Đạo diễn Richard Linklater: Người mang đến những trường đoạn ngôn từ bất tận

Khi chúng ta nhắc đến các vị đạo diễn nổi tiếng với việc sử dụng lời thoại làm linh hồn cho cả bộ phim, có thể nói đạo diễn Richard Linklater làm nên tên tuổi của mình trong khoảng từ đầu năm 1990 đến nay và là một cái tên sáng giá của nền điện ảnh Mỹ.

Đạo diễn Richard Linklater: Người mang đến những trường đoạn ngôn từ bất tận

Cụ thể, các phim của ông được khai thác triệt để về mảng từ ngữ; sự tương tác các cuộc thoại của những nhân vật trong phim của Linklater luôn có tính chân thật, mộc mạc, gần gũi và vô cùng lôi cuốn để vừa làm tăng sự hấp dẫn.

Richard Linklater

Cũng góp phần tạo nên sự phát triển tính cách sâu sắc.Mỗi nhân vật trong phim Linklater đều có cá tính riêng, đều có chất “người” hiếm có xuất hiện trong các tác phẩm với nhiều đề tài khác nhau, từ tình yêu (trilogy Before), đến triết lý hiện sinh (Vanilla Sky), hay đề tài học đường (Dazed and Confused).

Linklater sinh năm 1960 tại tiểu bang Texas đã sớm có niềm đam mê với nghệ thuật thứ bảy từ khi còn là cậu thanh niên chưa tiếp xúc nhiều với đời. Vào những năm 1980, Linklater thực hiện nhiều bộ phim ngắn khác nhau mang tính thử nghiệm để thêm sinh nghiệm trong việc dựng phim.

Richard Linklater
Ethan Hawke và Julie Delpy

Năm 1990, Richard Linklater mang dự án indie Slacker với kinh phí chỉ vỏn vẹn $23,000 đến liên hoan Sundance và đã giành lại doanh thu đến 1,25 triệu đô. Phim mang đề tài đời sống thường nhật tại quê nhà Linklater ở Austin, Texas với những cá nhân có tính cách lập dị, khác thường.

Năm 1993, bộ phim về tuổi mới lớn Dazed and Confused của Linklater đã mang lại danh tiếng cho cả Linklater lẫn diễn viên mới nổi lúc bấy giờ là Matthew McConaughey. Hai năm sau, Linklater sản xuất Before Sunrise, một bộ phim lấy bối cảnh tại Vienna về một chàng trai người Mỹ và một cô gái người Pháp tình cờ bắt chuyện trên một chuyến tàu.

Richard Linklater

Cả bộ phim chỉ diễn ra trong đúng một ngày và tối giản chỉ là các lời thoại của hai nhân vật với những chủ đề từ triết lý cho đến tình yêu. Bộ phim đã đạt được nhiều giải thưởng và giành nhiều lời khen ngợi, cũng như có một lượng fan đông đảo nhất định đặc biệt nhờ cách Richard Linklater sử dụng thành phố Vienna làm điểm tựa để bộc lộ không khí có phần buồn man mác, có phần rất thơ trong từng câu thoại thú vị giàu vị nhân sinh mà không mất đi sự cuốn hút nhờ sự phối hợp ăn ý giữa hai diễn viên chính là Ethan Hawke trong vai Jesse và Julie Delpy trong vai Celine. Chín năm sau, năm 2004, câu chuyện giữa Jesse và Celine lại tiếp nối tại Paris với phần phim Before Sunset. Chín năm sau đó nữa, là Before Midnight, năm 2013 tại miền Nam Hy Lạp.

Richard Linklater
Dàn diễn viên và đạo diễn trong phim boyhood

Việc sử dụng thời gian thật để kể chuyện đã được áp dụng nhiều lần trong các phim của Richard Linklater. Tiêu biểu nhất phải kể đến bộ phim Boyhood, được quay từ năm 2002 đến 2013 về hành trình 12 năm của một cậu bé Mason từ lúc sáu tuổi đến mười tám tuổi. Mười hai năm ròng quay phim, Boyhood không nghi ngờ chính là tác phẩm để đời của Richard Linklater, là tuyệt tác vĩ đại nhất của Linklater trong thể loại lát cắt cuộc sống nói riêng và điện ảnh nói chung.

Richard Linklater

Boyhood được đề cử sáu giải Oscar trong đó thắng một giải Nữ Diễn Viên Phụ Xuất Sắc Nhất dành cho vai người mẹ của Patricia Arquette.

Năm 2015, Richard Linklater lọt vào danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí TIME.

Content Protection by DMCA.com