Review phim RÒM của đạo diễn Trần Thanh Huy tại LHP Busan

Mang một hình tượng giống với Triệu phú ổ chuột, bộ phim Ròm của đạo diễn Trần Thanh Huy đã vinh dự đoạt giải hạng mục New Currents (Tài năng mới) tại Liên hoan phim Busan.

Trailer

Chỉ một con số 41 thôi có thể mang hơn 41 ý nghĩa khác nhau. Số hiệu nguyên tử của niobium. Bản giao hưởng cuối cùng của Mozart. Bao nhiêu viên đạn cảnh sát New York bắn Amadou Diallo do nhầm lẫn. Vân vân. Trong bộ phim Ròm, tác phẩm đầu tay của đạo diễn-biên kịch Trần Thanh Huy, số 41 có nghĩa là “hạnh phúc,” và chính con số ấy cũng có thể là lý do tại sao một người trở nên giàu có hơn… hai ngày trước đó.

phim RÒM

Cái giàu cũng là điều mà mọi người sống trong một khu chung cư nghèo nàn không rõ tên tuổi tại TP. Hồ Chí Minh đang cố tìm gặp càng thường xuyên càng tốt, cùng lắm cho đến khi họ đã được đền bù giải toả xứng đáng. Trong thời gian chờ đợi, họ dốc hết mình chơi số đề — mua một con số hai đơn vị từ 00 đến 99 (mỗi số tượng trưng cho một điều, thường là thú vật và thường là truyền miệng), đợi đến ngày xổ số kiến thiết thành phố, rồi cầu sao cho mình “trúng số.”

Trò này rất phạm pháp, nhân vật chính Ròm (Trần Anh Khoa, em của Huy, trong một vai diễn rồ dại rất đáng nhớ) chia sẻ với chúng ta trong một đoạn mở đầu-kiêm-giải thích chớp nhoáng. Sẵn đây cậu cũng giải thích công chuyện thường ngày của cậu là chạy số — tức là đi một vòng khu chung cư ghi số lên phơi đề, nếu cần thì mách số, đưa phơi cho một người thu số và lãnh một phần tiền thưởng nếu có số thắng.

phim RÒM

Khi không có thì lãnh đòn. Khổ thì nhiều hơn vui đấy, nhưng Ròm rất thích vai trò của mình, và đổi lại thì khu chung cư cũng mến cậu vừa đủ để cho cậu ở trong một cái hốc trên sân thượng. Thoải mái thì không, nhưng ít ra cũng còn có nhà! Chứ những ai đã xem qua 16:30 (phiên bản phim ngắn của Ròm cũng do Huy đạo diễn và Khoa đóng vai chính) hẳn còn nhớ là mái ấm của nhân vật chính là những con hẻm và con đường.

Cái khó phủ bóng khắp nơi trong Ròm, nhiều lúc dày đặc đến mức một người có thể bị nó thao túng để làm những điều phi lý, bạo lực và thật sự rực lửa. Từ góc nhìn của Ròm, cái khó muôn hình vạn trạng: lúc thì là cậu Phúc (Anh Tú Wilson, các bước parkour quá ngọt và cách luồn lách thiên hạ quá duyên) cũng chạy số cạnh tranh với mình, lúc thì là tên Giang Hồ vô danh (một rapper Wowy đầy đe doạ) qươ búa “nhắc nhở” những ai đã mượn tiền mình chơi đề thì khi đến hạn nhở trả đủ.

phim RÒM

Và nếu không là Phúc hay Giang Hồ thì chỉ cần nhìn thấy những người trong căn hộ — Ông Khắc đáng thương (Mai Trần), Bà Ba (Thiên Kim) quá đà và Người Vợ (Thanh Tú) nghiện số đề đến mức Người Chồng (Mai Thế Hiệp) nổi cơn lôi đình — cứ mải mê đi tìm số hên, ghi giấy nợ cho tên Giang Hồ hay phản ứng khi mình không trúng số. (Một điều cá nhân thấy lạ lạ, vui vui: tiền thưởng chỉ hàng trăm hay hàng ngàn bằng đô la (trong phụ đề) nhưng hàng triệu hay chục triệu bằng tiền đồng (trong thoại) — không biết người nước ngoài khi xem sẽ cảm thấy thế nào?)

phim RÒM

Qua cái nhìn của Huy thì thế giới của Ròm như là lò nung, nóng bỏng và thử thách đến mức chỉ có cách cắt phim thoăn thoắt nhưng dễ hiểu từ chính Huy và Lee Chatametikool và lối quay hình như đâm đầu của Nguyễn Khắc Nhật và Nguyễn Vinh Phúc mới đủ sức để truyền đạt.

