Tóm tắt, giải thích các tình tiết và sự kiện các phần phim Kẻ Hủy Diệt

Thương hiệu phim hành động viễn tưởng bom tấn Kẻ Hủy Diệt từ lâu đã là tượng đài trong làng điện ảnh thế giới. Cùng Nextphim điểm qua các tình tiết cùng các sự kiện các phần phim Kẻ Hủy Diệt trước khi phần 6 Terminator: Dark Fate ra mắt trong thời gian tới.

Phim Kẻ hủy diệt – Terminator (1984)

Vào năm 2029, một trí thông minh nhân tạo đang thống trị thế giới và bắt đầu tận diệt loài người. Hai người của kỉ nguyên này đã du hành vược thời gian về Los Angeles vào ngày 12 tháng 5 năm 1984: một là Kẻ hủy diệt (Arnold Schwarzenegger)-người máy sát thủ được lập trình để tiêu diệt Sarah Connor (Linda Hamilton).

Người kia là Kyle Reese (Michael Biehn), một người lính thuộc Quân kháng chiến của con người gửi đến để bảo vệ Sarah. Sau khi giết chết hai cùng tên Sarah Connors khác được liệt kê trong danh bạ điện thoại, Kẻ hủy diệt lần theo mục tiêu của hắn đến một hộp đêm. Kyle cứu Sarah khỏi sự tấn công của Kẻ hủy diệt và cả hai trốn thoát.

phim Kẻ Hủy Diệt

Kyle giải thích rằng trong tương lai gần, một mạng lưới tình báo nhân tạo gọi là Skynet sẽ đạt được trình độ tự nhận thức, nắm giữ toàn bộ hệ thống phần cứng quân đội và bắt đầu cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại loài người. Đứa con chưa sinh của Sarah-John sẽ tập hợp những người sống sót và dẫn đầu một phong trào kháng chiến chống lại Skynet và quân đội người máy của nó.

Trong phần phim Kẻ Hủy Diệt này, khi viễn cảnh Quân kháng chiến đang trên đà thắng lợi, Skynet đã gửi một Kẻ hủy diệt quay ngược thời gian để giết Sarah trước khi John có thể được sinh ra, như là một nỗ lực cuối để ngăn chặn sự hình thành Quân kháng chiến. Kẻ hủy diệt là một cỗ máy giết người hoàn hảo và vô cảm với một lớp mô sống phủ trên khung xương kim loại khiến cho nó giống như một con người.

Kyle và Sarah là một lần nữa bị tấn công bởi Kẻ hủy diệt, dẫn đến một cuộc rượt đuổi và anh bị bắt bởi lực lượng cảnh sát, còn Kẻ hủy diệt trốn thoát. Tại đồn cảnh sát West Highland, trung úy Ed Traxler (Paul Winfield) và thanh tra Hal Vukovich (Lance Henriksen) thông tin với Sarah rằng Reese đang được thẩm vấn bởi Tiến sĩ tâm lý Silberman (Earl Boen), và được cho là có dấu hiệu tâm thần.

Dựa trên lời giải thích của Reese, Silberman đưa ra kết luận câu chuyện của Reese là một sự hoang tưởng có hệ thống. Tuy nhiên, Kẻ hủy diệt tấn công đồn cảnh sát và giết hơn 17 sĩ quan cảnh sát trong nỗ lực để xác định vị trí của Sarah nhưng cô và Kyle trốn thoát và tìm nơi ẩn náu ở một nhà trọ. Kyle sau đó thú nhận rằng anh đã yêu Sarah từ lâu, khi được John, con trai của cô giao cho bức ảnh chụp của cô. Sarah đón nhận tình cảm của Kyle và họ đã có quan hệ tình dục.

Sau đêm đó, Kẻ hủy diệt tìm ra chỗ nấp của cả hai và đuổi theo họ trên xe motor và làm Kyle bị thương. Khi cuộc rượt đuổi tiếp tục thì Kẻ hủy diệt bị rơi vào một vụ nổ xe chở xăng. Mặc cho lớp mô sống bên ngoài bị thiêu rụi và chỉ còn lại bộ xương kim loại, Kẻ hủy diệt tiếp tục đuổi theo Sarah và Kyle đến một nhà máy gần đó.

