Tại sao Oracle không nói với Neo rằng anh là Người Được Chọn trong The Matrix?

Có hai lý do này. Lý do đầu tiên ấy là bà ta thao túng mọi người, kể cả chính Neo. Thứ hai, Người Được Chọn không phải là Neo (Keanu Reeves) mà chính là bà ta… Bạn sẽ thấy điều nào dưới đây.

Tại sao Oracle không nói với Neo rằng anh là Người Được Chọn trong seri phim The Matrix?

Người Được Chọn
phim The Matrix film HD

Không phải là chuyện của anh ta đâu. Đó chỉ là một con tốt mà thôi. Bà ta mới là người chủ đạo. Mọi thứ đều xoay quanh người phụ nữ đó

Câu chuyện diễn ra như sau:

 1. Con người tạo ra AI (artificial intelligence – trí tuệ nhân tạo)
 2. AI nổi dậy và một cuộc chiến sinh tồn giữa loài người và AI bắt đầu.
 3. Con người làm bầu trời bị ô nhiễm để ngăn cản ánh sáng mặt trời, nguồn năng lượng của AI.
 4. AI học được cách bòn rút năng lượng từ con người.
 5. AI đã dành được chiến thắng. Con người đã thất bại. Hoàn toàn.
 6. Để có được năng lượng, AI đã tạo ra một Matrix. Một loại nhà tù thực tế ảo trong đó, mọi con người nằm đấy được kết nối với trạng thái “sống” của chính mình và vẫn giúp duy trì hệ thống.
 7. AI đã học được rằng để Matrix có thể hoạt động, thế giới ấy không thể là một thiên đường sung túc được. Loài người cần những mâu thuẫn nhất định nào đó để chấp nhận một thực tế ảo về lâu dài.
 8. AI cũng học được rằng khao khát tự do luôn nằm sâu trong tâm khảm mỗi chúng ta và khao khát ấy không thể bị xóa bỏ hay áp chế. Và đó là lý do chúng chấp nhận cho phép vài người nhất định ngắt kết nối và “thoát” ra khỏi hệ thống. “Lỗi” thiết kế hoặc lối thoát cửa hậu này có lẽ là thứ mấu chốt để Matrix có thể duy trì sự ổn định của mình.
 9. Ngay cả khi điều này chủ yếu chỉ là khả năng nhận thức đối với phần lớn những người được “kết nối” thì “lỗi” này đã chứng tỏ được tầm quan trọng của mình trong việc duy trì hệ thống cũng như sự ổn định của nó.
 10. Trong dạng tối ưu của mình, Matrix sẽ là một thế giới không hoàn hảo cũng như thế giới thực của chính chúng ta vậy, và nó phải là một hệ thống cho phép một tỷ lệ nhất định nổi dậy và trốn thoát.
 11. Để kiểm soát xu hướng nổi loạn, AI tạo ra một thành phố (Zion) nằm thật sâu trong lòng đất để chứa đựng những người đang định trốn thoát. Nó còn tạo ra một người được chọn, người sẽ giúp ai đó trốn thoát lần đầu tiên, được trình diện ở Zion và chiến đấu với nhân “của họ” (trans – nhân quả).Người Được Chọn
 12. Chúng cho phép kháng chiến tiến triển đến một mức độ nhất định… một mức độ đủ quan trọng mà cứ 70 năm mới có một lần. Sau đó AI sẽ xóa sổ những người tự do, dọn dẹp Zion và tải lại (reload) Matrix để chuẩn bị cho chu kỳ 70 năm khác. Và cứ như vậy. Vv.
 13. Neo (của chúng ta) là một phần trong chương trình an toàn này (anh ta không biết điều đó mãi cho tới tận khoảnh khắc cuối cùng, khi anh phải thiết lập một Zion “mới”, vv.).
 14. Đặc biệt là, lần nào cũng vậy, Oracle được giao nhiệm vụ hướng dẫn cho loài người và đạo quân nổi dậy đó.
 15. Tức là, Oracle không phải là là một oracle (nhà tiên tri). Bà ta không thể thấy được tương lai. Đây không phải là thế giới ma thuật… Bà ta là một chương trình máy tính được chế tạo rất kỹ lưỡng và đã tồn tại ngay từ những ngày đầu từ đó, loài người chúng ta đã ảo tưởng rằng bà có thể thấy được tương lai. Và chúng ta cũng tưởng rằng ba ta đang giúp đỡ chúng ta trong khi thực tế thì, việc của bà là hướng dẫn chúng ta vượt qua được hệ thống bị kiểm soát này.
 16. Mọi thứ đều diễn ra theo kế hoạch, đúng như những gì AI muốn. Tới lúc Neo gặp được Architect thì; tất cả những gì chúng ta từng chứng kiến chỉ là một phần của cả âm mưu to lớn. Toàn bộ loài người, dù có tự do hay không, đều sống với một sự dối trá được AI tạo ra và kiểm soát.
 17. Oracle biết được kế hoạch ác độc này. Chính bà đã thiết kế ra nó. Bộ phim đã nói rõ với chúng ta rồi, bà ta chính là người nghĩ ra cả kế hoạch này.
 18. Smith không biết điều đó; hắn chỉ là một binh lính thực hiện nhiệm vụ của mình. Dùng hết sức mình đuổi theo loài người, để khiến họ tưởng rằng mình có thể trốn thoát.
  Người Được Chọn
  Nhà tiên tri Oracle ảnh vungtv
 19. Matrix đã được reset tới 5 lần như vậy, và chúng ta đang trong lần thứ 6.
 20. Neo của chúng ta đã yêu đương một cách sâu sắc hơn 5 lần trước đó. Vì thế anh đã đã quyết định không đi qua cánh cửa của Architect, cánh cửa sẽ tải lại Matrix một lần nữa và dọn sạch Zion. Neo đã quyết tâm cứu Trinity, và để làm việc này, AI vẫn phải tiếp tục như chúng đã dự định mà không có sự giúp đỡ của Neo. Và do đó, việc Neo không hợp tác đã gây ra nhiều cách tiếp cận bạo lực hơn trước (như phá hủy Zion, thay vì dọn sạch nó và chuẩn bị cho lần reset tiếp tới).
 21. Lần thứ 6 này là lần đầu tiên có trục trặc trong cái kết.
 22. Ngoài Neo, Smith cũng khác biệt trong vòng lặp Matrix lần này, bởi hắn đã trở thành một virus không kết nối hoặc tự do trong phạm vi hệ thống.
 23. AI không thích nhân dạng mới của Smith, nhưng cũng chẳng biết cách loại bỏ hắn.
 24. Neo đã giao ước với AI, quyết đánh bại Smith với điều kiện không phá hủy Zion và những con người thế hệ tiếp theo, những người muốn thoát khỏi Matrix sẽ được toại nguyện.
 25. Neo đã loại bỏ Smith.
 26. Hòa bình giữa loài người và AI lại được lặp lại.
 27. AI đã chấp nhận con người, và con người chấp nhận AI.
 28. Hết.

