[REVIEW] phim Kỵ Sĩ (The Rider) 2017: Trường thành là cả chặng đường

Lấy bối cảnh tại một vùng đồng bằng rộng lớn nằm trong khu bảo tồn Pine Ridge (một khu bảo tồn của người Mỹ gốc Ấn) thuộc tiểu bang Nam Dakota, Hoa Kỳ. Bộ phim Kỵ Sĩ (The Rider) 2017 của đạo diễn Chloe Zhao kể câu chuyện về chàng cao bồi trẻ tuổi Brady và cuộc đấu tranh sau chấn thương của anh tại một sự kiện thể thao Rodeo cho bộ môn Saddle bronc riding (một môn thể thao mà thí sinh phải cưỡi những con ngựa hoang- có yên, chúng được đảm bảo là luôn muốn hất tung những gì có trên lưng mình). Ở đó, Brady đã phải hứng chịu một tai nạn cảnh báo anh sẽ không có cơ hội ngồi lên lưng ngựa thêm một lần nào nữa.

phim Kỵ Sĩ

The Rider mang đến một câu chuyện ban đầu có phần không mấy thân thuộc; với những Rodeo, những chàng cao bồi xem những trận đấu trên smartphone và những người trẻ sẵn sàng đánh đổi tính mạng để ngồi trên lưng những con ngựa đầy hoang dã. Nhưng suy cho cùng bộ phim chỉ đang kể câu chuyện về một con người bị tai nạn cướp mất đi khả năng tiếp tục công việc mình mơ ước cùng những nỗ lực đầy ngoan cố của anh ta.

Hay đơn giản hơn là câu chuyện về một ai đó đang ra giá để trả cho sự trưởng thành của chính mình.Bộ phim xây dựng một bối cảnh mà con người trong đó, vượt lên trên những thiếu sót của người khác và của chính mình, họ tử tế và yêu mến nhau. Brady sống trong một căn hộ nhỏ cùng người bố thích nhậu nhẹt và cờ bạc, nhưng ông luôn xuất hiện một cách tỉnh táo và tử tế; cùng người em Lilly mắc hội chứng Asperger (một hội chứng về rối loạn phát triển)- cô gái chậm học hỏi, ngoan cố và giàu tình yêu thương.

phim Kỵ Sĩ

Và Brady mới chỉ 21 tuổi- người huấn luyện ngựa tài tình, anh được xây dựng hình ảnh của một kẻ cứng đầu, không chịu khuất phục, giỏi chăm sóc người khác và tốt bụng; một phần nào đó tựa như một con ngựa trẻ và hoang dại đang trên con đường học hỏi.Tuổi trẻ và đam mê của Brady cùng những người bạn được miêu tả một cách chân thành và vô cùng đẹp đẽ.

Họ cùng ngồi bên cạnh đống lửa ca hát và nói về Lane, một anh chàng đã từng rất giỏi trong những cuộc thi cưỡi bò ở rất nhiều Rodeo giờ đây sau một tai nạn đã không thể đi lại và nói năng. Họ cầu nguyện cho anh như thể đang cầu nguyện cho chính họ và những giấc mơ đầy thử thách đang đợi ở phía trước.

Brady dường như đã không phải vượt qua một chướng ngại bên ngoài nào. Thử thách nằm ở bên trong, đó là nỗi đau của chính anh, cuộc vật lộn với chính sự cứng đầu và giới hạn thể chất của mình.

phim Kỵ Sĩ

Hy vọng là thứ ít nhiều đã được trao cho Brady cùng người xem, chúng ta được thuyết phục là Brady đang không trong một nỗ lực điên rồ và phi lý gì hết, chúng ta đã bị thuyết phục rằng khi vết sẹo của anh lành lại thì anh có thể huấn luyện ngựa như trước và lại có thể dành được vinh quang ở Rodeo, mặc cho đôi khi bàn tay đã không còn nghe lời anh nữa. Anh sẽ cho Lane và những khán giả trung thành với vinh quang của một nhân vật chịu nhiều mất mát thấy được rằng không gì là không thể.

Bộ phim Kỵ Sĩ đã không ít lần mang đến những cảnh phim xúc động, khi Lilly hát cho Brady để anh có thể quên cơn đau và ngủ một chút, khi hai anh em họ hứa sẽ chăm sóc cho nhau, khi lần đầu tiên Brady cưỡi được ngựa sau tai nạn, hay một đoạn phim dài khi anh thuần hóa một con ngựa chưa từng cho ai động vào, khi Lane được cưỡi trở lại trên một cái lưng mô hình,…

phim Kỵ Sĩ

The Rider sẽ dẫn dắt cảm xúc khán giả cho tới khi chúng ta yêu cách mà ngọn cỏ lung lay trong gió, yêu những con ngựa và yêu vùng đồng bằng trải dài ấy, nơi mà trong những cảnh quay đường chân trời hiện ra cùng những đám mây khổng lồ hay hoàng hôn màu đỏ. Yêu cả những hy vọng và sự thất vọng.

Nhân vật chính trong phim Kỵ Sĩ đã đi một hành trình dài từ sự đau đớn và nỗi thất vọng, trở lại với niềm hy vọng có thể cưỡi được ngựa trở lại rồi tiếp tục thất vọng và nổi nóng với sự bất lực của mình trước bản án không thể cưỡi ngựa được nữa.

Khi Brady chứng kiến Apollo- con ngựa của mình bị thương và buộc phải để nó chết sau một tiếng huýt sáo để chấm dứt mọi đau đớn, anh như đang nhìn thấy bản thân mình trong tình huống ấy, thấy được tính thiếu công bằng cho công cuộc làm người cũng như làm một con ngựa, một thì bắt buộc phải sống một thì buộc phải chết cho thứ tự do mà không bên nào có được.

Brady đưa ra lựa chọn quyết tử cho một lần có lẽ là cuối cùng ở Rodeo như là cách mà anh nghĩ anh đang thực hiện sứ mệnh của một chàng cao bồi. Trong những nỗ lực của chính mình và sự chờ đón của người xem về một màn trình diễn đầy hứa hẹn, đạo diễn và biên kịch Chloé Zhao đã không cho phép điều đó xảy ra ở Rodeo.

phim Kỵ Sĩ
ảnh IMDB

Mà Brady đã có màn trình diễn tuyệt vời hơn thế ở bên ngoài trường đấu. Khi anh nhìn thấy em gái và cha mình đến để chờ đợi anh trên lưng ngựa thì cũng là lúc anh quyết định rời bỏ lưng ngựa, họ ôm nhau, trở về trong niềm mãn nguyện, chấp nhận bản thân, chấp nhận để lại vinh quang ở phía sau.

Phim Kỵ Sĩ khép lại bằng một đoạn phim mang đến cho người xem nhiều hơn cả một niềm hy vọng, đó là nỗi thất vọng sống động và đầy tin tưởng, là một cơ hội gửi gắm quá khứ vào hiện tại một lần sau cuối để tất cả được trở thành quá khứ. Là khi mà cả Lane và Brady đều như đang trên lưng con ngựa già tên Gus, thấy gió vờn trên mặt.

Tất cả như một ly rượu dâng lên cho vinh quang cuối cùng và cho những bước trưởng thành đầu tiên (và có thể những bước trưởng thành đầu tiên đó mới thực sự là vinh quang?).

Content Protection by DMCA.com