Kyle liền nhét quả bom ống cuối cùng vào bụng của nó, thổi tung cái chân và một cánh tay, nhưng chính Kyle lại chết. Vẫn còn hoạt động, Kẻ hủy diệt tiếp tục đeo bám Sarah bằng cánh tay còn lại cho đến khi cô nghiền nát Kẻ hủy diệt dưới thiết bị thủy lực thì hắn mới hoàn toàn ngưng hoạt động trong phần phim Kẻ Hủy Diệt này.

Một thời gian sau, Sarah mang thai khi đang du lịch Mexico. Trên đường đi, cô ghi âm lại những gì định kể cho đứa con chưa sinh và tự hỏi có nên nói Kyle là cha của cậu bé. Khi Sarah đang dừng xe đổ xăng thì một cậu bé Mexico bất ngờ chụp hình cô, tấm hình mà John sẽ đưa cho Kyle trong tương lai. Sarah rời khỏi trạm xăng và tiếp tục cuộc hành trình khi đằng xa một cơn bão đang đến…

Phim Kẻ hủy diệt 2: Ngày phán xét (Terminator 2: Judgment Day)

Hơn mười năm sau khi Sarah Connor (Linda Hamilton) tiêu diệt Kẻ hủy diệt đầu tiên, được lập trình để giết cô, đã có hai người đàn ông đến Los Angeles từ năm 2029. Người đầu tiên là Kẻ hủy diệt (Arnold Schwarzenegger) được nhận diện là người mà Sarah đã đối đầu trong phần đầu, trong khi đó người thứ hai thì chưa biết danh tính. John Connor (Edward Furlong) hiện đang sống với cha mẹ nuôi.

Cậu bé lớn lên trong lời kể của mẹ rằng một ngày kia cậu sẽ lãnh đạo phe loài người đánh bại phe người máy. Những hiểu biết của Sarah về tương lai đã thay đổi cô trở thành con người mạnh mẽ hơn và tàn nhẫn hơn, nhưng cũng đầy liều lĩnh trong nỗ lực cảnh báo loài người về sự xuất hiện một cuộc chiến tranh do người máy gây ra.

Trong một cố gắng phá hủy một công ty máy vi tính, Sarah bị bắt giữ và tạm giam tại Pescadero State Hospital, một bệnh viện dành cho tội phạm tâm thần.

phim Kẻ Hủy Diệt

Kẻ hủy diệt và nhân vật vô danh cuối cùng cũng đã xác định được chỗ ở của John Connor. Cổ máy giết người trong phần đầu giờ trở thành người bảo vệ John và nhân vật vô danh lại là một người máy được lập trình nhằm tiêu diệt John. Sau khi Kẻ hủy diệt giải cứu John, cậu đã hiểu chuyện gì đang diễn ra.

Trong phần phim Kẻ Hủy Diệt này, Kẻ Hủy Diệt là mẫu người máy Model 101, được tái lập trình bởi chính John trong tương lai cho nhiệm vụ bảo vệ cậu. Kẻ hủy diệt còn lại là mẫu người máy T-1000, một thử nghiệm mới tiên tiến. Hắn được cấu tạo từ “nhiều hợp kim đa hình”, một dạng kim loại lỏng, cho phép hắn có thể mô phỏng bất cứ ai hay bất cứ vật gì cùng kích cỡ.

Khi John biết T-1000 sẽ mô phỏng hình dạng Sarah và giết cô, cậu bé đã quyết định cùng với Kẻ hủy diệt giải cứu Sarah. Lúc đầu Sarah rất hoảng sợ khi nhìn thấy Kẻ hủy diệt. Nhưng sau khi thấy Kẻ hủy diệt chống lại T-1000, cô mới chấp nhận sự giúp đỡ của Kẻ hủy diệt.

