[REVIEW PHIM] Vua Sư Tử (The Lion King): Đạo diễn Iron Man mang SimBa ra đời thực

Được đồng đạo diễn bởi Roger Allers và Rob Minkoff, bộ phim hoạt hình năm 1994 của Disney – The Lion King đã giành giải Oscar cho phần nhạc phim (được Hans Zimmer soạn nhạc) và bài hát chính ‘Can You Feel the Love Tonight’ (của Elton John & Tim Rice), cùng với giải thưởng Quả cầu vàng cho phim chuyển động hay nhất – Nhạc kịch hay hài.

Vua Sư Tử (The Lion King)

Năm 1997, Vua Sư Tử (The Lion King) xuất hiện lần đầu tiên trên sân khấu nhạc kịch Broadway, giành được sáu giải Tony; 22 năm sau, nó vẫn là một trong những hit lớn nhất của sân khấu Broadway, đánh dấu màn trình diễn thứ 9.000. Bộ phim kinh điển được yêu thích của Disney cũng truyền cảm hứng cho hai phần tiếp theo ra mắt vào năm 1998 – The Lion King II: Simba’s Pride (1998) và năm 2004 – The Lion King 1½ – và hai loạt phim truyền hình, về 2 nhân vật Timon và Pumbaa và The Lion Guard.

Giờ đây, sau sự thành công quan trọng và doanh thu phòng vế ấn tượng của bản làm lại The Jungle Book năm 2016, đạo diễn John Favreau sẽ bắt đầu vào dự án live action kết hợp công nghệ kỹ xảo để kể lại câu chuyện về Vua sư tử cho khán giả đương đại theo một khung hình khác mới mẻ hơn.

Vua Sư Tử (The Lion King) 2019: Đạo diễn Iron Man mang sư tử SimBa ra đời thực

The Lion King 1994 là bộ phim hoạt hình đầu tiên của Disney khi nó được phát hành dựa trên một câu chuyện gốc thay vì một tác phẩm đã có sẵn. Câu chuyện được lấy ý tưởng rất nhiều từ bộ phim hoạt hình thập niên 1960 của William Shakespeare Hamlet và Osamu Tezuka, Kimba the White Lion, theo chân Simba (JD McCrary), một chú sư tử con sẽ kế vị cha đẻ của mình, Mufasa (James Earl Jones) trong tương lai.

Trong bộ phim hoạt hình năm 1994, chú của Simba là Scar (Chiwetel Ejiofor) đã âm mưu sát hại vua Mufasa, bi kịch ập đến khi Mufasa cứu Simba khỏi bầy linh dương giẫm đạp và sau đó bị anh trai độc ác Scar (Chiwetel Ejiofor) ám hại, sau đó Scar tìm cách đánh lừa Simba để cậu phải tự mình lưu vong, từ bỏ ngai vàng để hắn ngư ông đắc lợi ngồi vào vị ví trí mà Mufasa để lại.

Vua Sư Tử (The Lion King)

Để rồi Simba từ bỏ vùng đất của mình và sống một cuộc đời du mục với hai người bạn gặp trên đường là cày meerkat Timon (Billy Eichner) và heo rừng Pumbaa (Seth Rogen). Trong một lần, người bạn thân nhất thời thơ ấu Nala (Beyonce) tình cờ gặp Simba (Donald Glover) đã trưởng thành và hai người như thể đã nảy sinh tỉnh cảm,sau nhiều biến cố xảy ra thì liệu Simba có tìm lại được những thứ đáng ra thuộc về cậu?

Vua Sư Tử (The Lion King) 2019 của đạo diễn Jon Favreau được pha trộn và kết hợp các kỹ thuật làm phim truyền thống với hình ảnh do máy tính tạo ra bằng hình ảnh và các công cụ thực tế ảo tiên tiến, đạo diễn Jon Favreau và nhà quay phim Caleb Deschanel đang phát minh lại phương thức làm phim tưởng cũ mà cũng rất mới mẻ.

Giống như vở kịch trên sân khấu, Vua Sư Tử (The Lion King) mới vẫn đúng với câu chuyện vượt thời gian khi mang đến cho khán giả một cách giải thích mới. Mục đích của Favreau không phải là để thay thế một trong những phim hoạt hình vĩ đại nhất mọi thời đại, mà là thêm vào di sản của nó – giống như một bản cover đương đại của một bài hát cổ điển vậy.

Một số người thích bài hát “All Through the Watchtower” của Bob Dylan, trong khi những người khác thích phiên bản của Jimi Hendrix thể hiện; đương nhiên bạn có thể thích cả hai.

Trailer phim Vua Sư Tử (The Lion King)

Đánh giá phim

Simba có rất nhiều điều để học hỏi. Và Mufasa vẫn luôn tìm mọi cách để dạy cậu ấy. Mufasa dành thời gian để giúp Simba khám phá thung lũng châu Phi rộng lớn, vương quốc của họ, một vùng đất trải dài đến thẳng cách cò bay.

