[REVIEW] phim Nhất Nhất (Yi Yi) 2000: Cùng nhau trải qua, cùng nhau học hỏi cuộc đời

Bộ phim phim Nhất Nhất được đạo diễn Dương Đức Xương làm năm 2000 đã đặt ra vô số những câu hỏi về đời sống con người, chúng ta có thể thấy, hiểu và biết mình cùng người khác (thậm chí là những người thân thuộc xung quanh) tới đâu? Những gì chúng ta trông thấy có thực sự giống nhau?

Đâu là phần bí mật được giấu đi của mỗi người và nó lớn tới chừng nào? Chúng ta có thực sự cần nhau để hiểu biết thêm về đời sống của chính mình? Tại sao chúng ta phải thức dậy hàng ngày để làm những công việc lặp lại khiến ta chán ghét?…

phim Nhất Nhất

Yi Yi miêu tả đời sống của một gia đình trung lưu tại Đài Loan vào những năm cuối thế kỷ 20 để đặt ra những câu hỏi như vậy. Bộ phim không tạo ra một biến cố cụ thể mà chỉ giúp chuyện phim kích hoạt một điểm bùng nổ mơ hồ trong mỗi người khi người bà trong gia đình bị tai biến và sống đời sống thực vật trên một chiếc giường.

Việc mọi người trong gia đình cần làm là nói chuyện với bà về bất cứ điều gì có thể hàng ngày. Nhưng công việc đó đã không diễn ra thuận lợi khi thực tế họ chẳng nói được gì nhiều, thậm chí có người đã không nói được gì cả và bằng rất nhiều cách các thành viên trong gia đình buộc phải tự nhìn vào cuộc đời của chính mình để đặt ra những đặt câu hỏi.NJ, người cha chán ghét công việc kỹ sư trong ngành Game của mình.

Người vợ gặp khủng khoảng khi thấy cuộc đời mình trống rỗng và nỗi sợ tuổi già, con gái mới lớn rơi vào tình yêu với người yêu của cô bạn hàng xóm, cậu con trai được dùng một cái máy ảnh và suy tư không ngừng về những gì con người có thể thấy, căn hộ kế bên và cặp mẹ con hàng xóm đau khổ.

phim Nhất Nhất

Đời sống đô thị nhiều biến động, những con người trong cùng một gia đình không hề có cơ hội chia sẻ với nhau bất cứ điều gì, khoảng đất bí mật vừa là nơi cất giữ những điều họ cố tình giữ vì cảm thấy không cần nói ra vừa là nơi cất giấu những bí mật họ không bao giờ có thể thấy được ở mình.

Bộ phim Nhất Nhất kể về giai đoạn mà trong gia đình đang không cùng chung sống. Họ mải mê đi tìm và khám phá cuộc sống của chính mình. Người bà sống thực vật những ngày cuối đời nằm im lặng. Người con, người cha trong gia đình gặp người bạn gái đầu tiên và cũng là duy nhất của anh, họ sống lại những trải nhiệm cũ trong chuyến công tác ở Tokyo xa xôi chỉ để thấy mọi chuyện không thể đổi khác.

Người vợ cố gắng vượt qua khủng hoảng bằng cách lên núi và tìm kiếm những trải nhiệm tâm linh nhưng mọi thứ cũng chẳng thể khá hơn. Người em trai mới lấy vợ nhưng vẫn tìm đến người tình cũ, anh được miêu tả như một đứa trẻ trong thân xác to béo. Người con gái mới lớn Ting Ting rơi vào một mối tình ngắn ngủi với người yêu cũ của cô bạn hàng xóm và nhận lấy sự phản bội, cùng với đó việc Ting Ting chứng kiến cái kết nghiệt ngã cho mối tình đầy hoài nghi của người phản bội cô;

phim Nhất Nhất

Cô buộc phải đối mặt với câu hỏi đánh dấu sự trưởng thành của mình “Tại sao thế giới này lại không giống những gì chúng ta nghĩ về nó?”. Cậu con trai Yang Yang được tặng một con mắt khác để nhìn cuộc đời này, cậu nói ít và tự mày mò mọi thứ, trải qua hành trình của mình Yang Yang đã biết ước muốn tương lai của cậu là trở thành người sẽ nói cho người khác những chuyện họ không biết, cho họ thấy những điều họ chưa thấy.

Trong phim Nhất Nhất , khung cảnh thường xuất hiện trước và con người bước vào, đôi lúc họ không bước vào mà chỉ có những cuộc đối thoại, hay chỉ đơn giản là nhân vật di chuyển trong khung cảnh tĩnh. Nhịp điệu và ngôn ngữ của phim cũng chính là nhịp điệu và ngôn ngữ của đời sống, chậm rãi và đều đặn, mặc cho rất nhiều biến động đã diễn ra nhưng đời sống vẫn sẽ tiếp tục làm công việc hàng ngày của nó.

Bộ phim mở đầu bằng đám cưới của em trai NJ và kết thúc bằng đám tang của người mẹ. Vẫn trong khung cảnh đó, giữa những tán cây kết thành một cổng vòm rất sâu. Cuộc sống khi mà ta chưa kịp nhận thức về nó thì nó đã trôi đi, cho đến khi cuộc sống buộc chúng ta phải suy tư thì hóa ra đó cũng chỉ là những chuỗi ngày có đến có đi và lặp lại liên tiếp.

Không một ai có giải pháp cho phát hiện ấy của mình. Yang Yang, cậu bé nhỏ tuổi trong phim Nhất Nhất thực sự đang nghĩ về tương lai, mong muốn nhìn thấy mọi điều. Thứ mong muốn bất khả ấy cho thấy, những người đi trước giường như đang sống trong chính tương lai của cậu. Một tương lai không mới, nơi mà những hiểu biết về nhau, những hiểu biết về bản thân gặp phải vô vàn những giới hạn.

Content Protection by DMCA.com