Khi Sarah, John và Kẻ hủy diệt rời khỏi thành phố, Kẻ hủy diệt kể cho Sarah về tương lai của Skynet, một máy tính siêu thông minh biết suy nghĩ sẽ tiêu diệt loài người. Anh cho Sarah biết về người tạo ra nó, Miles Bennett Dyson (Joe Morton), và sự kiện “Ngày phán xét” ngày mà Skynet phóng hàng loạt các tên lửa hạt nhân hủy diệt hầu như toàn nhân loại.

Sau một chuyến đi dài, Sarah, John và Kẻ hủy diệt đến trại cư trú của Enrique Salceda trong sa mạc, nơi đang cất giữ một số lượng lớn vũ khí giấu trong hầm dưới mặt đất phòng cho trường hợp chiến tranh nổ ra. Sarah dự định mang John vượt qua biên giới Mexico. Trong khoảng thời gian dừng tại đây, John đã tạo dựng mối quan hệ thân thiết với Kẻ hủy diệt. Sarah bỗng chốc tin rằng việc giết Dyson có thể ngăn chặn Ngày Phán Xét và chiến tranh.

Sau khi Sarah bỏ đi nhằm thủ tiêu Dyson thì John và Kẻ hủy diệt cũng sớm hiểu cô định làm gì và quyết định đuổi theo. Tại nhà của Dyson, Sarah bắn Dyson bị thương nhưng cô không thể giết ông trước mặt gia đình của ông. Kẻ hủy diệt và John thông tin cho Dyson về những hậu quả từ công trình nghiên cứu của ông gây ra. Họ thuyết phục ông cùng phá hủy tất cả dữ kiện liên quan đến dự án Skynet, cũng như con chip CPU của Kẻ hủy diệt thứ nhất.

phim Kẻ Hủy Diệt
TRanh do fan vẽ trong phim Kẻ Hủy Diệt 2

Khi Kẻ hủy diệt, John, Sarah và Miles Dyson vào tòa nhà Cyberdyne Systems và lấy đi cánh tay và con chip của Kẻ Hủy Diệt trước cũng như chuẩn cho nổ toà nhà nhằm phá hủy toàn bộ nghiên cứu của Dyson, thì toàn bộ lực lượng cảnh sát đã được báo động và bao vây họ. Lực lượng SWAT bắn trọng thương Dyson người đang giữ kíp của toàn bộ số thuốc nổ.

Khi Dyson tắt thở cũng là lúc Cyberdyne Systems bị phá hủy toàn bộ. Kẻ hủy diệt, John, Sarah cùng chạy thoát trên một chiếc xe chuyên dụng chở lực lượng cảnh sát. T-1000 biết những gì họ đang làm và dự định làm nên đã cướp trực thăng quan sát hiện trường từ một tay phi công cảnh sát gần đó đuổi theo cả ba. Một màn rượt đuổi gây cấn diễn ra giữa Kẻ hủy diệt và T-1000, khi cả hai tiếp tục đổi phương tiện truy đuổi một lần nữa.

Nhóm của Kẻ hủy diệt chuyển sang xe chở hàng, còn T-1000 thì sang xe bồn chở đầy nitrogen lỏng. Cuộc rượt đuổi kết thúc khi hai xe đâm vào một nhà máy cán thép. T-1000 tiếp tục ráo riết truy sát John mặc cho sự ngăn cản quyết liệt đến từ Kẻ hủy diệt và Sarah. Khi T-1000 hầu như có cơ hội giết được John khi hắn đối mặt với cậu một mình thì Kẻ hủy diệt xuất hiện với khẩu súng phóng lựu bắn nổ tung T-1000 khiến hắn mất thăng bằng và rớt xuống lò luyện thép. T-1000 bị nung chảy cho đến khi hoàn toàn bị hủy diệt.