Ông giải thích các chủ đề quan trọng, bao gồm những điều về sự cân bằng giữa loài vật lớn và nhỏ, thiện và ác. Mufasa đưa ra một tấm thảm của một sự tồn tại không ngừng đổi mới, sinh và tử, một vòng tròn của cuộc sống.

Vua Sư Tử (The Lion King)

Simba nghe những lời của cha mình. Một số trong số đó thì cậu bé quan tâm, còn lại có vẻ vẫn chưa đủ nhận thực. Nhưng thông thường, cậu ta quan tâm nhiều hơn đến những thứ thú vị của cuộc sống: rong ruổi trên những thảm cỏ, đuổi theo những chú chim nhỏ, lăn lộn với Nala.

Thật không may, vị trí của Simba không thể cứ mãi tận hưởn niềm vui ngớ ngẩn trước những kỳ vọng lớn lao của vương miện hoàng tử. Khi một hoàng tử không chú ý đến lời nói của cha mình, cậu ta sẽ dễ bị lừa bởi những kẻ muốn thao túng mình.

Chẳng hạn, chú Scar đói khát và mạnh mẽ của Simba chẳng muốn điều gì tốt hơn cho cậu mà lại lặng lẽ lừa dối khiến cậu nghĩ bản thân mình là người đã hại chết Mufasa trong Vua Sư Tử (The Lion King).

Vâng, Simba có rất nhiều điều để học nếu cậu ta muốn giành lại ngai vàng Pride Lands từ người chú của mình, Scar. Thật ngớ ngẩn mãi nếu như Simba cứ va vào một bộ đôi warthog và meerkat vô tư, để rồi cậu ta không chắc mình thực sự muốn trở thành Vua sư tử hay không.

Yếu tố tích cực

Mufasa cố gắng dạy cho con trai nhỏ tầm quan trọng của sự tôn trọng và lòng khôn ngoan. “Sức ảnh hưởng của một vị vua khi là người cai trị trỗi dậy và lặn như mặt trời”, “Trong khi những người khác tìm kiếm những gì họ có thể lấy, một vị vua thực sự tìm kiếm những gì anh ta có thể cho.” Ông cũng nói về trách nhiệm trong việc bảo vệ Vùng đất Tự hào, cũng như giúp con trai mình hiểu vị trí của niềm tự hào của sư tử trong vòng lặp của cuộc sống.

Vua Sư Tử (The Lion King)
Ảnh Rotten Tomatoes

Mufasa chỉ ra sự ngu ngốc của sự bất tuân của Simba và sự can đảm giả tạo với linh cẩu. “Trở nên dũng cảm không có nghĩa là bạn đi tìm rắc rối,” . Bởi vì khi cứu con trai mình, không có giới hạn nào cho lòng dũng cảm của Mufasa. (Nhiều nhân vật khác trong suốt bộ phim, bao gồm Nala, mẹ của Simba và cuối cùng chính Simba đều đưa ra những lựa chọn dũng cảm, tự hy sinh để bảo vệ người khác.)

Rất lâu sau, Simba nhận ra rằng cậu phải trở về nhà và thừa nhận sự hèn nhát của mình khi chạy trốn. Cậu ta nhận ra rằng phải nắm lấy và làm theo tất cả các đức tính mà Mufasa đã từng có.

Khi làm như vậy, Simba mới lấy lại được sự tôn trọng của niềm kiêu hãnh và bắt đầu thiết lập mọi thứ. Simba dần biết rằng cuộc sống đòi hỏi nhiều thứ để trở nên hạnh phúc hơn là chỉ cần làm bất cứ điều gì bản thân mong muốn. Nó đòi hỏi bạn phải thể hiện trách nhiệm với người khác, rằng bạn phải đứng lên và làm những gì đúng.

Vua Sư Tử (The Lion King)
Ảnh IMDB

Simba gặp hai người bạn mới là Pumbaa (warthog) và Timon (meerkat). Họ dạy cậu bài hát “Hakuna Matata”, có nghĩa là “không phải lo lắng.” Triết lý vô tư đó theo một cách nào đó là một điều lành mạnh, vì cặp bạn này thực sự không lo lắng về bất cứ điều gì.

Khi Scar lên nắm quyền làm vua, anh ta cho linh cẩu di chuyển vào Vùng đất Pride. Kết quả? Vùng đất bắt đầu héo tàn, và những đàn thú khác bị săn đuổi và xua đuổi. Bộ phim sử dụng khéo léo tác động đó như một minh họa ẩn dụ về cách chuyển từ trí tuệ tập tốt đẹp sang lựa chọn tối tăm và ích kỷ cuối cùng dẫn đến sự hủy hoại của mọi thứ.

