Các nhân vật đáng nhớ được hãng phim hoạt hình Pixar tạo ra như thế nào?

Các nhân vật đáng nhớ của hãng phim hoạt hình Pixar đều rất được ưa thích. Chỉ cần nghĩ về những điều thơ mộng hay đầy ý nghĩa cuộc sống chúng ta lại có thể nhớ về họ, biết đâu vẫn văng vẳng những câu thoại đầy ấn tượng của họ, nhớ đi nhớ lại những cảnh phim hằn sâu trong trí óc chúng ta về các nhân vật đnags nhớ này. Các nhân vật của Pixar, từ Woody tới Sadness hay Mike Wazowski đều gắn với bạn một cách độc đáo, cho dù đó là một câu chuyện vui nhộn hay u buồn. Nhưng Pixar đã làm gì để khiến chúng đáng nhớ đến như vậy.

nhân vật đáng nhớ

Tất cả chúng đều có xương sống

Andrew Stanto – một trong các biên kịch tại Pixar nói rằng tất cả các nhân vật được xây dựng dựa trên một “xương sống” và “động cơ bên trong” nhất định của họ, dù đó là mong muốn tìm thấy cái đẹp của Wall-E hay mong muốn bảo vệ con trai mình khỏi mọi nguy hiểm của Marlin, thì chúng là mục tiêu vô thức nhằm giúp nhân vật định hình được toàn cảnh hành trình của họ.

Các nhân vật đều có mong muốn, định hướng cuộc sống riêng

nhân vật đáng nhớ

Bob Parr muốn trở thành Mr. Incredible một lần nữa. Woody muốn trở thành món đồ chơi yêu thích của Andy. Joy muốn làm cho Riley hạnh phúc. Đó là mục đích các nhân vật thể hiện ra bên ngoài và chúng ta đều sẽ nhận thấy mọi nhân vật chính của Pixar đều như vậy. Thế nhưng, những mong muốn này hay đối lập với điều mà họ thực sự theo đuổi trong lòng. Như là mong muốn bên trong của Marlin là tránh mọi sự thương tổn, đối lập với mục đích bên ngoài là việc giữ cho Nemo an toàn, điều đó gây ảnh hưởng xấu đến con trai anh và làm cả hai cha con trở nên không cảm thấy hạnh phúc.

Các nhân vật đáng nhớ này đều có các nhu cầu vô thức, bẩm sinh

Các nhân vật đáng nhớ của Pixar đều có những khiếm khuyết riêng, hành trình từ đầu phim đến phút cuối cùng là hành trình trưởng thành để giải quyết những khiếm khuyết đó. Cái cần thiết cho sự trưởng thành đó chính là là “nhu cầu vô thức” bên trong mỗi nhân vật. Hãy dùng Marlin là một ví dụ để giải thích, một lần nữa. Mục tiêu của Marlin là ngăn chặn mọi tổn hại, nhưng mong muốn bên ngoài của anh, là giữ cho Nemo được an toàn, lại là điều gây tổn hại đến anh. Anh cần phải để mọi chuyện xảy ra một cách tự nhiên và cho phép Nemo được đối mặt với những nguy hiểm để cậu có thể có một cuộc đời đáng sống.

Họ đều có các vòng cung nhân vật.

nhân vật đáng nhớ

Đây là cấu trúc giúp kết hợp tất cả các yếu tố trên lại với nhau: Xương sống, những điều nhân vật muốn, những điều nhân vật cần. Điều mà vòng cung nhân vật làm là đặt nhân vật vào một cuộc thử nghiệm và kiểm tra, hầu hết trong số đó họ thất bại, để dạy cho họ những bài học mà họ cần để giải quyết vấn đề của họ. Dù nhân vật học được điều gì, lớn lên và giải quyết vấn đề của họ lại là một chuyện khác.

Kết thúc siêu có hậu: Bob Parr học được cách làm việc nhóm (Cần) và lại một lần nữa trở thành siêu anh hùng (muốn). (Phim The Incredibles)

Cái kết vui buồn lẫn lộn (nhân vật chính): Carl không được sống mãi trong căn nhà của ông (mong muốn), nhưng ông biết được rằng ông có thể tạo ra những ký ức mới với những người bạn mới (cần). (Phim Up)

Cái kết buồn vui lẫn lộn (cho nhân vật phản diện): Buddy trở thành một siêu anh hùng (muốn), nhưng không nhận thức được giá trị của con người (hoặc siêu nhân) trong đời. (Phim The Incredibles)

Cái kết buồn nhất: Đối với Hiệp hội Thám hiểm Quốc gia (National Explorer’s Society), Charles Muntz không thể từ bỏ sự căm phẫn của mình đối (Cần), và niềm kiêu hãnh chết người của anh khiến anh không bắt được Kenvin (muốn) (phim UP)

Việc phát triển các nhân vật đáng nhớ là một trong những điều khó khăn nhất mà bạn sẽ phải làm với tư cách là một biên kịch, nhưng hy vọng rằng khi biết được những điều mà Pixar đã làm, bạn sẽ có một khởi đầu tốt hơn.

Nguồn: No Film School

Content Protection by DMCA.com