Sau khi John ném các bộ phận của Kẻ hủy diệt trong phần trước xuống lò thép thì Sarah bảo cuộc chiến đã kết thúc. Nhưng Kẻ hủy diệt Model 101 nhắc với họ rằng vẫn còn một con chip cần bị hủy. Đó chính là anh. Kẻ hủy diệt nhờ Sarah hạ anh xuống lò thép vì anh không thể tự hủy diệt mình. John đầy nước mắt, van nài Kẻ hủy diệt đừng ra đi nhưng anh nói mọi thứ cần phải kết thúc. Bộ phim kết thúc với lời độc thoại của Sarah về hy vọng từ một cỗ máy và hy vọng cho loài người trong tương lai.

Phim Kẻ hủy diệt 3: Kỷ nguyên người máy (Terminator 3: Rise of the Machines)

Hơn mười năm sau khi Kẻ hủy diệt T-101 giúp John Connor cứu nhân loại khỏi thảm họa “Ngày phán xét”. John tưởng ra mọi chuyện đã hết vì thế cuộc đời anh đã thay đổi anh đã đi vào còn đường nghiện ngập. Rồi vào năm 2004 lúc này mẹ John đã qua đời sau nhiều lần thất bại lần này, Skynet gửi về một người máy mới dười hình thức một cô gái xinh đẹp Terminatrix được gọi tắt là T-X, do Kristanna Loken thủ vai.

phim Kẻ Hủy Diệt

T-X lần này có nhiệm vụ thủ tiêu cả John Connor và vợ tương lai của anh là Kate Brewster (Claire Danes) vì con của họ cũng là người chiếm vị trí quan trọng trong cuộc kháng chiến chống người máy. Phe kháng chiến gửi về người máy Kẻ Hủy Diệt 3 số hiệu CSM-101 (vẫn do Arnold Schwarzenegger đóng), Kẻ Hủy Diệt đã tiết lộ cho John biết trong tương lai John sẽ bị giết và người máy này là do vợ anh cài đặt để bảo vệ anh và còn nói sau khi ngăn chặn được phá hủy các vết tích của robot (trong phần hai) đó chỉ là một bước chặn tạm thời và ngày phán xét trước sau gì cũng xảy ra nhưng muộn hơn dự tính. Họ phát hiện ra Skynet đang có kế hoạch tiếp cận hệ thống máy tính của quân đội Mỹ.

Họ cố gắng cảnh báo cho mọi người, bao gồm cả cha Kate là một vị tướng của lực lượng quân đội Mỹ về nguy cơ Skynet chiếm lĩnh quyền kiểm soát toàn hệ thống này. Khi họ tới nơi thì quá trễ cha của Kate đã bấm nút cho Skynet nắm quyền kiểm soát vì trước đó bộ máy bị trục trặc và cần được sửa. Điều đó nghĩa là ngày phán xét sẽ diễn ra và cuộc chiến vì sự trường tồn của loài người với bọn robot hủy diệt thế giới cũng chính thức bắt đầu.

Khi John hỏi bố của Kate chỗ tắt Skynet ở đâu thì ông nói ở trong ngọn núi Sierra Nevada. Trên đường tới đây nữ hủy diệt cũng kịp đuổi theo và Kẻ Hủy Diệt đã chiến đấu bảo vệ John và Kate, cuối cùng chết chung cùng với nữ hủy diệt. Khi vào trong tưởng như có thể tắt được skynet như họ phát hiện đây thực sự là chỗ trốn an toàn vì skynet không thể tắt được nữa đã quá muộn.

Skynet đã trở thành mạng lưới toàn cầu, các quả bom hạt nhân được bắn đi và sinh mạng của ba tỉ người đã được phán xét. Lúc này họ đã nhận ra được sự cảnh báo của Kẻ Hủy Diệt là đúng, tất cả người còn sống sót sẽ trở thành quân kháng chiến và phải chuẩn bị chiến đấu để kết thúc kỉ nguyên đen tối này.

Phim Kẻ huỷ diệt: Cứu rỗi (2009)

Vào năm 2003, tiến sĩ Serena Kogan thuộc Cyberdyne Systems đã thuyết phục tử tù Marcus Wright hiến tặng cơ thể của mình cho một thí nghiệm y học sau khi bị kết án tử hình. Một năm sau hệ thống Skynet kích hoạt và nhận thức được sự đe doạ từ con người. Nó bắt đầu tiến hành cuộc chiến tranh hạt nhân hủy diệt toàn nhân loại.

