[REVIEW PHIM] The Mist – Quái Vật Sương Mù (2007): Cái kết không thỏa mãn

Bộ phim The Mist – Quái Vật Sương Mù được phát hành năm 2007 của đạo diễn Frank Darabont vẫn gây ra cảm xúc ám ảnh không hề phai nhạt mà thậm chí còn mãnh liệt hơn hồi xưa khi mình đã xem và để lại ấn tượng cho mình là một cái kết không thể khốn nạn hơn.

Nhưng riêng đối với Nextphim, nếu như không có cái kết cục khốn nạn này thì bộ phim cũng chỉ kiểu tàn tàn, bình bình chứ không gây ra ấn tượng cho người xem ngoài việc có nhiều chi tiết liên quan đến tội ác đám đông và thành phần cực đoan trong Thiên Chúa Giáo. Nên sau đó mình cũng tìm hiểu thêm qua những khái niệm và kiến thức huyền học liên quan đến bộ phim. Có cả thông qua bộ môn chiêm tinh xem về tích cách diễn viên, nhân vật và xu hướng sự nghiệp của họ. Bạn có thể tham khảo cái này khi bám vào ảnh bên dưới để ra Fage facebook và website

Sự nghiệp tiền bạc chiêm tinh thần cupid

Giải thích nội dung phim The Mist – Quái Vật Sương Mù 2007

Trong nội dung The Mist 2007 này nói về đám đông bị mắc kẹt trong siêu thị nhỏ bởi đám quái vật xuất hiện trong màn sương mù, bất kể ai đó xuất hiện ở ngoài, hẳn nhiên cái chết không thể không tới, nhưng nếu thoát ra được thì quả thực là may mắn, đám đông không thể ra khỏi bên ngoài bởi ban đầu không hề biết được sự kiện gì đã diễn ra và ngoài kia có gì, do đó họ phải ở lại bên trong siêu thị.

The Mist - Quái Vật Sương Mù

Riêng có một phụ nữ muốn ra ngoài tìm con và yêu cầu một ai đó trong đám đông đi cùng, nhưng không một ai dám đi vì không biết chuyện gì đã xảy ra, nhưng cái sự hèn nhát và sợ hãi trước cái thứ chúng ta không biết là cái gì tạo ra sự ngăn cách với phụ nữ đó, rồi miệng thốt ra sự nguyền rủa của phụ nữ đó là tất cả mọi các ngươi chết hết đi, đó là sự hèn nhát của đám đông trước cái chết cận kề..

Trong cái siêu thị là sự bức bách và dần dần lộ ra những tính cách của các nhân vật, hèn nhát, ngu ngốc, mạnh mẽ, cuồng tín cực đoan và độc ác trong nhân tính, sợ hãi trước quái vật và lộ ra yếu đuối của con người trước sự không biết là gì, dần dần lộ ra sự độc ác của đám đông khi mà điều gì đó đang gây ảnh hưởng tới họ và bất chấp luân lý, đạo đức và lương tâm để được dựa dẫm vào thần thánh (lãnh đạo bởi Mrs. Carmody, kẻ tự xưng là người phát ngôn của Chúa, nhưng thực chất là kẻ cuồng tín đến mất đi lý tính).

The Mist - Quái Vật Sương Mù

Miễn sao có thể dựa vào để cứu được tính mạng yếu đuối của bản thân họ, họ không quan tâm bất kỳ điều gì ở trong kinh thánh đã nói hoặc đã được dạy bảo miễn là lời nói của mụ Mrs. Carmody đúng, cứu được niềm tin của họ, để rồi lộ ra sự nhân tính quái ác của đám đông. Đây có thể nói là sự độc ác nhất của loài người chính là đám đông,

Nextphim.com thấy rằng chỉ cần khiến cho đám đông trở nên sợ hãi, không còn niềm tin gì và cần dựa vào ai đó, thì lúc đó bạn chỉ cần thuyết phục bạn chính là người phát ngôn của thần thánh thì hẳn nhiên, bạn sẽ điều khiển được vũ khí giết người mạnh nhất của loài người đã có (chỉ sau vũ khí hạt nhân và súng) thì bạn muốn giết ai thì người đó sẽ bị giết, rồi bạn cũng chẳng bị ai quy cho là kẻ giết người (vì bạn đâu có ra tay, đã có người ra tay dùng bạn rồi),

