Đạo diễn Robert Zemeckis: Người tạo ra những bom tấn điện ảnh

Không bất cứ ai yêu điện ảnh mà không biết đến bộ phim Forrest Gump. Người đứng sau Forrest Gump, không ai khác, chính là đạo diễn Robert Zemeckis.

Đạo diễn Robert Zemeckis: Người tạo ra những bom tấn điện ảnh

Một trong vị đạo diễn nổi tiếng nhất của lịch sử Hollywood với việc đi tiên phong trong việc sử dụng hiệu ứng hình ảnh, phim của Zemeckis là sự dung hòa giữa hai yếu tố thị trường và ý nghĩa nhân văn sâu sắc để tạo nên nhiều tác phẩm phong phú về nội dung cũng như đạt nhiều thành công trong việc chạm vào cảm xúc khán giả, cũng như ảnh hưởng lớn lao đến với văn hóa đại chúng.

Đạo diễn Robert Zemeckis

Đạo diễn Robert Zemeckis đạt được đến thành công bậc nhất với bộ phim Back to the Future sản xuất năm 1985 cùng với Bob Gale và chỉ đạo sản xuất Steven Spielberg. Với đề tài khoa học viễn tưởng, cụ thể là du hành thời gian, Back to the Future là tác phẩm vui nhộn, thú vị hướng tới đối tượng thiếu niên (cùng hai nhân vật Marty McFly và tiến sĩ Doc Brown gắn liền với tuổi thơ nhiều người) với bầu không khí gần gũi “rất thập niên 80” mà không kém phần hack não với các chi tiết về du hành thời gian khiến các khán giả hiện thời phải căng não để suy xét từng diễn biến này sang diễn biến khác.

Back to the Future là series phim thành công nhất của Zemeckis; phần thứ hai và phần thứ ba được ra mắt lần lượt vào năm 1989 và 1990, trở thành một trong những series viễn tưởng ăn khách nhất mọi thời đại.

Đạo diễn Robert Zemeckis

 

Sau Back to the Future, đến năm 1988, bộ phim “con lai” giữa phim hoạt hình và phim người đóng Who Framed Roger Rabbit về một thế giới mà các nhân vật hoạt hình chung sống với người thật cùng âm hưởng film noir đã đánh dấu một bước đột phá trong việc sử dụng công nghệ hoạt họa, đưa tên tuổi Zemeckis lên vị trí một trong những “người kể chuyện trực quan” vĩ đại nhất.

Năm 1994, Forrest Gump – tác phẩm nổi tiếng nhất của Forrest Gump đã đại thắng tới sáu giải Oscar trên tổng số mười ba đề cử của Viện Hàn Lâm năm 1995, trở thành một trong những bộ phim được đánh giá cao nhất mọi thời đại, là tác phẩm kinh điển nhất của cuối thế kỷ XX; bộ phim với sự tham gia của Tom Hanks là tác phẩm mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, dung hòa hoàn hảo giữa chất nghệ thuật và chất đại chúng.

Đạo diễn Robert Zemeckis

Đạo diễn Robert Zemeckis tiếp tục hợp tác với Hanks trong Castaway (Dạt trên đảo hoang) năm 2000, với chủ đề một người đàn ông giao hàng cho công ty chuyển phát FedEx bị mắc kẹt trên đảo hoang suốt nhiều năm. Câu chuyện đề cập đến nhiều vấn đề trong tâm lý con người hiện đại, cụ thể như sự xa lánh/đơn độc giữa xã hội.

Từ năm 2000 đến nay, Đạo diễn Robert Zemeckis đã thực hiện nhiều bộ phim với các đề tài phong phú khác nhau, sử dụng những công nghệ hiện đại tân tiến nhất qua mỗi giai đoạn. Tiêu biểu nhất phải kể đến những Polar Express, A Christmas Carol, Beowulf, The Walk và gần đây nhất là Allied với sự tham gia của Marion Cotillard và Brad Pitt.

Content Protection by DMCA.com