[REVIEW] tập cuối cùng Game of Thrones mùa 8: “THE IRON THRONE”

Như vậy là cuộc hành trình của Jon Snow, Daenerys Targaryen, Tyrion… đã đi đến hồi kết. Tập cuối cùng Game of Thrones – Trò Chơi Vương Quyền đã cho ra cái kết cuối cùng của series này.

Đánh giá tập cuối cùng Game of Thrones mùa 8: “THE IRON THRONE”

Nếu có thể đánh giá, Nextphim sẽ chỉ cho tập này 5 điểm, và 5 điểm đó hoàn toàn là vì nửa đầu của tập phim. Một trong những điểm sáng hiếm hoi của tập phim này vẫn phải kể đến cảnh quay và dựng phim. Trong nửa đầu tập “The Iron Throne”, các cảnh quay thành phố King’s Landing tan hoang sau cuộc tàn sát của Daenerys Targaryen hiện lên rất thê lương.

Rồi khi Mẹ Rồng bước ra hoan nghênh quân đôi, thì cùng lúc đó con rồng Drogon cũng bay lên từ đằng sau lưng cô, tạo cảm giác như Daenerys đang mọc ra đôi cánh đen ngòm của loài rồng. Những hình ảnh được dựng rất đẹp này đã phần nào tạo điểm nhấn gỡ gạc cho tập phim “chán đời” này.

tập cuối cùng Game of Thrones
Đại cảnh trong tập cuối cùng Game of Thrones

Ở tập trước, Daenerys Targaryen đã làm một việc khiến ai cũng bất ngờ và phẫn nộ, đó là thảm sát rất nhiều người dân vô tội ở King’s Landing. Sang đến tập này, phản ứng của các nhân vật khác đối với Mẹ Rồng được xây dựng khá tốt: Jon Snow ngăn không cho Grey Worm hành quyết nốt những bại tướng Lannister còn sống, Arya đứng riêng một góc quan sát, Tyrion thì lạnh lùng giật chiếc ghim cài hình Bàn Tay quẳng xuống đất…

Tất cả đều làm nổi bật sự bất bình gay gắt của họ đối với Mẹ Rồng. Tiếp sau đó, khi Jon Snow vào ngục tối thăm Tyrion, và nghe Tyrion cảnh cáo: “Nghĩa vụ là cái chết của tình yêu”, chúng ta đã lờ mờ đoán được chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo đó.

Đặc biệt, những cảnh Daenerys tung hô quân đội, hay cảnh cô tiến lên Ngôi Báu Sắt đều được đặt dưới màn mưa tuyết, nhằm chứng tỏ rằng triều đại của cô, nếu tiếp diễn sẽ không khác gì mùa đông khắc nghiệt bao trùm lên cả vương quốc. Mọi thứ cho đến thời điểm này vẫn hoàn toàn chấp nhận được.

Tuy nhiên, khi đến cảnh Jon Snow xuống tay với Daenerys ngay trước Ngôi Báu Sắt, thì nextphim chỉ biết dùng đúng một từ để miêu tả cảnh phim này: nhạt nhẽo. Đây lẽ ra phải là khoảnh khắc mang tính cao trào của cả tập phim, khi Daenerys Targaryen – một trong những gương mặt dẫn truyện chủ chốt của cả series ngã xuống, lại còn dưới tay một nhân vật khác cũng quan trọng không kém là Jon Snow.

Tuy nhiên mọi thứ về cảnh phim này, từ lời thoại đến nhạc phim đều không hề có tính cao trào chút nào. Khi Jon tiến vào phòng ngai và đối diện với Daenerys, nextphim đã mong chờ một cuộc đối thoại dài hơn, đôi co hơn rất nhiều. Hãy nhớ rằng sau khi vụ cuồng sát ở tập trước, Jon vẫn chưa có cơ hội nói chuyện riêng với Daenerys (mới chỉ có Tyrion nói một đoạn ngắn).

Cuộc nói chuyện trong phòng ngai do đó cực kỳ quan trọng, và Jon lẽ ra phải có rất nhiều câu hỏi muốn tự mình nghe Daenerys trả lời (ví dụ như cô đã nghĩ gì khi thảm sát hàng ngàn người, tại sao cô lại nhằm vào họ thay vì Cersei trong lâu đài, tại sao cô phá hủy thành phố mà tổ tiên cô gây dựng nên…).

tập cuối cùng Game of Thrones
Vị vua được trọn trong tập cuối cùng Game of Thrones gây ngạc nhiên

Nhưng rốt cuộc, thứ duy nhất Jon đề cập đến chỉ là xin Daenerys tha mạng cho các tù nhân và Tyrion, và khi Daenerys không chịu, tự cho mình là đúng, Jon đã đâm cô luôn. Kiểu diễn biến chớp nhoáng như vậy hoàn toàn không hợp lý vì thứ nhất, Jon YÊU Daenerys, thứ hai, Daenerys là người xa lạ, nhưng đã giúp đỡ Jon cực kỳ nhiều trong trận chiến chống Bóng Trắng.