Khi Simba đối mặt với Scar xấu xa, hắn sợ rằng cháu trai của mình sẽ giết mình. Nhưng Simba nói, “Không, Scar, tôi không giống chú”

Yếu tố tâm linh trong Vua Sư Tử (The Lion King)

Vương quốc rộng lớn của Vùng đất Tự hào được thấm nhuần bởi một phươn thức tâm linh chung. Nextphim thấy nó được đại diện bởi pháp sư khỉ đầu chó Rafiki. Ông thực hiện một số nghi thức nhỏ liên quan bằng nước ép trái cây, thuốc nhuộm màu và các mẩu và mảnh khác của thiên nhiên. Ông nghiên cứu các hình thức bò của côn trùng trên gốc cây để tìm dấu hiệu và điềm báo, giống như bói chân gà ở Việt Nam vậy. Và ông nhận thấy những thông điệp về tố lành Simba đang đến.

Khi Rafiki gặp Simba, khỉ đầu chó nói với chú sư tử non mới trưởng thành: “Ta biết cha của con. Ông ấy còn sống và ta sẽ cho ông ấy gặp con. Mufasa vẫn sống bên trong con.” Sau đó, Mufasa nói với Simba rằng các ngôi sao thực sự là “những vị vua vĩ đại của quá khứ của chúng ta”. Thật vậy, có một cảm giác rõ ràng về một thế giới bên kia, mặc dù đôi khi những thủ tục tâm linh này cũng trôi theo cảm giác giống như thờ cúng tổ tiên.

Vua Sư Tử (The Lion King)

Ở những nơi khác, chúng ta nghe về cuộc sống và cái chết của nhiều loài động vật khác là một phần của chu kỳ tự nhiên. Một chu kỳ bị mất cân bằng bởi sự quản lý sai lầm và tham lam của Scar đối với Vùng đất Pride. Nhưng khi Simba trở lại và giành lại ngai vàng chính đáng của mình, những cơn mưa lại đến và đất đai trở nên xanh tươi và màu mỡ một lần nữa, như thể tính hòa hợp mang tính biểu tượng với một vùng đất nơi mọi thứ lại được tạo ra.

Tại một thời điểm, Pumbaa và Timon cho rằng sống không lo lắng có nghĩa là ăn, uống và sống một “cuộc sống vô nghĩa của sự thờ ơ”. Cuộc sống không phải là một vòng lặp, theo quan điểm của họ, mà là một đường thẳng. Và một ngày nào đó bạn đi đến cuối dòng và mọi thứ kết thúc, nó thật vô nghĩa, cho nên tại sao chúng ta không tận hưởng niềm vui đi. (Tuy nhiên, thế giới quan tâm linh của bộ phim phản bác lại viễn cảnh ảm đạm này.)

Vua sư tử không phải là một bộ phim Kitô giáo có chủ ý. Nhưng, chúng ta vẫn có thể tìm thấy một số điểm tương đồng giữa câu chuyện này và câu chuyện Kitô giáo. Chúng ta nghe nói đến sự tốt lành của ánh sáng so với sự hư hỏng của bóng tối. Chúng ta nghe về con trai của một vị vua ‘trở về từ cõi chết’ để cứu giúp dân chúng của mình.

Còn nhớ khi bé sư tử bé Simba ra đời, đó như một tặng cho vương quốc, tất cả các loài động vật đều cúi đầu trước cậu. Rất lâu sau, một Simba vật lộn về ký ức, những điều cha mình thường dạy năm xưa, điều mình phải làm. Sau cuộc gặp lại bất ngờ, Mufasa khuyến khích chú sư tử nhỏ “hãy nhớ con là ai: Con đã trưởng thành, con là con trai của ta và hãy là một vị vua thực sự.”

Quyết định đi xem

Nextphim thấy rằng phiên bản mới này của đạo diễn Favreau về câu chuyện vừa gây ấn tượng về mặt thị giác vừa gây được tiếng vang về mặt cảm xúc, với sự bổ sung về chiều sâu và cách xây dựng cho các nhân vật cũng như môi trường xung quanh mà mà họ sinh sống.

Vua Sư Tử (The Lion King)

 

Sau những thước phim đầy chân thực về thế giới động vật, The Lion King đem đến những thông điệp về về cuộc sống đầy sâu sắc, trách nhiệm của mỗi người thông qua trường đoạn cha Mufasa dạy cho Simba về quy luật cuộc sống.

So với phiên bản gốc, Vua Sư Tử (The Lion King) năm 2019 tạo được thêm ấn tượng hơn khi có nhiều nhân vật thú vị và được xâu dựng kỹ. Đây chắc chắn là phim các bạn trẻ nhỏ rất yêu thích, phù hợp với đại gia đình khi đi xem cùng với nhau. Bộ phim sẽ man đến những cảm xúc của một thời trẻ thơ đến cho các khán giả.

     

    Content Protection by DMCA.com