Những người còn sống gọi đó là Ngày phán xét. Năm 2018, John Connor chỉ huy một nhóm Quân kháng chiến tiến hành một đợt tấn công vào sào huyệt của Skynet. Tại đây, anh phát hiện ra nhiều tù nhân đang bị giam giữ và các kế hoạch phát triển người máy liên quan đến cơ thể sống. Đợt tấn công gây ra một vụ nổ hạt nhân.

Duy nhất chỉ mình John còn sống sau vụ nổ. Nhưng thật bất ngờ Marcus Wright thoát ra từ đống đổ nát và bắt đầu đi bộ đến Los Angeles.

phim Kẻ Hủy Diệt

John trở về tổng hành dinh của Quân kháng chiến (nằm trên một tàu ngầm hạt nhân) và tường thuật cho Tướng Ashdown về những phát hiện của anh. Ashdown thông báo với John rằng Quân kháng chiến đang chuẩn bị kế hoạch tấn công căn cứ của Skynet tại San Francisco trong bốn ngày mặc cho hầu hết những người bị bắt sẽ chết.

Khi John hỏi tại sao phải là trong bốn ngày, anh được giải thích rằng Quân kháng chiến đã bắt được tín hiệu từ Skynet và phát hiện danh sách những người sẽ bị nó tiêu diệt trong vòng bốn ngày: đứng đầu là Kyle Reese, tiếp theo là John Connor và còn lại là những người lãnh đạo trong Quân kháng chiến. Đồng thời, Quân kháng chiến cũng bắt được một tần số radio có thể dùng để phát tín hiệu khiến các người máy dưới sự điều khiển của Skynet phải ngưng hoạt động trong phim Kẻ Hủy Diệt này.

Sau khi rời khỏi tàu ngầm, John trao đổi với chỉ huy Barnes và cho Barnes biết rằng anh của ông đã tử trận trong đợt tấn công vào căn cứ của Skynet. John cũng gặp lại vợ là Kate trước khi lắng nghe đoạn băng ghi âm từ bà Sarah Connor, mẹ của John. Sau đó John phát tín hiệu radio tới các thành viên của Quân kháng chiến cùng những người còn sống trên toàn thế giới.

Sau khi mặc bộ quần áo từ một người lính kháng chiến tử trận, Marcus đi qua sa mạc, trước kia là Thung lũng San Fernando, đến thành phố Los Angeles đổ nát. Đang quanh quẩn trong thành phố không người, Marcus bất ngờ đối mặt một kẻ hủy diệt Model T-600 chuẩn bị bắn anh.

May mắn anh được giải cứu bởi một thanh niên tên Kyle Reese và một đứa bé câm tên Star. Sau khi cứu Marcus, Kyle kể cho Marcus nghe về sự kiện Ngày phán xét và cho biết đang có một cuộc chiến giữa người và máy. Họ dẫn Marcus về nơi trú ẩn tại Đài thiên văn Griffith và ngủ tại đó. Marcus sửa được cái radio sóng ngắn và nghe được chương trình phát thanh từ John Connor.

Trong lúc Marcus, Kyle và Star đang trên đường rời Los Angeles để tìm John Connor thì xe của họ bị một nhóm người máy hủy diệt tấn công. Kyle và Star bị bắt sống và dẫn về trại tù nhân, còn Marcus thì trốn thoát được.

John và Barnes đang thử nghiệm tần số radio và thành công khi làm cho Skynet ngưng hoạt động. John muốn biết tại sao Skynet lại muốn bắt sống các tù nhân. Quân kháng chiến phát hiện nhiều người máy đang hoạt động tại thung lũng Los Angeles nên họ phái hai máy bay chiến đấu A-10 đến đó. Tuy nhiên cuộc tấn công bị thất bại và máy bay của phi công Blair Williams bị bắn rơi.