Cho nên trong nội dung phim (lẫn truyện), các nhân vật David Drayton và những người bạn của anh luôn phải kiêng dè với Mrs. Carmody, vì bà ta luôn rao giảng và thuyết phục mọi người bằng kinh thánh theo lối lẽ cực đoan hóa, đây chính là điểm người trung lập như David và các bạn của anh ghét cay ghét đắng bà ta.

The Mist - Quái Vật Sương Mù

Tuy nhiên, bà ta cũng thuộc dạng kiểu độc ác ngầm, bà Irene Reppler phải chọi bằng lon vào đầu vào Mrs. Carmody vì lời nói nhảm nhí và gây chia rẽ, khiến cho bà Mrs. Carmody nổi giận và định đánh bà Irene Reppler thì quả thực không thể tưởng tượng được, thậm chí còn đinh giết Billy và David để hiến tế cho Chúa, đó không phải là con của Chúa mà là ác quỷ đội lốt con chiên để giết người mà thôi.

Trước tiên, admin nextphim cũng là người Công Giáo, phải thừa nhận rằng trong xã hội Việt Nam (cũng như nước ngoài) luôn có kẻ cuồng tín và (dù không cuồng tín) cực đoan y hệt như bà Mrs. Carmody, luôn lăng mạ kẻ nào không tin Chúa, thì người đó đáng vào địa ngục mà sống, chính vì vậy mình thật sự xấu hổ vì xuất hiện những con người đó, cũng như mất niềm tin vào đạo cũng vì các kẻ cực đoan đó.

Khi bà Mrs. Carmody chết trong The Mist – Quái Vật Sương Mù 2007, thật sự mình rất hả hê, đến mức chửi bà ta là đồ con đĩ lẫn đồ khốn nạn dù biết đó chỉ là bộ phim mà thôi nhưng không thể kìm nổi mà chửi.Khi bà ta chết, thì đầu não độc ác của đám đông mới chấm dứt, họ mới quay trở lại nhân tính trước đó, có nghĩa rằng đám đông chỉ cần một thủ lĩnh, dù độc ác hay nhân tính miễn là có thể giúp họ vượt qua nỗi sợ hãi, chỉ cần có thế thì muốn họ giết ai thì họ giết người đó, muốn ai sống thì họ giúp kẻ đó.

Gần như tiểu thuyết gia Stephen King đã khắc họa kẻ cuồng tín trong Thiên Chúa giáo và sự độc ác của đám đông quá chân thật, đến mức chúng ta sau khi xem phim xong cũng phải sợ hãi trước đám đông của xã hội, lẫn kẻ cuồng tín trong đạo- vì chơi với lửa có ngày bị bỏng – dường như tác giả đã đá xoáy tâm lý này, không chỉ cái sự độc ác và cuồng tín mà còn nói về tính cách nguyên thủy của loài người khi bị nhốt trong một cái lồng, sợ hãi trước hiểm nguy ngoài kia, dần dần sẽ bộc lộ ra tính cách độc ác của họ.

David Drayton chuẩn bị rời đi, còn bị ăn chửi là kẻ “sát nhân”, thật buồn cười, một đám người mất đi lý trí, mất đi nhân tính lại bảo kẻ khác là “sát nhân” thì không thể nghĩ được việc họ đã từng giết người nay nói kẻ khác giết người, như kiểu “kẻ bị tổn thương muốn làm tổn thương kẻ khác.” vậy.

