[REVIEW PHIM] The Devil All The Time: Người Nhện và Batman sánh vai

Bộ phim The Devil All The Time đã quy tụ được dàn diễn viên chất lượng. Có thể nói tác phẩm mới của Netflix sẽ đưa người xem đến khung cảnh một thị trấn nhỏ với đầy rẫy cái ác thông qua màn diễn xuất tuyệt vời của họ.

Thông tin phim

 

Thời lượng: 2h 18phút

Đạo diễn: Antonio Campos

Diễn viên: Robert Pattinson, Tom Holland, Bill Skarsgård

Quốc gia: Mỹ

Thể loại: Tội phạm, Chính kịch, Kinh dị

Trailer phim

The Devil All The Time

Nội dung phim kể về những kẻ sùng đạo và bọn ác quỷ đội lốt con chiên của Chúa

Cốt truyện của The Devil All The Time nếu chỉ đọc qua phần giới thiệu của nhiều trang điện ảnh sẽ khiến khán giả cảm thấy khá mơ hồ. Nhưng tổng thể, đây là một bộ phim chính kịch giật gân với sự tham của rất nhiều nhân vật xấu xa nhưng tất cả đều quy về một mối duy nhất: đức tin. Đây là một chủ đề nhạy cảm nhưng đã được rất nhiều đạo diễn nổi tiếng khai thác như Darren Aronofsky với Mother! hay trước đây là bộ phim kinh dị nổi tiếng Carrie.

Những nhân vật trong The Devil All The Time ít nhiều đều liên quan đến đức tin vào Đấng Tạo Hóa. Dù là kẻ ác hay người mù quáng về niềm tin, có thể thấy rõ mô típ chung của các nhân vật này đều là cách tiếp cận sai lệch về Thiên Chúa và Kinh Thánh.

Bản thân các văn bản trong Kinh Thánh chưa bao giờ khuyên con người phải làm đúng y hệt như thế mà đều là các tầng nghĩa ẩn dụ cần được cắt nghĩa chi tiết dựa theo bối cảnh khi Kinh Thánh được ghi chép. Từ nền tảng này, bộ phim đã xây dựng thành hai nhóm người rõ rệt.

The Devil All The Time

Những người như Willard được xếp vào nhóm luôn trông cậy vào Thiên Chúa nhưng không có hành động cụ thể để biến lời cầu nguyện thành sự nỗ lực. Hình thức hiến tế chú chó cũng là một nghi thức xưa cũ từ thời Cựu Ước, vốn đã bị loại bỏ kể từ khi Chúa Giê-Su đến trần gian. Và đức tin mù quáng cũng là nền tảng cho những sự ác khác đi kèm như hành vi giết vợ của Roy.

Nhóm người thứ hai là những kẻ hiểu biết rất rõ về Kinh Thánh nhưng lại luôn làm điều dữ giống như những tên Pharisêu và kinh sư giả hình. Đại diện rõ ràng nhất cho nhóm người này là tên mục sư Preston, một kẻ rất khôn khéo trong việc rao giảng đạo lý. Về cơ bản, hắn hiểu được bản chất của đức tin gần như là sự dâng hiến trọn vẹn và có thể là mù quáng như nhân vật Willard. Hắn đánh vào điểm yếu chết người này của những con chiên sùng đạo để dụ dỗ những cô gái trẻ ngây thơ bước vào bẫy tình của bản thân.

The Devil All The Time

Tác phẩm còn mang đến cặp đôi sát nhân Carl và Sandy vốn được tác giả tiểu thuyết gốc lấy cảm hứng từ rất nhiều kẻ giết người hàng loạt có thật ngoài đời. Đặc biệt là Carl, kẻ có đức tin sai lệch đến mức hắn muốn tìm được đức tin của mình thông qua việc nhìn thấy gương mặt của những người cận kề cái chết.

Con người trong phim làm mọi điều đều dựa trên danh nghĩa Thiên Chúa. Họ thử thách Ngài, họ đặt tất cả hi vọng vào Ngài, họ tin rằng Chúa đang gợi ý họ làm những điều điên rồ nhất. Nhưng họ quên rằng, Chúa chưa bao giờ bắt họ phải làm thế vì những đứa con của Ngài đều được ban cho món quà là ý chí tự do để tùy ý quyết định các hành động. Rõ ràng các nhân vật trong phim không hề bị chịu sự áp bức của một thế lực nào khác ngoài bản thân và trong làn ranh mong manh giữa thiện và ác, họ đã chọn trở thành ác quỷ trong mắt người khác giống như chính Lucifer đã chọn lựa năm xưa.

