[REVIEW] Phim Kẻ Trộm Giấc Mơ (Paprika): Giấc mơ tạo nên thực tại như thế nào?

Kẻ Trộm Giấc Mơ (Paprika) là nơi mà đạo diễn Kon Satoshi gửi gắm những giấc mơ và trí tưởng tượng của mình vào đó. Nó lộng lẫy, hoành tráng và tràn ngập những điều bất ngờ. Vẫn xuất phát từ đề tài quen thuộc của ông về cách mà con người hiện đại đương đầu với cuộc sống của họ, trong một xã hội xuất hiện ngày càng nhiều người mắc những chứng bệnh tâm lý, cùng với đó là sự phát triển của khoa học máy tính.

Đánh giá phim Kẻ Trộm Giấc Mơ (Paprika) 2006

Bộ phim hoạt hình anime lấy bối cảnh ở một tương lai không xa, nơi con người sáng tạo ra một phương pháp trị liệu tâm lý mới thông qua việc sử dụng chiếc máy DC Mini có khả năng mở cánh cửa đi vào bên trong những giấc mơ của bệnh nhân và cho phép người dùng ghi lại hình ảnh của những giấc mơ đó. Sự cố xảy ra khi những chiếc máy DC Mini chưa hoàn thiện bị đánh cắp nhằm phục vụ tham vọng của những kẻ muốn biến giấc mơ thành thực tại của họ, bởi khi đó thế giới là do họ làm chủ.

Kẻ Trộm Giấc Mơ (Paprika)

Kẻ Trộm Giấc Mơ (Paprika) cho phép chúng ta trải nghiệm sức mạnh vô hạn của trí tưởng tượng. Trạng thái mơ và tỉnh ở đây không chỉ đơn thuần diễn ra trong khi ngủ và thức nữa, nó còn là việc con người không đủ năng lực để phân biệt được giữa thực tại và giấc mơ, đó là khi chúng ta bước vào những giấc mơ khi ta còn thức, mọi ranh giới đều biến mất. Chúng ta được dẫn dắt để đến với lãnh địa rộng lớn ấy, để thấy được cả những đứa trẻ tổn thương và cách mà con người bị bóp nghẹt bởi những tham vọng của họ.

Kẻ Trộm Giấc Mơ (Paprika) cung cấp hai tuyến truyện chính, một là cuộc trị liệu thông qua giấc mơ của thám tử Konokawa với sự giúp đỡ của Paprika (nhân vật được xây dựng trên nguyên mẫu là bác sĩ Chiba); hai là việc thiết lập lại trật tự thế giới của nhóm các bác sĩ Chiba, Tokita và Shima sau khi DC Mini bị chủ tịch bệnh viên và bác sĩ Osanai đánh cắp, bởi khi ấy vô số những giấc mơ tràn ngập vào nhau và tràn ngập vào hiện thực, hầu hết mọi người đều tham gia vào một cuộc diễu hành khổng lồ và mất đi hoàn toàn ý thức về chính bản thân mình.

Nhân vật trong phim là sự hiện diện phong phú không chỉ ở những nét cả tính riêng biệt mà còn là ở chỗ họ luôn có phần chìm bên trong được che dấu và nó chỉ được biểu hiện mãnh liệt nhất khi họ mơ.

Với thám tử Konokawa, sau khi trải qua những tầng mơ của sự phiêu lưu, giật gân, lãng mạn anh hoàn toàn sợ hãi và chùn bước ở tầng 17, anh đi vào giấc mơ của chính mình là để bắt bản thân phải đối diện với con số 17 ấy. Suốt hành trình giấc mơ, anh là kẻ bị săn đuổi bởi những người mang gương mặt giống hệt mình đồng thời cũng là kẻ đi săn đuổi chính mình.

Kẻ bị săn đuổi đã luôn đi trước kẻ săn đuổi một bước. Và Konokawa đã luôn cho phép bản thân được tẩu thoát ngay ở tầng thứ 17 ấy. Tất cả những điều trên nói lên rằng, rõ ràng Konokawa đang mâu thuẫn và chống đối chính anh, anh đã không dám đối diện với chính mình bởi vì một tổn thương quá khứ nào đó mà con số 17 và việc anh luôn né tránh những bộ phim là manh mối.

Kẻ Trộm Giấc Mơ (Paprika)

Đây là điều mà Konokawa đã tự giấu mình: đó là vào năm anh 17 tuổi, anh và một người bạn cùng làm phim, bộ phim về 2 người bạn thân bị đặt vào tình huống một là người cảnh sát và một người là kẻ bị truy bắt, họ cứ chạy mãi suốt chiều dài bộ phim. Konokawa đã bỏ ngang việc làm phim và để người bạn thân mà anh luôn ganh tị ở lại một mình với dự án dở dang- người bạn thân luôn hơn anh một bậc và đi trước anh một bước- người mà không lâu sau bị chết vì bệnh và để lại cho Konokawa một niềm hối hận và nỗi đau chưa thể chữa lành.

