[Review] Zombie Đại Hạ Giá (The Odd Family: Zombie On Sale)

“Bạn đã nghe nói về xác sống chưa?”

Thời gian gần đây điện ảnh Hàn Quốc thường làm những bộ phim lấy đề tài zombie rất tốt, điển hình như Train to Busan, Rampant. Và ngay trong tuần tới một sản phẩm lấy đề tài xác sống Zombie Đại Hạ Giá (The Odd Family: Zombie On Sale) sẽ đến với khán giả Việt.

Zombie Đại Hạ Giá

Nhưng không giống với các tác phẩm zombie khác từng được làm, Zombie Đại Hạ Giá được làm khác hẳn khi kết hợp nhiều yếu tố. Như tình cảm, ý nghĩa của “Train To Busan” pha lẫn ít nhiều chất kinh dị giật gân của Rampant “Dạ Quỷ”. Thế nhưng việc mang quá nhiều các yếu tố trộn lẫn với nhau như vậy đòi hỏi đạo diễn và biên kịch phải thực sự chắc tay trong khâu kịch bản.

Nội dung phim Zombie Đại Hạ Giá

Kịch bản xoay quanh gia đình ông Park, người làm nghề sửa chữa máy móc tại một ngôi làng xa xôi vắng vẻ. một lần tình cờ đã “bắt” về được một con zombie đang lang thang về nhà nuôi. Trái ngược với phản ứng sợ hãi hay trốn tránh, gia đình ông Park lại nghĩ ra kế dùng nó để kiếm ttiền.

Zombie Đại Hạ Giá

Việc zombie cùng sống với con người dưới một mái nhà và tham gia như một thành viên trong gia đình quả là khác lạ. Không còn là xác sống chuyên đi hút máu người. Mọi người không còn xa lánh và sợ hãi vì sự xuất hiện của thây ma. Mà trái lại, gia đình này lại thấy cuộc sống của zombie thật thoải mái dễ chịu và sức khỏe thì khỏi bàn vì không sợ đau ốm gì cả.

Trailer phim Zombie Đại Hạ Giá

Đánh giá tốt và không tốt

Đầu tiên là các xác sống trong Zombie Đại Hạ Giá sẽ rất khác với các phim chúng ta hay xem. Có rất ít máu me, hầu như không có sự sợ hãi, và rất ít bạo lực. Có lẽ hướng nhiều đến đối tượng khán giả trẻ hơn có thể thưởng thức, vì bộ phim được đánh giá 12+. Việc không có nhiều máu me, bạo lực và tính hồi hộp sẽ khiến một bộ phim zombie có thể trở thành tiêu cực, nhưng đây la cách mà đạo diễn chọn lựa.

Zombie Đại Hạ Giá

Đạo diễn Lee Min-jae đã tiết chế những yếu tố hay thấy ở một tác phẩm kinh dị xác sống,  là máu me, là sự hỗn loạn, sợ hãi, tiếng người dân la thất thanh, một đám zombie khát máu đông đúc đang hùng hục sẵn sàng nhảy bổ vào con mồi của mình. Vậy thì sau khi lược bỏ hầu hết điều đó thì Zombie Đại Hạ Giá còn lại gì? Thây ma nhạy cảm với mùi hơn việc quan sát, không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng mặt trời, khá yếu khi tấn công và không nhất thiết phải “lồng lộn” ngay sau khi bị cắn. Và trong phim là một chàng thây ma ngờ nghệch, chậm tiêu và thich ăn bắp cải.

Không triển làm theo hướng kinh dị thông thường như việc lấy chất liệu là những thây ma khát máu luôn săn đuổi con người mà đạo diễn đã biến bộ phim thành một tác phẩm hài pha lẫn chút tình cảm lãng mạn giữa chàng con “nuôi” zombie với cô con gái út của gia đình nhà Park.

Zombie Đại Hạ Giá

Một lỗ hổng lớn của là không có câu chuyện thực sự. Người xem chỉ cảm thấy như các sự kiện này rồi lại đến sự kiện khác, và cứ thế tiếp tục; giống như một tiểu phẩm theo một tiểu phẩm khác, chỉ với một chủ đề bao quát về các zombie. Ngoài ra, như đã đề cập trước đó, bộ phim không có sự hồi hộp kịch tính nhiều, điều đòi hỏi ở các phim kinh dị (trừ vài phút đầu tiên); nếu nói là hài hước thì không hẳn mà nó nhố nhăng hơn nhiều. Next phim đánh giá cao đánh giá cao bộ sậu sản xuất đã thử một cái gì đó mới với loại zomedy, nhưng thật sự thất vọng vì nó không hề hồi hộp.

Không những ít hài mà thậm chí là hời hợt. Có những câu thoại tưởng và tình tiết thấy như hài hước nhưng thực tế lại trở nên vô duyên và cho thêm vào chỉ để câu giờ. Phải công nhận đạo diễn Lee Min-jae đã kéo được bộ phim dài tới 2 tiếng đồng hồ cũng là quá giỏi.

Zombie Đại Hạ Giá
Ảnh CGV

Kịch bản đã yếu kém, dẫn đến việc tạo nên các nhân vật trở nên nhạt nhòa. Không thấy được sự phát triển tâm lý của các thành viên trong gia đình, họ diễn cứ đều đều, không tạo cho người xem cảm xúc hay có gì đó nổi bật, đúng thật là dễ gây buồn ngủ trong cả khán phòng tối thui. Có lẽ điều động lại nhất chính là vẻ ngoài ngon zai và cách thể hiện nghộ nghĩnh của chàng thây ma.

Bộ phim kết thúc với một ghi chú hài hước, đúng là nó hài hước thật, nhưng thực sự không thỏa mãn. Cảm giác như thể chỉ đơn thuần cố gắng lấp đầy lỗ hổng cốt truyện lớn mà bộ phim đã có với bất kỳ giải pháp nào đạo diễn và biên kịch có thể nghĩ ra.

Zombie Đại Hạ Giá có một sự hài hước kiểu cũ. Sử dụng rất nhiều cảnh quay chậm để nhấn mạnh tính hài hước, các bạn có thể nghĩ đến phong cách hài nhảm cũng giống như vậy.

Rating của Next phim

Diễn xuất: 6/10

Tuyển chọn diễn viên: 5/10

Kịch bản: 3/10

Hiệu hứng hình ảnh: 7/10

Quay phim: 5/10

Tổng quan: 5.2/10

Quyết định Đi Xem

Zombie Đại Hạ Giá có lẽ đã định bắt chiếc bom tấn Zombieland khi làm theo cách vừa bừa bựa lại vừa gây sợ, thêm sự lãng mạn. Nhưng chắc chắn một điều làm được sự kết hợp đó không dễ dàng. Thực sự đây không phải một bộ phim đáng xem nếu các bạn đang có ít thời gian trong tháng này nếu so với những Yêu Nhầm Bạn Thân hay Đóa Hồng Của Tôi.

The Odd Family: Zombie On Sale chính thức được khởi chiếu tại các rạp trên toàn quốc từ 15.3.2019. Lịch chiếu phim có tại đây.

Content Protection by DMCA.com