Xét hai phương diện ấy, Jon chắc chắn phải có niềm tin rất lớn vào Daenerys, dẫn đến phải dằn vặt cực kỳ nhiều, muốn dành hết sức thuyết phục Daenerys trước khi đi đến hạ sách cuối cùng là xuống tay với cô. Đối với các diễn biến ở tập trước, dù chúng có bị đẩy nhanh, cắt ngắn đi chăng nữa nextphim cũng có thể nhắm mắt cho qua, tuy nhiên đây là cảnh tối quan trọng đối với hai nhân vật cực lớn là Daenerys và Jon, nên nextphim không thể chấp nhận sự “ăn bớt” của hai biên kịch được nữa.

Cái chết của Mẹ Rồng thì đã nhạt nhẽo như vậy, may mắn là ngay sau đó, khoảnh khắc con rồng Drogon sà xuống bên “mẹ” của mình, phát hiện ra cô đã chết, rồi giận dữ phun lửa làm tan chảy Ngôi Báu Sắt thì có ý nghĩa rất hay.

Ngôi Báu Sắt vốn được đúc nên từ lửa của rồng đen Balerion, đánh dấu chiến thắng và mở màn triều đại của nhà Targaryen tại Westeros. Còn trong tập vừa rồi, nó lại bị Drogon – con rồng được cho là Balerion tái thế phá hủy.

Điều này đã đặt dấu chấm hết cho một thứ quyền lực tuyệt đối bao trùm lên khắp Westeros, thứ quyền lực quá lớn đến mức gây ám ảnh, khiến bao nhiêu người suốt nhiều thế hệ đổ máu vì nó. Daenerys là nạn nhân cuối cùng của sự ám ảnh ấy, và cái chết của cô cũng đánh dấu sự sụp đổ của quyền lực Ngôi Báu Sắt.

Đáng tiếc là cảnh Drogon quắp Daenerys biến mất trên bầu trời cũng là khoảnh khắc xuất sắc cuối cùng của tập cuối này. Kể từ cảnh sau đó, tập phim lập tức rớt xuống mức tệ hại cùng cực với đoạn Westeros bầu ra nhà vua mới.

Tất nhiên, ngụ ý của biên kịch là cho Bran – một con người thông tuệ mọi điều, nhìn thấu được cả quá khứ và tương lai lên nắm quyền, đảm bảo cho một nền cai trị công bằng, không phân biệt. Cứ cho là điều đó có lý, nhưng cách diễn đạt của biên kịch thông qua nhân vật Tyrion nghe ra hết sức quái gở: “Thứ gì đoàn kết người dân? Quân đội ư? Vàng ư? Gia huy ư? Không, mà là NHỮNG CÂU CHUYỆN”.

Tại sao lại là những câu chuyện? Nếu như nói là kiến thức liên kết mọi người, hoặc sự công bằng phân minh liên kết mọi người thì còn hợp lý, vì đó là những đặc điểm có thể suy ra được từ nhân vật Bran. Nhưng tại sao lại nói là những câu chuyện?

Đây là câu thoại có vai trò then chốt bậc nhất trong tập phim, mà thậm chí là cả series, tuy nhiên nó lại bị các biên kịch biến ra hết sức tối nghĩa. Và càng lố bịch hơn nữa khi những nhân vật chứng kiến trong cảnh này cũng đồng ý cái rụp với kiểu giải thích chẳng ra sao này của Tyrion.

