[REVIEW PHIM] Tick Tick Boom! (2021): Điểm nhấn Andrew Garfield có khiến dễ xem

Tick Tick Boom! (dịch từ tiếng AnhCạch, Cạch … Bùm!) là một bộ phim ca nhạc kịch tiểu sử của Mỹ năm 2021 do Lin-Manuel Miranda đạo diễn từ kịch bản của Steven Levenson, dựa trên vở nhạc kịch cùng tên của Jonathan Larson. Phim có sự tham gia của Andrew Garfield, Robin de Jesús, Alexandra Shipp, Joshua Henry, cùng Judith Light và Vanessa Hudgens.

Thông tin phim 

  • Đạo diễn: Lin-Manuel Miranda
  • Nhà sản xuất: Brian Grazer, Ron Howard, Lin-Manuel Miranda, Julie Oh
  • Biên kịch: Steven Levenson
  • Thể loại: Chính kịch, Nhạc kịch, Tiểu sử
  • Ngôn ngữ gốc: tiếng Anh
  • Ngày phát hành (Rạp): Ngày 12 tháng 11 năm 2021 
  • Ngày phát hành (Phát trực tuyến): 19 tháng 11 năm 2021
  • Thời gian: 1h 55m

Đánh giá phim Tick Tick Boom

Một trong những con Át chủ bài của đài Netflix cho ‘mùa phim khủng’ – phim tranh giải là đây. Một bộ phim nhất định phải xem với những ai thích nhạc kịch, và đặc biệt với những người trẻ đeo đuổi giấc mơ làm sáng tạo. Một bộ phim mà Nextphim.com cứ thót tim sợ nó sẽ fail nhưng ‘enjoy cái moment’ từ đầu tới cuối.

Tick Tick Boom

Đôi lời giới thiệu về phim và những nhân vật liên quan: Tick Tick Boom cũng là 1 vở nhạc kịch được chuyển thể. Người ta coi đây là ‘tự truyện’ không chính thức của Jonathan Larson – người mà cực kì nổi tiếng trong giới mộ điệu với vở RENT – vở này vào thời điểm ra đời thì thực sự là 1 quả bomb hạng nặng, từ thông điểm về quan điểm của người trẻ với đại dịch HIV/AIDS, phần nhạc cũng nhiều bài rất rất hay và sống mãi với thời gian.

Nhờ RENT mà Jonathan Larson đã được 3 giải Tony và giải Putlizer sau khi ông qua đời. Bản thân Tick Tick Boom cũng đã được sản xuất cả ở Broadway và West End.

Trong Tick Tick Boom, Andrew Garfield sẽ vào vai Jon, một nhạc sĩ trẻ sống ở thành phố New York những năm 1990 và đang trăn trở lập nghiệp.

Tick Tick Boom

Mình thì chưa xem vở này, nhưng rất thích RENT. Chuyển thể kịch bản cho phim là Steven Levenson, cũng chính là cha đẻ của Dear Evan Hansen – vở kịch này thì khá mới nhưng vừa ra đã được giới mộ điệu và critics khen ngợi hết lời, đề cử giải Tony tới tấp. Năm nay Dear Evan Hansen cũng được dựng thành phim với 1 dàn ekip hùng hậu, tiếng tăm lẫy lừng – tuy nhiên đến giờ có vẻ hơi flop.

Trở lại với phim: Nó hay hơn sự kì vọng của mình.

Một điểm mà giới critics sẽ lưu ý nhiều ở Tick Tick Boom là Lin-Manuel Miranda. Đây là bộ phim đầu tay do anh làm đạo diễn. Lin-Manuel thì hiện là cái tên nổi tiếng nhất trong giới nhạc kịch, tên tuổi của anh gắn liền với Hamilton siêu phẩm. Đợt trước mình có xem In The Heights là phim dựng lại từ kịch của anh do anh đóng 1 vai phụ, đạo diễn John M Chu (Crazy Rich Asians) thì khá thất vọng (cũng đã có bài đăng).

Tick Tick Boom

Nhưng Tick Tick Boom này khác hẳn: từ cách dùng màu, cách kể chuyện, các góc quay, cách xử lý vũ đạo bằng hiệu quả hình ảnh: ổn hơn, cao tay hơn, phù hợp nội dung và khá nhuyễn.

Cách kể chuyện khá sáng tạo, sử dụng nhiều chuyển cảnh (Do mình chưa được xem bản kịch nhưng với phim thì đánh giá khá ổn, phù hợp với màn ảnh phim chứ không bị kịch hoá khiên cưỡng). Có mấy cảnh thể hiện sự đấu tranh tâm lý của nhân vật rất sáng tạo như ở hồ bơi, khi cùng Michael dọn vào căn hộ mới, hoặc khi ca sĩ chính thể hiện bài hát.

Flashback từ hiện thực đến tương lai không bị gấp và cũng không gây hụt. Thực ra ban đầu mình thấy cách sử dụng hình ảnh có phần lộn xộn, ngẫu hứng nhưng đoạn sau lại thấy chính những sự hỗn độn đó đều mang dụng ý tác giả, lại thêm phần cùng cực cho số phận của nhân vật, và lại thấy hay ho. Tất nhiên, có 1 số chỗ có thể sẽ hay hơn và cao trào hơn nữa nhưng với 1 tác phẩm debut thì mình tạm thời ‘giơ cao đánh khẽ’.

Tick Tick Boom

Phim dạng này chúng mình nghĩ sẽ không phù hợp lắm với các bạn không thích nhạc kịch

Tiếp nữa là phần nhạc của phim  do Jonathan Larson sáng tác. Phải thừa nhận là nhạc hay, sâu lắng, ca từ cũng phong phú, nghe vui và thú vị. Tuy không hẳn có bài đinh như trong RENT nhưng cũng làm mình thấy ưng.

Và cuối cùng, khen nhất là Andrew Garfield. Bạn này thể hiện khá là giống với chính tác giả nhưng cũng thổi hồn cho nhân vật. Andrew vừa diễn tốt, biểu cảm tốt, hát cũng hay – thực sự thấy Andrew đầu tư rất nhiều cho vai diễn và chiếm trọn tình cảm của khán giả. Hi vọng Andrew sẽ có được 1 đề cử Oscar cho vai này (còn được hay không thì phải chờ xem các đối thủ nữa).

Trailer phim

Content Protection by DMCA.com