[REVIEW PHIM] UPIN và IPIN: Truyền Thuyết Thần Đao

Bộ phim hoạt hình đình đám của Malaysia UIPN và IPIN: Truyền Thuyết Thần Đao thật sự là một sản phẩm đáng chú ý nếu như không có sự xuất hiện “hủy diệt” của bom tấn Avengers: Endgame.

Giới thiệu về văn hóa dân gian Malaysia

Với tốc độ toàn cầu đang hướng chung về một nền văn minh nhanh như hiện nay, văn hóa dân gian của mỗi nước đều đang dần bị lãng quên bởi một lớp trẻ tiếp cận nhiều với những sản phẩm phẩm văn hóa đang quá chung chung và phổ biến. Nhằm đẩy mạnh văn hóa dân tộc, hãng phim Les Copaque đã sản xuất series Upin và Ipin nhằm bảo vệ các giá trị văn hóa Malaysia cho những thế hệ mai sau.

UPIN và IPIN: Truyền Thuyết Thần Đao
UPIN và IPIN: Truyền Thuyết Thần Đao

Lấy chàng thanh niên mộng mơ trong câu chuyện ngụ ngôn “Mat Jenin” rất nổi tiếng của Malaysia để phác họa nhân vật Mat Jenin của vương quốc Ideraloka; cùng nhân vật Nakhoda Ragam là tài năng thiên bẩm chơi gambus vô cùng điêu luyện– một loại nhạc cụ truyền thống của Malaysia. Vương quốc Ideraloka cũng như một giấc mơ cổ tích đối với người Malay, nơi mà ai ai trong chúng ta từng mơ mộng một ngày được bước chân đến một nơi giống như trong những câu chuyện cố tích trong suốt thời thơ ấu được bố mẹ kể cho nghe.

Nội dung phim Upin và Ipin: Truyền thuyết thần đao

Bộ phim hoạt hình xoay quanh chuyến phiêu lưu của hai anh em Upin và Ipin đến vùng đất Ideraloka bí ẩn. Hai cậu bé tình cờ tìm thấy một thanh đao cổ có khắc dòng chữ “Hai linh hồn dẫn lối” trong một lần dọn nhà kho. Thanh đao cổ này là một món vũ khí mà tên ác nhân tàn độc Raja Bersiong đang trị vì vương quốc Ideraloka luôn muốn có.

Upin và Ipin chính là hai linh hồn được chọn để ngăn chặn tên Raja Bersiong có được thanh đao thần, bên cạnh việc bảo vệ vùng đất của trời thiêng Ideraloka.

Trailer phim phim Upin và Ipin: Truyền thuyết thần đao

Một bộ phim gia đình đúng nghĩa

Trong khi đối thủ trực tiếp – Avengers: Endgame – là một bộ phim gắn nhãn C13 (Cấm trẻ em dưới 13 tuổi) thì việc không giới hạn độ tuổi của Upin và Ipin thực sự là một lợi thế không hề nhỏ. Đối tượng khán giả mà bộ phim này hướng tới chắc chắn sẽ không phải là giới trẻ như Avengers: Endgame mà là các gia đình đang muốn dẫn con nhỏ cùng đi đến rạp phim. Hơn nữa, nhằm phục vụ cho nhu cầu giải trí tăng cao trong dịp lễ 30/4 kéo dài nhiều ngày, nhà phát hành tại Việt Nam của Upin và Ipin cũng rất tâm lý khi đã ra mắt song song hai phiên bản lồng tiếng và phụ đề để đảm bảo cho việc tận hưởng phim của những khán giả nhỏ tuổi nhất.

Nhiều bài học sâu sắc

Nội dung của bộ phim được đánh giá là đơn giản nhưng vẫn đủ hấp dẫn, rất phù hợp với khán giả nhỏ tuổi. Bên cạnh đó, Upin và Ipin: Truyền thuyết thần đao còn ghi điểm ở những phân cảnh hài hước rất duyên dáng, khiến cả rạp phim phải vỡ tung vì tiếng cười.

UPIN và IPIN: Truyền Thuyết Thần Đao
UPIN và IPIN: Truyền Thuyết Thần Đao

Vì là một bộ phim hoạt hình nên sứ mệnh của Upin và Ipin: Truyền thuyết thần đao là phải để lại trong lòng các khán giả nhỏ tuổi những thông điệp giáo dục tích cực. Trên thực tế, bộ phim đã làm rất tốt điều này khi khéo léo lồng ghép rất nhiều bài học xúc động về tình cảm gia đình, về cách đối nhân xử thế và về cả cách tha thứ lỗi lầm. Các nhân vật trong bộ phim, dù là vua, hoàng tử hay một người dân thường đều đã phải trải qua những chuyện tồi tệ trong cuộc sống của họ. Nhưng họ đều đã chiến đấu với những thử thách lớn lao ấy bằng trái tim trong sáng và giàu tình yêu thương, để rồi cuối cùng đều chạm tới được niềm hạnh phúc đích thực của riêng mình.

Nhạc phim đặc sắc

Một yếu tố không thể thiếu để tạo nên các bộ phim hoạt hình tuyệt vời chính là âm nhạc, bởi không có gì đi vào lòng một đứa trẻ nhanh hơn những bài hát hay. Một lần nữa, Upin và Ipin: Truyền thuyết thần đao lại mang đến ấn tượng rất tốt với người xem nhờ vào phần âm thanh phim bao gồm cả nhạc nền và các bài hát chủ đề được thực hiện rất chỉn chu. Hai ca khúc chính của bộ phim – “Buai Laju-Laju” và “Keris Sakti” – đều được thể hiện bởi hai ca sĩ Malaysia nổi tiếng là Ernie Zakri và Fakhrul Razi. Kết hợp cùng phần lời bài hát tuy giàu ý nghĩa nhưng vẫn đủ gần gũi để các bé có thể hiểu được, chắc chắn những giai điệu vui tươi do Upin và Ipin: Truyền thuyết thần đao mang lại sẽ còn đi theo các khán giả nhỏ tuổi trong những tháng ngày sắp tới.

Mang nhiều ý nghĩa cao cả, bộ phim mang tính giáo dục cao cho trẻ em là các bạn nhỏ, các bạn nhí đang ở tuổi trẻ con hồn nhiên yêu đời.

Upin & Ipin: Truyền thuyết thần đao khởi chiếu trên toàn quốc từ ngày 26/04/2019.

  • Add to Phrasebook
    • No word lists for English (USA) -> Vietnamese…
    • Create a new word list…
  • Copy
Content Protection by DMCA.com