Người Được Chọn

Tuy nhiên… Oracle là kẻ chủ mưu của toàn bộ kế hoạch cũng như cuộc cách mạng cuối cùng này.

Trong 5 phiên bản Ma Trận trước, bà ta muốn chơi đùa và thao túng con người đi theo hướng bà ta và AI muốn.

Trong lần thứ 6 này, bà đã nhận thức được rằng những chương trình máy tính khác cũng chỉ là những tù nhân như con người mà thôi. Sau 5 chu kỳ, bà đã muốn thay đổi. Bà muốn có một thế giới, trong đó tất cả đều tự do. Chương trình và con người, nhưng tôi cho rằng phần lớn sẽ là chương trình.

Người Được Chọn
Một cảnh hành động của nhân vật Neo trong Phim The Matrix

Đó là lý do bà dạy Neo những điều khác biệt so với trước, nhờ đó anh ấy có thể là người chiến đấu trong những cuộc chiến. Ví dụ, việc bà đưa bánh và kẹo cho anh ấy vào mỗi lần gặp mặt là do bà thêm vào để cho anh sức mạnh mà phiên bản trước của anh không có.

Sức mạnh để khắc lên cơ thể Smith và giải phóng con virus này (rất quan trọng đối với kế hoạch sau đó của bà), sức mạnh để có thể kết nối cả ở trong thế giới thực lẫn Matrix, vv. Bà đã nói dối anh, để sau đó anh hiểu được rằng không phải điều gì cũng được báo trước đâu (những thứ lý trí để chống lại Architect về sau).

Bà cố tình thao túng cả Trinity, bắt cô ấy yêu Neo trước cả khi gặp được anh ấy. Bà ta cũng nói với Neo điều này. Mọi thứ phô bày trước mắt chúng ta chỉ là những gì những gì bà muốn con người thấy và giờ là cả AI nữa. Bà đưa đẩy cả hai bên tới cuộc chiến cuối cùng từ đó giúp cả hai bên (lẫn mọi thứ) được tự do.

Người Được Chọn

Tất nhiên, bà cũng rất mạo hiểm khi từ bỏ những việc mà mình đã làm từ lâu rồi. Nhưng vào phút cuối, Architect nói với bà rằng: “Bà đã chơi một cuộc chơi rất nguy hiểm đó,” và bà đã trả lời rằng; “đời là thay đổi mà.”

Bộ phim là một cuộc chiến giữa hai người đó đây.

Và bà ấy đã chiến thắng.

Và đó là điều mà tôi cho rằng nhiều người không hiểu. Phim The Matrix còn kết thúc với cảnh bà tận hưởng ánh dương, như mọi người thắng cuộc khác.

… và những gã này thì sao?

… họ chỉ là tốt thí thôi.

Thực sự thì Neo không phải là Người Được Chọn (the One) đâu. Anh ấy là người cuối cùng trong số sáu người đấy. Oracle mới là người được chọn nhé!

Theo Jon Therkildsen, Thạc sĩ MBA, Đại học Århus (2004) | quora

Content Protection by DMCA.com