Phim Ròm thường xuyên thay đổi nhịp tim của người xem, nhưng lúc nào cũng tìm được cách để thu hút. Như thể biết rằng mình chỉ có 79 phút để nói hết những điều cần nói, Huy và ê-kíp giao cho mình một sứ mệnh là tìm cho ra chỗ nào sẽ làm người xem xúc động nhất và cứ thế mà tấn công (và tấn công, và tấn công).

phim RÒM

Xem xong là tự động muốn “trăm phần trăm” một chai nước tăng lực.

Bất ngờ thay là Ròm có dành chỗ cho một chút tươi sáng đấy, một điều chứng minh là Huy có suy nghĩ kỹ lưỡng khi xây dựng kịch bản. Ròm có thể hung hăng và “sắt thép” lắm chứ, nhưng cái cốt của cậu vẫn là một đứa trẻ — lối văn cậu dùng để đấu khẩu với Phúc rất đúng tuổi và thi thoảng cậu phải buông việc để có nhiều giờ nghỉ ngơi.

phim RÒM

Trong những cảnh cậu dạo phố cậu như người vô hình. Không dạo phố thì cậu sẽ ở quanh nơi mà ngày xưa là nhà của mình, mong là một ngày nào đó mình sẽ có số điện thoại để gọi ba mẹ. Còn không thì cậu ở trong cái hốc làm đủ thứ để tìm con số để đổi đời cho bản thân.

Nhưng không chỗ nào tốt hơn căn chòi của Bà Ghi (Cát Phượng) tốt bụng. Chỉ về đêm thôi nhé, vì ban ngày đây là nơi Ròm và Phúc phải cọ quẹt nhau để xem ai đưa phơi đề cho Bà Ghi trước rồi được nhận tiền thưởng trước. Về khâu kỹ thuật, sự êm ái nằm trong phần nhạc nhẹ nhàng của nhạc sĩ Việt kiều Pháp Tôn Thất An, con trai của Tôn Thất Tiết chuyên hợp tác với đạo diễn-biên kịch Trần Anh Hùng.

phim RÒM

Nhưng Ròm cũng sẽ sớm quay lại vùng dầu sôi thôi. Lò nung mà. Đêm nay tiếng đàn bài Buồn của Y Vân quấn quýt mọi người, đêm sau một bầy ánh đèn pin biết mắng biết chửi ập đến bất ngờ. Phim sẽ không làm người xem vui đâu vì nó lột tả mưu sinh như một cơn lốc, nhưng đố ai bỏ qua được vì nó cũng là một bức graffiti thật sống động về những con người sống vì giá trị — cho đến hồi con số cao nhất mà họ đếm được là 0. Rồi vận đen cứ thế mà đến, cứ thế mà đến.

Tuy nhiên, cho làng phim năm 2020 thì Ròm là vận đỏ nhất. Như cơn lũ Ròm ầm ầm tiến đến và cho thấy mình là một trong những phim hay nhất của năm. Vui ơi quá xá là vui, ai đó cho xin số 41 đi!

Chấm điểm phim chiếu rạp

  • Kịch bản: 8
  • Nhân Vật: 8
  • Tuyển nhân vật: 7.5
  • Hình ảnh, quay phim: 7.5
  • Âm nhạc: 7
  • Tổng quan: 7.6

Bộ phim Ròm đã phải hoãn lịch chiếu vì những lý do khác nhau nhưng tựu chung, đây là một tác phẩm điện ảnh việt Nam có chất lượng tốt, xứng đáng để bạn đến rạp cảm nhận.

Theo Nguyen Le | JumpCut Online

 

Content Protection by DMCA.com