Câu chuyện về Konokawa khi được tách riêng ra, bản thân nó đã quá hoàn chỉnh, nó cho người xem thấy rằng hiện thực đôi khi được tạo ra từ chính những mơ tưởng. Câu chuyện mà ngày xưa Konokawa viết ra đã trở thành cuộc đời anh, anh đóng vai người cảnh sát ấy và giấc mơ sẽ giúp anh diễn tiếp phần còn lại, nơi anh giết được kẻ đã chạy vào giấc mơ của mình ở tầng 17, nơi cuộc rượt đuổi kết thúc, nơi bộ phim được hoàn thiện và quá khứ được hòa giải.

 

Còn với bác sĩ Chiba và cái tôi thay thế của cô- Paprika. Paprika thể hiện ra phần trực giác nhạy bén, thân thiện và đồng cảm của Chiba- điều mà Chiba đã luôn che giấu thậm chí khước từ nó, nhưng nó vẫn luôn tồn tại ở trong cô. Chính bởi vỏ bọc lạnh lùng của mình mà Chiba đã che giấu tình yêu của mình dành cho bác sĩ Tokita- một đứa trẻ thiên tài nằm trong một thân xác to lớn bởi chứng cuồng ăn.

Chỉ khi bị đặt vào cuộc chiến trong mơ nhằm giải cứu Tokita, và ở những thời khắc tuyệt vọng nhất, Paprika tách mình ra được khỏi Chiba. Chiba đang mơ, chỉ có giấc mơ mới giúp cô trở thành chính mình và bộc lộ được tình cảm mà trước nay cô vẫn luôn kìm nén.

Hay với tuyến nhân vật phản diện, đó là chủ tịch bệnh viện- người không thể đi lại được. Và trong mơ, ông có quyền năng được đi lại, ông có thể trở thành một cái cây với bộ rễ di chuyển linh hoạt hay thậm chí có thể dùng thân xác của bác sĩ Osanai để hoàn thiện chính bản thân mình.

Kẻ Trộm Giấc Mơ (Paprika)

Cùng với đó, Osanai là chàng trai nhỏ bé bị nỗi ghen tị của mình chế ngự, anh xây dựng một tượng đài cho mình ở trong mơ và anh luôn xuất hiện cùng biểu tượng những con bướm, đó là đại diện cho ham muốn và dục vọng ở anh.

Có thể thấy, sự ích kỷ và nỗi ghen tị không chị xuất hiện ở Osanai hay chủ tịch bệnh viện. Mà nó còn xuất hiện ở ngay chính Konokawa. Chỉ khác ở chỗ Konokawa đã không dùng nó để chủ đích làm hại người khác mà anh đã làm hại chính mình. Không nhân vật nào trong Kẻ Trộm Giấc Mơ (Paprika) sở hữu một tâm trí lành mạnh, họ đều có những mặt dễ tổn thương.

Với Konokawa là sự lo âu vì vụ án của chính anh chưa phá được, với Chiba là sự khước từ phần thân thiện và thấu cảm của mình, với Tokita là việc không thể chịu trách nhiệm hay đạo đức vì dù cho có là thiên tài thì anh vẫn mãi là một đứa trẻ, với bác sĩ Shima thì chỉ khi một giấc mơ của bệnh nhân mắc chứng hoang tưởng bị cấy vào đầu ông ta mới biết rằng 2 năm trước ông đã từng gặp Paprika trong mơ để trị liệu chứng trầm cảm.

Hay Osanai là sự bất lực trong việc khẳng định mình ở thế giới thực, còn chủ tịch bệnh viện thì bị mắc kẹt trong sự bất lực của đôi chân. Tất cả tạo nên một bức tranh đa dạng về con người ở thế giới hiện đại cùng những vấn đề họ gặp phải, Paprika và DC Mini mang đến một tín hiệu tích cực về mặt giải pháp cho nó. Nhưng có lẽ, tất cả vẫn đang chỉ đang nằm trong trí tưởng tượng.

Kẻ Trộm Giấc Mơ (Paprika)

Thế giới giấc mơ là thế giới mà con người luôn khao khát được chạm tới. Cuộc hành trình thăm dò giấc mơ là tham vọng để mở cánh cửa đi vào những vùng đất cấm của con người, nơi họ cất giữ những bí mật, những đau khổ không dám đối diện hay những đứa trẻ là chính họ đang đi lạc.

Kẻ Trộm Giấc Mơ (Paprika) mang tới một viễn cảnh khi vô thức của con người được soi chiếu rõ ràng trong mơ, tất nhiên trong giới hạn của một bộ phim khoa học viễn tưởng điều đó là hoàn toàn có thể chấp nhận được, nhưng nếu đặt nó ra ngoài thực tế thì việc có thể phơi bày nhanh chóng phần vô thức mà một người cất công che dấu suốt bấy nhiêu năm (chưa kể tới việc con người luôn dễ bị rơi vào suy diễn và tự đánh lừa chính mình) nó thực sự đau đớn và khó vượt qua hơn thế rất nhiều.

Kết thúc bài viết này đặt ra nhiều câu hỏi mà một số nhà triết học và một số đạo diễn đã luôn tự khám phá, rằng sẽ thế nào nếu không gì là thực và chúng ta chỉ đang ở trong giấc mơ của một ai đó?

Content Protection by DMCA.com