Phim Trạng Quỳnh 2019: Khi các nhân vật chỉ đem lại tiếng cười?

Nếu ai đó từ thơ bé đã rất say mê những cuốn truyện nhỏ nhắn mang tên Trạng Quỳnh, một giai thoại rất nổi tiếng về một nhân vật được cho là có thật trong lịch sử (nhưng cũng có một số tư liệu cho rằng là kết quả sáng tác của một số nho sĩ và lồng ghép), kể về một cậu bé tóc ba chỏm tinh ranh, nghịch ngợm chuyên những trò ma mãnh nhưng không kém khôn ngoan mưu mẹo thì hẳn khi nghe đến phim Trạng Quỳnh 2019 này chắc là cũng tò mò muốn biết chàng ta trên phim như thế nào, có phải không?

Một câu chuyện mở không còn giữ nhiều giai thoại dân gian

Trạng Quỳnh 2019

Nếu như trong truyện là một cậu bé còn chưa lớn thì trong phim, Quỳnh lại là một người trưởng thành cao to (Quốc Anh đóng). Nếu như bạn thơ của Quỳnh là Đoàn Thị Điểm thì trong phim có người yêu thanh mai trúc mã là Điềm (Nhã Phương đóng) – con gái của thầy đồ mà Quỳnh đã theo học lúc nhỏ. Trong phim, còn có thêm thắt một người anh em chí cốt của Quỳnh, là Xẩm (Trấn Thành đóng) cũng là đồng môn của Quỳnh. Hài hước nhất trong phim và đáng nhớ nhất trong phim theo tôi chính là nhân vật này.

Sau một thời gian lưu lạc, Quỳnh tình cờ gặp lại Điềm, chàng muốn quen với nàng. Nhưng nàng cũng lọt vào tầm ngắm của Trịnh Bá, kẻ luôn ganh ghét Quỳnh. Vì muốn chiếm được Điềm mà Bá hãm hại cha nàng, bắt nàng quy phục. Quỳnh và Xẩm bắt tay vào hành trình giải cứu cha Điềm.

Trạng Quỳnh 2019

Thật hơi tiếc khi phải nói khi nhân vật đáng nhẽ được chú ý nhất không phải là Trạng Quỳnh, mà là Xẩm. Sử sách ghi chép giai thoại Trạng Quỳnh rằng : “… Nguyễn Quỳnh văn chương nổi tiếng ở đời, nói năng kinh người, thạo quốc âm, giỏi hài hước…”. Nhưng trong phim, chưa thấy Quỳnh nổi trội như vậy : tài Văn Chương, tài quốc âm, nói năng kinh người, chỉ có hài hước là chấp nhận tốt. Chung quy, tôi chưa thấy được cái hồn của một nhân vật dân gian nổi tiếng lịch sử Việt Nam. Nhưng đạo diễn Đức Thịnh đã có nói trước : “Tôi hướng đến phim hài dân gian chứ không phải tác phẩm lịch sử”, nên ý trên chỉ là sự ham muốn của riêng bản thân tôi dành cho nhân vật Quỳnh trong bộ phim chiếu rạp này mà thôi.

Tại sao lại là Xẩm? Xẩm còn hài hước hơn cả Quỳnh, nhưng ngôn từ còn quá mang tính hiện đại, nào là “Đếch biết”, “chạy ngay đi… Trước khi…” (giống lời nhạc ca khúc của Sơn Tùng) có thể không phù hợp với khung cảnh dân dã thời đó (có lẽ đạo diễn muốn làm cho mang không khí hợp thời một chút chăng). Xẩm đôi khi ngờ nghệch, đôi khi lại rất thông minh, như biết cách quăng mình từ nóc nhà tù xuống cứu Quỳnh. Xẩm như là một người bạn trung thành cực kỳ hiếm có khó tìm. Xẩm là nhân vật khiến mọi người kéo đến rạp nhiều nhất, tạo ra hàng loạt hiệu ứng cười mà Xẩm mang lại. Dự đoán Trạng Quỳnh 2019 sẽ có doanh thu khủng bố, chủ yếu là nhờ Xẩm. Phim dành cho thương mại là rất thành công rồi.

Trạng Quỳnh 2019
Team bá đạo trong Trạng Quỳnh 2019

Nói đến khả năng diễn xuất, lại là Xẩm, có thể tạo được ấn tượng mạnh nhất trong dàn diễn viên chính, khắc họa nhân vật của mình tốt nhất. Còn lại Trạng Quỳnh, Điềm, Trịnh Bá tạm ổn thôi, có thể kịch bản phim không làm nổi bật vai diễn. Nếu người nào khó tính, chắc sẽ thấy Trạng Quỳnh diễn thiếu chiều sâu nhất. Vì không khắc họa được nét đặc trưng của nhân vật dân gian này.

Một vài tình tiết phim có vẻ hơi vô lý, nhưng có thể không quá nặng và được cho qua bởi mảng miến hài mạnh. Chỉ có một chi tiết tôi khó chấp nhận nhất là chi tiết Quỳnh la mắng Điềm thậm tệ, vu cho cô cái tội làm liên lụy người khác, trong khi đó không hề có cảnh Điềm nhờ vả Quỳnh và Xẩm giải oan cho cha mình. Trong phim, Quỳnh rất yêu Điềm mà lại có cách hành xử thế này thì có phần quá đáng.

Thêm điểm cộng cho việc đưa những cảnh đẹp của non sông đất nước vào phim. Trạng Quỳnh 2019 có đưa ra một số ý nghĩa nhất định, tình yêu quê hương đất nước, sự trung thủy trong tình yêu, nhưng tôi lại thích nhất sự trung thành trong tình bạn giữa Quỳnh và Xẩm. Có thể nhiều tình tiết là chắp vá, là giả tưởng. Nhưng có một thứ đúng sự thật là bọn tham quan thời bấy giờ luôn bị mua chuộc bằng tiền, khiến cho sự thật bị vùi lấp. Một sự tác động dẫn tới sự oan ức của các nhân vật.

Tóm lại, Trạng Quỳnh 2019 là phim giải trí rất tốt, nếu bỏ tiền ra để có những tràng cười thả ga trong những ngày đầu năm thì cũng rất đáng.

Trailer phim Trạng Quỳnh

Content Protection by DMCA.com