Nói về sự tù túng trong siêu thị, David Drayton và đám người còn lại vẫn còn nhân tính (mặc dù ban đầu đã bỏ mặc bà Woman With Kids at Home) hơn đám đông dần dần điên loạn trước sự xuất hiện đám quái vật kia, bởi họ biết quái vật này là hiện tượng sự cố nào đó và giữ được bình tĩnh không làm cho đầu óc mất đi lý trí và nhân tính của mình, nhưng họ không thể chịu nổi bà Mrs. Carmody đang dần điều khiển được đám đông, lẫn sự lải nhải về kinh thánh, tù túng trong siêu thị với đám người điên này trước sau gì cũng bị hóa điên thì tốt nhất là thà chết ở ngoài kia còn sướng hơn là ở trong với đám người này.

Bộ phim The Mist 2007 này không hề tập trung khai thác vào việc đám quái vật xuất hiện như các bộ phim khác đã từng làm, chẳng hạn như phác họa quái vật, sinh tồn và chạy thoát, nhưng riêng với The Mist 2007 này không hề làm vậy (mặc dù ở cảnh cuối cũng có xuất hiện đám quái vật cực lớn nhưng chỉ kiểu miêu tả vài giây rồi hết chứ không rõ nét hoặc đạo diễn cụ thể hóa ra sao với quái vật khổng lồ kia) mà chỉ khai thác về nhân tính con người là chủ đạo của bộ phim, nhưng nếu bạn đang kỳ vọng vào bộ phim là sinh tồn trước sự đám quái vật và hình thù quái vật thì hẳn nhiên sẽ thất vọng hoàn toàn.

The Mist - Quái Vật Sương Mù-2

Trong bộ phim không hề chau chuốt về quái vật, sự xuất hiện của đám quái vật hẳn nhiên không phải là thứ tạo ra kịch tính cho bộ phim, cũng không tạo ra kinh dị, thậm chí đám quái vật to lớn chỉ là làm nền cho bộ phim để bộc lộ ra cái tính cách của con người, rằng độc ác của loài người đáng sợ hơn hay là đám quái vật kia đáng sợ hơn? Đó là câu hỏi của tác giả Stephen King nhắn gửi.

Kịch tính và hành động của bộ phim không phải là vấn đề mẫu chốt đem lại đánh giá cao, đơn thuần là ở chỗ con người chạy thoát đám quái vật và trước sự đối mặt bà Mrs. Carmody để chạy ra khỏi siêu thị là chính, hầu như còn lại không có bất kỳ nào khác cả.

Về phần âm nhạc, bộ phim làm rất tốt, đến mức nó vừa hùng vĩ vừa mang mác buồn nên mình cực kỳ đánh giá cao về âm nhạc của The Mist 2007 này, ít bộ phim hậu thế nào chịu đầu tư vào nền âm nhạc, nhất là giai đoạn cuối của bộ phim

Nếu có cái két khác?

Dường như nếu có cái kết đúng theo tiểu thuyết thì bộ phim The Mist 2007 không gây ra tranh cãi cũng như sự chú ý của khán giả, đó là phương pháp để người ta chú ý tới bộ phim và gây ra ấn tượng nhiều hơn.

Kết lại

Đây là một bộ phim Nextphim.com cho rằng đáng xem, nhưng cũng đáng cân nhắc trước khi xem, có hai lý do để mình nói vậy, một là bộ phim The Mist không hề tập trung về cảnh đám quái vật trong sương mù, sinh tồn trước đám này và chạy trốn, nếu nhìn kỹ bạn sẽ nhận ra kỹ xảo làm ra quái vật này rất sơ sài.

Có thể nhận ra rất thô, nên bạn đang mong chờ một bộ phim quái vật ngoài hành tinh và mức độ phủ sóng của tụi nó thì không nên kỳ vọng, mình khuyên bạn tốt nhất là lựa chọn phim khác nếu bạn đang muốn tìm một bộ phim có thời lượng đám quái vật cao hơn.

Thứ hai, The Mist – Quái Vật Sương Mù 2007 gần như tương đương với việc đá xoáy tâm lý đám đông, kẻ cuồng tín cực đoan nhiều hơn, cho nên nó chỉ phù hợp cho những bạn nào ưa thích tâm lý và bóng tối của con người khi gặp hoạn nạn, có pha thêm thể loại sinh tồn, thì sẽ biết được lòng người với nhau như thế nào.

 

Content Protection by DMCA.com