[REVIEW PHIM] Trận Chiến Ánh Sáng (The Current War): Lịch sử của bóng đèn điện

Lấy tiêu đề là Trận Chiến Ánh Sáng (The Current War), bộ phim của đạo diễn Alfonso Gomez-Rejon kể về những giai thoại lịch sử hơn là một trận chiến nào đó.

Có bối cảnh khi nước Mỹ bắt đầu cuộc cách mạng tạo ra điện, bóng đèn thắp sáng để thay thế nhiên liệu ga. Thời điểm khai sinh ra hệ thống điện được dùng đến tận ngày hôm nay. Bộ phim tái hiện lại cuộc xung đột giữa hai nhà phát minh, hai gã khổng lồ trong ngành điện chiến đấu cho lý tưởng và tầm nhìn của họ về một hệ thống năng lượng còn mới mẻ lúc bấy giờ. Biên kịch Michael Mitnick đã kể lại cuộc ganh đua giữa các cá nhân để khán giả tự chọn ra vị anh hũng của riêng mình.

Trận Chiến Ánh Sáng

Cho dù Hội Chợ Thế giới Chicago World Fair chọn dòng điện xoay chiều (DC) của Thomas Edison (Benedict Cumberbatch) hay dòng điện xoay chiều (AC) của George Westinghouse (Michael Shannon). Thì cuối cùng, không ai thua cuộc chiến tranh này bởi vì “những người ở ngoài thế giới rộng lớn” kia cuối cùng mới là những người hưởng lợi.

Nội dung phim Trận Chiến Ánh Sáng (The Current War)

Câu chuyện xảy ra trong khoảng thời gian bóng đèn điện bắt dâud được phát hinh và đem vào sử dụng, nguồn điện có tiềm năng trở thành “nhiên liệu” để thay thế cho ga, điều này mang tính đột phá mới có lợi cho Xã hội. Nhân vật chính Thomas Edison có hoài bão chiếu sáng cả thành phố Manhattan, New York bằng hệ thống điện một chiều và xa hơn là cuộc cách mạng thay đổi hoàn toàn thế giới bắt đầu từ chính điều này.

Trận Chiến Ánh Sáng

Edison muốn tạo ra một nguồn năng lượng mới, giá rẻ và thay thế khí ga để chiếu sáng. Đương nhiên, cuộc cách mạng đọt phá nào cũng gây ra sự biến đối và một cuộc chiến bắt đầu xảy ra trong ngành công nghiệp mới này bắt đầu.

Trailer phim Trận Chiến Ánh Sáng (The Current War)

Đánh giá phim

Mở đầu bộ phim tái hiện lại các sự kiện dẫn tới một cuộc đua để tạo ra một thế giới hiện đại.

“Phù thủy tối thượng” Benedict Cumberbatch vào vai nhà phát minh Thomas Edison tự cao tự đại, người luôn hướng về gia đình, có gánh nặng với những phát minh thiên tài và luôn sợ hãi về cái chết của chính mình. Ở phái đối lập, nhân vật George Westinghouse được Michael Shannon thủ vai, là một doanh nhân kiêm kỹ sư, Shannon có đầu óc, tuy duy kinh doanh hạng nặng trên thương trường với sự sắc xảo và thực tế.

Đến cuối phim, ông đã thỏa hiệp và kết thúc cuộc đấu lý với Edison để chấm cuộc so găng của họ vì một tương lai tốt đẹp cho cả nhân loại. Không cần phải nói nhiều, chính sự khác nhau về hệ giá trị của họ đã tạo nên xung đột khó có thể hóa giải.

Trận Chiến Ánh Sáng

Cuộc chiến không khoan nhượng giữa những người tiên phong trong ngành rất mới thời bấy giờ. Các chiến dịch bôi nhọ, đấu lý bên cùng với các cuộc biểu tình hỗn loạn nhắm vào những mặt tối khi năng lượng điện bắt đầu được sản xuất đại trà.

Khi xem Trận Chiến Ánh Sáng, khán giả sẽ lạc vào cuộc thám hiểm “đơn điệu” và không tưởng về một sự kiện vô cùng quan trọng và hấp dẫn. Bộ phim được sản xuất và thiết kế trang phục của bộ phim làm nổi bật sự khó tính đến từng chi tiết thời kỳ vận chuyển người xem một cách tinh tế vào cuối những năm 1800.

Một số tác phẩm rõ ràng được lấy cảm hứng từ bộ phim truyền hình tương tự năm 2006 bí ẩn và vượt trội hơn nhiều so với bộ phim tương tự The Uy tín, bao gồm một Nikola Tesla hướng nội, mặc dù có sự hoảng loạn và tác động kém hơn. Nó chỉ là một sự xấu hổ mà Alfonso đã không vay mượn từ sự dư thừa của ma thuật mà Nolan xông Magnum opus đã chiếu xạ một cách tuyệt vời.

Trận Chiến Ánh Sáng

Westinghouse, một người giàu có và khiêm tốn. Edison lấy động lực từ sự sợ hãi; còn Westinghouse là vì tình yêu. Đây là một điểm khác biệt quan trọng mà biên kịch rất đau lòng để làm nổi bật lên tính cách nhân vật, có lẽ đây cũng là bất lợi cho kịch bản trước một rừng kế hoạch được đặt ra cho sự phát triển của bộ phim trong một thời gian chưa đủ dài.