Blair bị một nhóm băng đảng tấn công nhưng được Marcus cứu thoát. Sau đó họ trở nên thân thiết hơn và cùng nhau trở về căn cứ Quân kháng chiến. Trên đường đi Marcus giẫm phái một khối mìn từ tính, anh bị nổ và lộ nguyên hình là một người máy sinh học, mặc dù trước đó anh không hề biết điều này. Marcus bị giải về căn cứ và thẩm vấn bởi John. Qua đó John mới khám phá ra Kyle Reese đang bị Skynet bắt sống.

Blair không tin Marcus là do Skynet phái đến nên cô đã thả anh ra. Marcus thoát được cuộc truy bắt của Quân kháng chiến nhưng lại đối mặt John sau khi anh cứu John khỏi một con Skynet hydrobot dưới sông. Được sự chấp nhận của John về lai lịch bản thân, Marcus đồng ý vào sào huyệt Skynet, tìm cách tắt hệ thống phòng thủ để John có thể giải thoát Kyle Reese.

John yêu cầu Tướng Ashdown trì hoãn đợt tấn công bốn ngày. Anh cho rằng việc này sẽ gây ra cái chết cho hàng trăm tù nhân và vì Kyle Reese là một trong những tù nhân đó. Nếu căn cứ bị hủy diệt thì John cũng sẽ không còn tồn tại (Kyle Reese sau này sẽ du hành ngược thời gian và trở thành cha của Connor). Tướng Ashdown cách chức John.

Nhưng những người ủng hộ John vẫn trung thành với anh. Trước khi rời căn cứ để tấn công Skynet, John phát thanh về ý định của mình và lý luận rằng nếu họ tấn công mà bỏ mặt các tù nhân, họ không còn nhân tính nữa và chẳng khác gì các cỗ máy. Ashdown hiểu rõ các binh lính kháng chiến sẽ không bao giờ tấn công Skynet trừ khi được John ra lệnh. Trong lúc đó, John đến căn cứ Skynet. Còn bên trong, Marcus đã vô hiệu hóa hệ thống phòng thủ vòng ngoài và gửi cho John bản đồ của toàn bộ khu căn cứ.

Sau khi Marcus kết nối với máy chủ, anh biết được các thông tin về quá trình anh bị tử hình, về cái chết của Tiến sĩ Serena Kogan và việc Không lực Hoa Kỳ đã tiếp quản bản quyền các sáng chế của Cyberdyne Systems và cuối cùng là lý do vì sao anh còn tồn tại. Skynet đã sử dụng khuôn mặt của Tiến sĩ Kogan cho Marcus biết anh là một gián điệp, với mục đích là nhận dạng John và Reese với nhiệm vụ đưa họ vào bẫy.

Sau khi nhiệm vụ hoàn thành, Marcus có thể tiếp tục tham chiến. Marcus xé nát phần cứng liên kết anh với Skynet và bảo rằng tuy anh không còn là con người nhưng anh cũng không phải là máy móc. Marcus giúp đỡ John chống lại Kẻ hủy diệt T-800 Model 101. John sơ ý bị Kẻ hủy diệt đâm thanh sắt vào tim. Đúng lúc này Marcus lấy hết sức rút thanh sắt ra và chém bay đầu T-800.

Cùng lúc, Skynet tiến gần đến tàu ngầm căn cứ của Quân kháng chiến. Trước khi tàu ngầm bị hủy diệt, Ashdown biết được rằng tần số radio chỉ là âm mưu của Skynet nhằm truy lùng ra các căn cứ của Quân kháng chiến.

Trong phim Kẻ Hủy Diệt này, sau khi được cứu khỏi sào huyệt của Skynet, John cho nổ tung nó rồi bất tỉnh. Tại căn cứ của Quân kháng chiến, Marcus quyết định hiến trái tim mình cứu John. Sau khi tỉnh dậy, John thông báo qua sóng radio tới các chiến binh kháng chiến trên toàn thế giới rằng cuộc chiến đã giành thắng lợi tạm thời. Chúng ta vẫn còn một quảng đường phía trước để chống lại bọn robot điên khùng chỉ huy bên bộ máy tính Skynet.

 

Content Protection by DMCA.com