[REVIEW PHIM] Sách Ma (The Babadook) 2014: Tiềm thức hay quỷ dữ

Sách Ma (The Babadook) làm năm 2014 là kiểu phim mang chúng ta quay lại thời thơ ấu,những đêm ngủ một mình trong không gian tối, tưởng tượng ra ông ba bị đang lấp ló ở đâu đó, sợ hãi phải kéo chăn trùm kín đầu mỗi khi bất kỳ tiếng động nào phát ra. Cho nên lời khuyên chân thành của Nextphim khi review phim là bạn đừng đi xem phim này một mình, còn nếu không tìm được ai đi cùng thì nên chuẩn bị sẵn bắp nước đầy đủ, để mà đánh lạc hướng nỗi sợ.

Sách Ma (The Babadook) 2014: Tiềm thức hay quỷ dữ

Tôi xem, tôi học, tôi viết về rất nhiều thể loại phim khác nhau, phổ biến nhất là phim tình cảm hoặc hành động, hình sự hay những bộ phim mang tính Hàn Lâm vì cơ bản là những bộ phim như thế có rất nhiều thứ để khai thác và rất nhiều khía cạnh nhân văn để phát triển luận điểm, phát triển bài viết.

Sách Ma
Poster phim Sách ma trong như một cuốn sách ma thuật

Nhưng thật ra tôi lại thích và thường xuyên xem phim kinh dị và chắc chắn những tác phẩm kinh dị nổi tiếng hay kén người xem, từ nhẹ đến mức nặng đô khủng khiếp tôi đều xem qua, nhưng tôi không viết về nó nhiều vì mục đích trước khi xem của tôi là để giải trí chứ không phải dùng tất cả những kiến thức được lưu trữ từ não bộ và calories để phân tích hay ghi chép.

Và cho dù có xem rất rất nhiều phim thể loại kinh dị này, nhưng chỉ có 3 phim khiến tôi sẽ nhớ cho đến già, đó chính là The Shinning, Sixth Sense và kinh dị hơn cả là The Babadook. Tính đến thời điểm hiện tại thì cũng đã 5 năm kể từ ngày xem The Babadook, nhưng tôi vẫn chưa dám xem lại, cho đến mức khi ngồi viết những dòng này, cái cảm giác ngày xưa nó lại ùa về khiến tôi lạnh cả sóng lưng.

Sách Ma

Sách Ma (The Babadook) nghe sẽ rất đơn giản khi ta chỉ nghe đây là một người mẹ, một góa phụ, đang nuôi nấng một cậu con trai trong ngôi nhà bị ma ám, không nổi trội cũng chẳng đặc sắc, một motif rất cũ đối với dòng phim kinh dị, nó như một công thức được pha chế sẵn để khi ta nghe đến, ta biết ngay đó là phim kinh dị.

Nhưng không đơn giản như thế, những phần nổi của bộ phim giống như một sự khởi động làm nóng trước khi đạo diễn Jennifer Kent đưa ta vào định nghĩa “kinh dị” của cô, và điều này khiến tôi coi thường The Babadook vì lúc đó tôi đã nghĩ đơn giản rằng, cuốn sách có hình con ma thì có gì là đáng sợ! Căn nhà bị ma ám thì có gì là đáng sợ!

Sách Ma

Thế là tôi đã xem nó lúc ở nhà một mình và bị ám ảnh tận 5 năm tiếp theo chẳng dám mở xem lại. Sách Ma (The Babadook) bao trùm bởi bóng tối xám xịt, bằng chứng là trước đó Kent đã có ý định chuyển màu phim thành đen trắng bởi vì cô bị ảnh hưởng bởi những dòng phim cũ.

Với kinh phí hạn hẹp, Jennifer Kent đã không dùng quá nhiều đến những kĩ xảo cao siêu mà thay vào đó, cô quay phim bằng những loại lens 32mm và chuyển sang 14mm, những thủ thuật như fast và slow motion hoặc thâm chí là có stop motion để thể hiện những chuyển biến biểu cảm, suy nghĩ của người mẹ Amelia (do Essie Davis thủ vai) và Samuel (do Noah Wiseman thủ vai) một cách chân thật nhất và tần suất con quái vật được lên hình trong phim cũng rất ít nhưng luôn đẩy ta đến đỉnh điểm của sợ hãi bởi áp lực tâm lý.

Sách Ma
Ảnh phimbathu

Sách Ma (The Babadook) đã làm một điều mà hầu hết tất cả các phim kinh di khác không làm được đó chính là khiến cho khán giả đồng cảm với nhân vật, nhất là đối với người mẹ Amelia khi cô mắc chứng trầm cảm sau sinh vì ngày cậu bé Samuel ra đời cũng chính là ngày cô mất đi người đàn ông của đời mình. Với những phân đoạn đầu của bộ phim ta luôn thấy giữa hai nhân vật chính có một khoảng cách về tinh thần nhất định, được biểu hiện qua cảnh ngồi ăn uống, cảnh lái xe của hai mẹ con nhà Amelia…

Sách Ma
ảnh phimmoi ful HD

Những suy nhược về đời sống tình dục cũng như áp lực nuôi dạy con cũng khiến cho Amelia bị đè nén và hủy hoại bởi không ai khác mà là chính cô. Khuôn mặt gầy gò, xanh xao, thân hình ốm yếu với những ảo giác khiến ta không biết được con quỷ đã chọn hai mẹ con hay chính Amelia đã tưởng tượng ra nó bởi những vết thương tinh thần mà cô không thể vượt qua.

Đây là một bộ phim làm rõ vấn đề tâm linh nhất mà tôi từng được xem khi mọi thứ đều mập mờ, khi phần dương khí của Amelia đã kiệt quệ bởi chính cô và những lý do thụ động của quá khứ và ác quỷ đã nhân cơ hội đó mà mượn thân xác, hay đó là do chính Amelia bị ám ảnh bởi chính bản thân của mình, con quỷ nằm sâu thẳm trong bản thân cô.

Sách Ma
Ảnh Biltu

Với nội dung mang một tính nhân văn rất cao khi giúp ta hiểu và thấu cảm những người phụ nữ trong xã hội ngày nay khi căn bệnh trầm cảm sau sinh ngày càng phổ biến. Bộ phim kinh dị này sẽ không có những màn hù dọa kinh điển khiến bạn nôn mửa, hay la hét thoải mái vì The Babadook khai thác những nỗi sợ ẩn sâu trong tiềm thức mỗi người, đến mức ta chỉ thấy con quái vật qua những trang sách hay cái bóng của nó thôi, nhưng Sách Ma (The Babadook) đã trở thành một trong những phim kinh dị hay nhất những năm trở lại đây. Và những nổi đau, nổi sợ đó là gì? Sợ cơ đơn, sợ áp lực, sợ bóng tối,…đó là những nỗi sợ khiến tâm trí chúng ta mất đi sự vững vàng vốn có.

Content Protection by DMCA.com