George nhìn thấy thành tích và tài năng của Thomas và biết cách để cải thiện nó. Và thay vì tạo ra một công ty cạnh tranh, ông tìm kiếm sự hợp tác. Nếu cách thức này ban đầu khiến Edison đồng ý giúp giải quyết vấn đề thì chắc chắn giờ đây loài người đã sử dụng dòng điện xoay chiều (AC) tốt và mạnh hơn dòng điện một chiều của Edison rất nhiều, họ có thể cùng nhau đi đến tầm nhìn chung. Nhưng, có lẽ với lòng tự tôn và sự cạnh tranh nảy sinh từ sự từ chối của Edison, đây lý do duy nhất khiến hành trình cuối cùng bỏ xó.

Những câu chuyện sau đó là những thành công và thất bại của cả hai người trong cuộc đua giành quyền lực trong đất nước. Edison thực sự coi đó là một cuộc chiến trong khi Westinghouse trở thành một trở ngại cho một tương lai tốt đẹp hơn mà ông nghĩ. Người trước bắt đầu nói xấu người sau bằng cách nói về dòng điện xoay chiều (AC) mặc dù bỏ qua cách dòng điện một chiều (DC) cũng làm điều tương tự ở cùng cấp độ.

Trận Chiến Ánh Sáng

Người sau tiếp tục cố gắng gặp người trước để nói chuyện như những người đàn ông và gạt sang một bên những khác biệt (về mặt logic lý tính hoặc động lực cảm xúc) để cùng chung một trí hướng cung cấp cho nước Mỹ những gì tốt đẹp nhất. Nextphim xem bóng đèn Edison như một bản đồ khổng lồ chiếu sáng mỗi thành phố (màu vàng cho Thomas, màu đỏ cho George) khi các hợp đồng được ký kết.

Đây là cũng là yếu tố giúp kịch bản của Mitnick vượt trội hơn phần tài liệu lịch sử ghi chép. Anh bỏ Edison và Westinghouse phía sau để theo dõi hành trình của Nikola Tesla (Nicholas Hoult đóng); sự ra đời của chiếc ghế điện ở Buffalo, NY; và các hoạt động kinh doanh của J.P. Morgan (Matthew Macfadyen) chứng minh ông không chỉ là ân nhân của Thomas Edison.

Mọi người đều có một câu chuyện xung quanh “điện”, mỗi câu chuyện được rút ra từ những mục tiêu khác nhau. Các khái niệm về ánh sáng, máy móc, cơ sở hạ tầng và hình phạt tử hình đều hội tụ một cách tổng hợp vào cuối những năm 1800 để làm nên một câu chuyện quyến rũ về sự khéo léo và tiến bộ công nghệ.

Trận Chiến Ánh Sáng

Trận Chiến Ánh Sáng là một bộ phim về trí tưởng tượng của người Mỹ trong một thị trường tự do được thúc đẩy bởi sự tiến bộ.

Có lẽ câu chuyện không nên đi quá xa vào phái hậu trường của hai người đàn ông này. Không phải nó gây tranh cãi, nội dung chỉ nên xoay sự liên quan của họ với điện thì tốt hơn là đời tư.

Thomas Edison có thể cuối cùng cũng thành công và lưu tên tuổi đến ngàn đời sau, nhưng liệu ông ấy phải như vậy thật không? Westinghouse nên là người được chọn vì động lực của nhân vật này thực sự thuần khiết. Ông có thể là nhân vật chính và Edison trở thành kẻ phản anh hùng. Còn Tesla, người lập dị đến và đi chỉ là cho thêm phần màu sắc.

“Các nhà phát minh trong chiến tranh kinh doanh còn tốt hơn so với việc cho ra đời những phát minh.”

Trận Chiến Ánh Sáng

Cuối cùng, để đánh giá bức tranh toàn cảnh mà đạo diễn Alfonso Gomez-Rejon làm nên thì đó là câu chuyện thiếu sự khéo léo và sức lôi cuốn cần thiết để tạo nên một tác phẩm kịch tính nhiều cảm xúc, có lẽ trách nhiệm cũng thuộc về biên kịch, với kịch bản khó hiểu và thiếu nhân cách xây dựng trong nhân vật.

Tuy nhiên, Trận Chiến ánh Sáng thể hiện nội dung dựa trên thực tế và sự cũng gây ấn tượng rất trực quan, rất thật. Có rất nhiều điều tách biệt bộ phim khỏi việc trở thành một bộ phim tiểu sử theo một tiêu chuẩn chung. Đây là tác phẩm điện ảnh tạm ổn để chiêm nghiệm về một thời kỳ mang đến những cuộc cách mạng liên tục.

Nếu yêu bộ môn lịch sử và tò mò tìm hiểu kiến thức thế giới. Các bạn phải đến rạp xem thôi!

Chấm điểm phim chiếu rạp của Nextphim

Diễn xuất: 6.5/10

Kịch bản: 6/10

Tuyển chọn diễn viên: 8/10

Hiệu hứng âm thanh, hình ảnh: 6/10

Quay phim: 6.5/10

Tổng quan: 6.6/10

Content Protection by DMCA.com