Liền sau đó, các lãnh đạo của từng thuộc quốc nhỏ bắt đầu thề trung thành với “Vua Bran Phế Nhân”, chỉ trừ một người – Sansa Stark. Ở tập 2 Game of Thrones season 8, Sansa từng cương quyết muốn giữ độc lập cho phương Bắc trong trường hợp Daenerys Targaryen lên ngôi – một điều có thể hiểu được. Tuy nhiên ở tập này, Daenerys đã ra đi, người sắp lên ngôi không những đảm bảo công liêm tuyệt đối, mà còn chính là em trai trong nhà của Sansa, thì việc tách ra giữ độc lập THỰC SỰ không còn cần thiết nữa.

tập cuối cùng Game of Thrones
tập cuối cùng Game of Thrones gây nhiều tranh cãi

Một điểm nữa càng vô lý hơn đó là sau khi phương bắc của Sansa tuyên bố độc lập thành công, các vương quốc khác không nảy sinh ý định tương tự. Trong số những người tham gia buổi họp có hoàng tử xứ Dorne – vùng đất có máu độc lập mạnh ngang ngửa, thậm chí hơn cả phương Bắc (trước kia, chính xứ Dorne là nơi mãi không chịu khuất phục vua rồng Targaryen), tại sao ông ta không tuyên bố độc lập?

Tương tự, đại diện nhà Arryn cũng có mặt – một gia tộc đã ngồi ngoài suốt các cuộc chiến trong Game of Thrones, mãi đến season 6 mới tham chiến, tức là họ chẳng mấy quan tâm đến các vùng miền khác, vậy tại sao họ không làm như Sansa? Thông thường, khi một người thuộc gia tộc này lên ngôi, thì gia tộc của cậu ta phải đồng ý trong khi các gia tộc khác phản đối.

Nhưng trong tập 6 vừa rồi, khi Bran thuộc nhà Stark lên ngôi, chính nhà Stark của cậu lại là gia tộc duy nhất từ chối tuân phục, trong khi tất cả các nhà khác đều đồng ý. Đây là một chi tiết ngược đời mà dường như biên kịch chỉ thêm vào để làm phương Bắc “ngầu hơn”, chiều lòng các fan của nhà Stark mà thôi.

Nếu như vua Bran Không Cảm Xúc lên ngôi đã là chi tiết khó nuốt, thì cái hội đồng cố vấn của cậu ta còn khó nuốt hơn thế nữa. Chắc hẳn các bạn đều biết nextphim đang nói đến nhân vật nào: BRONN! Hắn xuất thân là một gã lính đánh thuê, chỉ bằng sự cả gan, máu mạo hiểm và liều lĩnh nên mới phò tá được Tyrion và sau đó là Jaime.

Hắn có tư cách gì trở thành một lãnh chúa tối cao cho vùng Reach – khu vực trù phú, đông dân nhất của Westeros? Hắn có thân phận gì mà được thay thế vị trí của những con người như Olenna và Margaery Tyrell? Hắn có tài năng gì mà được bổ nhiệm làm chủ quản tiền bạc? Đòi nợ ư?

Hắn đòi nợ một cái lâu đài mà suốt cả 2 season mới có được. Hắn sẽ làm gì trước cái trọng trách khủng khiếp là vực dậy Westeros từ chiến tranh, sống qua mùa đông và trả nợ cho Ngân Hàng Sắt (do Cersei vay để thuê Quân Đoàn Vàng) đây? Rõ ràng đây chỉ là một chi tiết “câu fan” nhảm nhí khác của hai biên kịch đại tài, nhằm chiều lòng những người thích thú với hành trình đòi nợ của Bronn.

Kết thúc của season 8 có thể là ba trường đoạn đầy cảm xúc: Arya lên thuyền thám hiểm thế giới, Jon Snow trở lại Tường Thành, Sansa lên làm lãnh đạo phương Bắc. Tuy nhiên, nếu đem so nó với những trường đoạn kết thúc của các season trước đó, mà nhất là season 6 (Jon lên ngôi vua phương bắc, Cersei lên ngôi nữ hoàng, Daenerys lên thuyền trở về Westeros) thì nó kém cỏi một cách khó chấp nhận.

Đây là tập cuối của Game of Thrones, cảnh phim này sẽ khép lại một series huy hoàng từng làm mưa làm gió suốt 9 năm trời. Vậy nhưng cái cách nó diễn ra khiến nextphim khó lòng muốn xem lại tập cuối, hay rộng ra là cả season 8 thêm lần nào nữa. Xin nhắc lại, kết cục của Game of Thrones sẽ có nhiều điểm trùng khớp với tiểu thuyết gốc của tác giả George R. R. Martin, nghĩa là Bran có thể cũng sẽ lên ngôi, Mẹ Rồng cũng có thể sẽ hóa điên…

Thế nhưng, vì thiếu đi sự dẫn dắt hợp lý, hấp tấp ăn bớt, hy sinh tính logic để chiều lòng fan… nên cái kết này quả thực không hề thỏa đáng đối với một series đầy tiếng vang như thế này.

Content Protection by DMCA.com