Tội ác lặp đi lặp lại

Rõ ràng các sự kiện trong phim cho khán giả thấy được một điều cụ thể rằng cái các không thể tự sinh ra và mất đi. Một người ngã xuống, sẽ có một mối thù được gieo và từ đó sẽ sinh ra thêm cái chết. Những tội ác trong phim vốn đã được rất nhiều các tác phẩm khác khai thác từ giết người, bạo hành gia đình, lừa đảo tình ái, lạm quyền…nhưng sự khôn khéo của phim là đặt nó trong một bối cảnh ở thị trấn nhỏ. Do đó tất cả các nhân vật đều có sự liên kết với nhau tạo thành một vòng lặp tội ác không hồi kết.

The Devil All The Time

Tuy nhiên chính vì điều này mà tác phẩm dường như không có một kết thúc rõ ràng và tạo điểm nhấn. Nội dung chính của phim suy cho cùng vẫn là kể về tội ác con người và nguyên nhân dẫn đến chúng. Ngay cả nhân vật Arvin dù có đầy đủ bằng chứng về nguyên nhân sát hại viên cảnh sát và gã mục sư nhưng cũng không thể lấy một hành vi sai để bào chữa cho mục đích đúng. Cậu vẫn là một tội đồ và cái ác vẫn tiếp tục được lan đi xa, ra khỏi khu vực của thị trấn.

Đây vừa là điểm hay, chân thực của tác phẩm nhưng cũng là điều khiến cho bộ phim đọng lại quá nhiều cảm xúc tiêu cực một chiều. Có lẽ sau một loạt những tội ác, những hình ảnh bạo lực đến kinh người thì bộ phim nên để lại một chút hi vọng, một “ánh sáng cuối con đường” để làm điểm nhấn tích cực cho tác phẩm.

Tom Holland được đánh giá có vai diễn khác biệt hẳn

Trọng tâm của bộ phim thật bất ngờ không phải đến từ các tên tuổi lớn như Robert Pattinson, Jason Clarke hay Bill Skarsgård mà là Tom Holland. Bỏ hoàn toàn hình ảnh Peter Parker quen thuộc, Tom vào vai chàng trai Arvi, người từ nhỏ đã phải chịu những sang chấn tâm lý khủng khiếp. Mẹ mất do ung thư, cha tự sát, trước đó thì ông còn hiến tế con chó của cậu lên cây thánh giá tự tạo. Cậu cũng là nạn nhân của những tội ác diễn ra trong thị trấn như đã đề cập ở phía trên.

The Devil All The Time

Hành trình của Arvin tràn ngập những cảm xúc tiêu cực từ thù hận, phẫn nộ, sợ hãi, chết chóc…Những cung bậc cảm xúc này được Tom Holland lột tả rất tốt và cho người xem sự đồng cảm với những quyết định Arvin đưa ra. Ngoài ra với nhân vật Arvin, bộ phim còn truyền tải vấn đề liên quan đến “father complex” đang gặp phải rất nhiều trong xã hội ngày nay.

Đó là một dạng phức cảm đặc biệt giữa con cái với cha mình, có thể tích cực hoặc tiêu cực tùy trường hợp. Như với Arvin trong phim, mặc dù rất hận cha mình vì đã giết chú chó và tự sát nhưng bản thân cậu vô tình luôn hành động giống với cha. Từng lời cha dạy đều in sâu và trí óc cậu, điển hình là việc chọn đúng thời điểm để tấn công những kẻ bắt nạt em gái hay trân quý khẩu súng được truyền lại cho mình. Với cậu, đức tin vào Thiên Chúa không tồn tại nhưng niềm tin vào người cha luôn thể hiện rất rõ nét kể cả những lúc tăm tối nhất trong cuộc đời.

The Devil All The Time sỡ hữu cố truyền điều u tối để suy gẫm, chỉ đáng tiếc là phim còn thiếu một chút điểm nhấn để khiến cho nội dung có thể trở nên hoàn hảo và trọn vẹn hơn. Nhưng với một dàn diễn viên thực lực, những tuyến nhân vật đan xen ấn tượng, đây vẫn là một tác phẩm hay của Netflix về đề tài tâm lý tội phạm, nổi bật hơn rất nhiều so với các bom tấn hành động được quảng cáo rình rang từ đầu năm đến nay. 

 

Content Protection by DMCA.com