không ủng hộ lập luận này, nhưng giờ thì thấy nó cũng hay đấy).

2. Cảnh đối thoại trong bộ phim khoa học viễn tưởng lấy bối cảnh ngoài không gian mang nhiều tính ẩn dụ giữa Vickers và Weyland – có thể thấy đây là một cảnh trong phần phim năm 2012 khá quan trọng vì một phần của đoạn đối thoại này có thể nghe được ngay từ những giây đầu tiên của trailer, nhưng nó truyền tải điều gì? Lập luận có cơ sở yếu hơn nhưng sẽ củng cố cho giả thuyết của tôi đó là, cuộc trò chuyện này cho thấy góc nhìn về quan điểm “vua và hoàng tử” mà tôi đã đề cập ở trên. Nhưng ở một lập luận chắc chắn hơn, cuộc trò chuyện này về lí thuyết chính là lời giải cho cả bộ phim (n.d: cảnh này bị lượt bỏ trong một số bản phim thương mại, mình để link bên dưới).

Nhà vua (tức các Kĩ Sư) có triều đại của mình và sau đó sẽ suy tàn (thảm họa chúng ta nhìn thấy trên hình ảnh ba chiều). Đó chính là quy luật tất yếu của tự nhiên. Chỉ có nhà vua (Weyland) nói rằng đó là quy luật vớ vẩn, rằng ông ta sẽ sống mãi (các Kĩ Sư nói họ sẽ tiến hành thí nghiệm trên Trái Đất, họ sẽ quét sạch chúng ta để duy trì triều đại của mình, cuối cùng chúng ta lại biến thành mối đe dọa).

Nhà vua (Weyland/các Kĩ Sư) đã quay lưng lại với người thừa kế (Vickers/chúng ta), nhưng đáng tiếc, quy luật tự nhiên sẽ không thể nào đổi khác (và như đã thấy, Weyland chết dưới bàn tay của Kĩ Sư, còn Kĩ Sư bị Shaw giết chết)

Prometheus, a mystery, wrapped in an enigma, covered in a riddle, shrouded in metaphor

Nói lại một chút, có lẽ tôi đã dùng định nghĩa sai khi dùng từ “giống loài” trong đoạn đầu của câu trả lời. Có lẽ “bộ tộc” là từ hợp lí hơn. Các giống loài ngoài hành tinh có thể giống nhau, nhưng một bộ tộc hoặc phe phái nào đó là những kẻ đã gieo hạt giống sự sống trên Trái Đất khác với những kẻ xuất hiện trên LV 223.

phim-Prometheus-5

Cuối cùng là bằng chứng quan trọng nhất – chính là nhan đề của bộ phim Prometheus.

Một trong những điển tích trung tâm của vị thần Hy Lạp, Prometheus, chính là hành động trộm cắp ngọn lửa trên đỉnh Olympus (n.d: Google để tìm hiểu thêm). Prometheus trộm lửa từ Olympus và trao nó cho con người. Zeus phát hiện ra điều này và trừng phạt Prometheus mãi mãi.

Giờ thì, áp dụng câu chuyện ngắn gọn trên vào bộ phim.

phim-Prometheus-6
diễn diễn Michael Fassbender trong vai gã người máy

Prometheus là một vị thần, một vị thần cũng như Zeus chẳng hạn, tương tự như những kẻ ngoài hành tinh mà chúng ta thấy sau đó trên bộ phim cũng là một bản thể khác của giống loài đã gieo hạt giống sự sống trên Trái Đất.

Thế nhưng trong phim Prometheus lại hành động khác biệt với các thần Olympus khác, cũng như những kẻ xuất hiện trong Prometheus đã hành động khác biệt so với các giống loài cùng được gieo hạt giống sự sống khác.

Vậy bộ phim có nhan đề phim Prometheus hẳn phải có lí do?

phim-Prometheus-7
Charlize Theron trong phim Prometheus (2012)

N.d: ngoài các ý trên thì trong franchise của mình là Alien và Prometheus thì Ridley Scott cũng sử dụng khá nhiều các reference tới Kinh Thánh và các lí thuyết Ki Tô giáo. Đơn cử như mối quan hệ giữa loài người với các Kĩ Sư (The Engineer), mối quan hệ giữa Vickers/Weyland hay David/Weyland, giữa các Android như David với loài người như tiến sĩ Elizabeth Shaw có liên quan mật thiết tới Thiên Chúa ba ngôi. Hay một điểm thú vị khác là hành tinh LV 223 có thể là một reference tới sách Levi đoạn 22, câu 3. (Leviticus 22:3). Mình xin trích dẫn bên dưới nguyên văn:

“Say to them: For the generations to come, if any of your descendants is ceremonially unclean and yet comes near the sacred offerings that the Israelites consecrate to the Lord, that person must be cut off from my presence, i am the Lord”

to be continued…Bí ẩn hành tinh chết phần 2 và phần 3

Theo  Alan Nicholas (Trích: https://www.scified.com/topic/20569)

 

Content Protection by DMCA.com