Những đặc điểm cơ bản trong cách xây dựng nhân vật trong khi viết kịch bản phim

Một trong những điều qua trọng nhất cách xây dựng nhân vật khi phải viết nhanh các kịch bản phim ngắn vì dễ dàng tạo ra nhầm lẫn hoặc không nghĩ ra các chi tiết của nhân vật.

Những đặc điểm cơ bản trong cách xây dựng nhân vật trong khi viết kịch bản phim

Ví dụ, khi nhân vật của mình đi tắm thì sao? Anh ấy hay cô ấy sẽ làm gì ngoài việc đi tắm bình thường? Khi ăn nữa?

Nếu mình làm một bảng tiểu sử nhân vật quá dày thì rất có thể sẽ bị rối khi viết kịch bản trong thời gian ngắn.

cách xây dựng nhân vật

Vậy nên trước khi bước vào kịch bản phim, thì ngay trong bước viết SYNOPSIS và lên DANH SÁCH CẢNH PHIM mình đã có phải nháp ra một danh sách các thông tin cơ bản về nhân vật như trong danh sách dưới đây:

POETRY (2010) là một trong những bộ phim yêu thích của mình đến từ đạo diễn LEE CHANG DONG. Bộ phim có cách xây dựng nhân vật một nữ chính cụ thể và thú vị nên mình xin được sử dụng làm ví dụ trong bài viết này.

1. Tuổi: tuổi xếp đầu tiên vì hầu hết các yếu tố đi sau đều chịu ảnh hưởng bởi tuổi

2.  Tên: Fun Fact là mình để tuổi trước tên vì mình hay chọn tên theo tuổi, ví dụ người già 90 mà là phụ nữ mình sẽ cho tên “già” như là Sen, Cúc.

3.  Hình dáng

4.  Sức khoẻ

cách xây dựng nhân vật

5. Tính cách: tính cách sẽ quyết định cách hành xử của nhân vật đối với mọi người xung quanh và ngược lại, ngang ngược thì bị ghét, dễ mến thì được yêu quý, nhưng nhân vật điện ảnh nên phức tạp hơn nữa.

Bạn có thể tham khảo 16 loại hình tính cách của các nhân vật tại link này nhé:

Clip này giới thiệu 16 loại nhân vật dựa trên 16 loại hình tính cách theo bảng đánh giá tính cách MBTI nên đảm bảo đa dạng.

6. Thế giới xung quanh: thế giới xung quanh có tầm quan trọng rất lớn đối với cách xây dựng nhân vật, có thể quyết định tính cách, công việc, thói quen cũng như khuyết điểm của nhân vật.

Nhớ lại trong phim City of God (2002), thành phố của Chúa là nơi tràn ngập tội phạm nên hình thành phần lớn tướng cướp, hành nghề trộm cắp, tính cách ngổ ngáo, ngang tàng, chủ yếu là bắn giết và hãm hiếp, hút chích làm thói quen.

7. Công việc: công việc có thể nói lên rất nhiều tính cách nhân vật, phàm đã là người thì phải làm mới có ăn, cho nhân vật đi làm cũng là cách để lấp chỗ trống trong phim.

cách xây dựng nhân vật

8. Mục tiêu / mong muốn: trong 11 yếu tố trong danh sách này thì mình luôn đánh giá mục tiêu và mong muốn của nhân vật là quan trọng nhất. Nhân vật muốn gì và phải trải qua khó khăn gì để đạt được nó là cấu trúc câu chuyện muôn thuở. Tuy nhiên, mình muốn phân biệt chút về 2 khái niệm ở đây:

– Mong muốn: thuần tuý là ham muốn đi ra từ những nhu cầu Marslow cơ bản, muốn ăn muốn uống muốn thể hiện bản thân muốn được yêu thương. Các mong muốn luôn ẩn chứa sẵn trong mỗi nhân vật ngay từ lúc bộ phim bắt đầu. Đạt hay không đạt được mong muốn này chính là thể hiện hành trình phát triển bên trong (INTERNAL JOURNEY) của nhân vật.

Ví dụ trong POETRY, có thể thấy bà Mi-Ja đang được tận hưởng cuộc sống, được thảnh thơi trong thế giới riêng tư của mình.

– Mong muốn là thứ tạo nên mục tiêu, mục tiêu là thứ cụ thể hơn, là mục tiêu bên ngoài của nhân vật (EXTERNAL GOAL). Trong POETRY, mục tiêu của Mi-Ja là học làm thơ để cải thiện trí nhớ cũng như vơi đi nỗi đau từ xã hội nghiệt ngã luôn cố gắng che đậy tội ác.

9. Thói quen / Sở thích: thói quen và sở thích là hai yếu tố quan trọng để giúp cách xây dựng nhân vật không ngồi không đỡ đẫn trong cảnh phim. Việc cho diễn viên làm một điều gì đó thuộc thói quen của nhân vật cũng khiến cho diễn viên diễn thuyết phục hơn. Nếu bạn để ý, chúng ta luôn làm gì đó hàng ngày. Đi vệ sinh thì cầm theo điện thoại. Uống nước khi đang nói chuyện với ai đó. Hành động trong hành động chứ hiếm khi ngồi không.

10. Các mối quan hệ: mình hay xác định có 3 loại quan hệ chính:

  1. A) Quan hệ với đồng nghiệp
  2. B) Quan hệ với gia đình
  3. C) Quan hệ với người yêu

Cứ phát triển cách xây dựng nhân vật theo thôi. Gia đình và người yêu là hai nguồn kịch tính hoặc gây dựng mục tiêu cũng như khuyết điểm cho nhân vật rõ ràng nhất.

11. Khuyết điểm: bên cạnh mong muốn / mục tiêu thì khuyết điểm là một phần rất quan trọng làm nên nhân vật. Khuyết điểm sẽ là thứ khiến cho nhân vật “người” và thú vị hơn và cũng là một thành tố để ở cuối phim, nhân vật có thể thay đổi và chữa lành khuyết điểm.

Bạn có thể tham khảo danh sách các khuyết điểm cơ bản của nhân vật tại đây để có thêm ý tưởng về khuyết điểm cho nhân vật của mình: trong link bài sau: https://writerswrite.co.za/123-ideas-for-character-flaws/

11 thành tố trong danh sách chỉ là những phần rất nhỏ trong tiểu sử nhân vật. Một nhân vật là một người và một người thì phức tạp vô cùng. Điện ảnh suốt những năm qua vẫn luôn nỗ lực hết mình để mang đến những nhân vật chân thực với những cảm xúc chân thực nhất ở nhiều mức độ thành công khác nhau. Mình cũng đang cố gắng như vậy.

 

Content Protection by DMCA.com