[REVIEW] phim Joker (2019): Một trong những nhân vật phản diễn vĩ đại nhất

Bộ phim Joker của đạo diễn Todd Phillips có lẽ sẽ là là bộ phim hoàn hảo cho năm 2019, có chính là điều mà chúng ta “đáng được nhận” hay không?

Đánh giá phim Joker

Joker là bộ phim mà tự chính nó nghĩ rằng mang trong mình rất nhiều điều để nói, và cả tự bản thân nó được xem như là một “Tài liệu về xã hội và con người của thời đại này,” tuy nhiên trong thực tế nó giống như một mớ hỗn độn của các vấn đề xã hội gây tranh cãi mà chẳng có gì thú vị để nói cả.

Nếu như ta nhìn theo hướng đó, thì đúng, nó là một bộ phim hoàn hảo cho 2019. Joker là thứ ta “đáng được nhận”.

Và thật là trùng hợp khi người đàn ông đưa đến cho chúng ta cái thứ “đáng được nhận” ấy lại là đạo diễn của The Hangover và Old School. (Ngoài lề chút, tôi thích 2 bộ phim ấy) Nhưng không, có lẽ nó cũng không quá ngạc nhiên khi vị đạo diễn ấy không thể thành công mĩ mãn với nhiệm vụ khó nhằn này. Đừng hiểu nhầm, thật ra tôi khá thích phim của Todd Phillps.

phim Joker

Joker cũng là một bộ phim rất tốt, kể cả Joaquin Phoenix cũng là một diễn tài năng và chắc chắn sẽ nhận được đề cử dành cho giải Oscar rồi. Và, phải, tôi đã xem các bộ phim của Martin Scorsese, những cái đã truyền cảm hứng cho Phillps đến tận bộ phim này, ví dụ như tuyển Robert De Niro vào vai Jerry Langford trong bộ phim The King of Comedy.

Và có lẽ khi đã đến lần thứ 5 hay thứ 6 khi mà ta thấy Phoenix ở một mình trong một căn phòng, cười điên dại với bản thân, nó giống như, BỌN TAO HIỂU RỒI. Tôi bước ra khỏi rạp phim với tâm trạng xen lẫn giữa sự ghê tởm và sự hững hờ, sự hững hờ chiếm hầu hết trong số đó. Joker có rất nhiều cảnh máu me và bạo lực, nhưng tôi chẳng cảm thấy gì khi đang coi nó cả. Lại một lần nữa, nó là một bộ phim hoàn hảo cho 2019, chúng ta ra rạp xem phim kinh dị, chúng ta thấy chới với và vô vọng và rồi lại tiếp tục sống tiếp thôi.

phim Joker

Có một cảnh trong Joker làm tôi cảm thấy như tôi đang bị trừng phạt, như là một tù nhân vậy. Joker vừa giết một người đàn ông bằng một cây kéo rồi sau đó bước đi nhẹ nhàng xuống các bậc thang và nhún theo điệu nhạc của Gary Glitter “Rock & Roll Part 2” – một nghệ sĩ người đã ngồi bóc lịch vì ấu dâm và tấn công tình dục một đứa trẻ; chắc là ông Gary Glitter đây cũng sắp nhận được tiền bản quyền từ bản nhạc trên và tôi chẳng thể nào chống lại được cái cảm giác như đang bị hành hạ bởi tội lỗi quá khứ của mình vậy. Giống như tôi bị nghiệp quật và phải ngồi xem bộ phim này ấy.

Được bấm máy dựa trên các khung cảnh từ những năm 80, Phoenix vào vai Arthur Fleck, một người đàn ông bệnh hoạn và khi hắn ta không còn được chữa trị với những vấn đề tâm thần nữa, hắn trở thành một kẻ điên máu lạnh. (Đúng kiểu phim truyện tranh)

phim Joker

Điều mà làm tôi khó chịu với bộ phim này đó là Arthur chẳng phải một kẻ xấu nào đó cố gắng tạo ra sự hỗn loạn để trở thành sự hỗn loạn — như cái cách mà Joker của Heath Ledger đã làm. Không, Joker của Heath chẳng hề là một tên bình thường, nhưng nó kiểu như cho ta thấy rằng hắn có một kế hoạch to lớn hơn từ những bước đi của hắn.

Ở đây, Arthur chỉ là một tên bệnh hoạn có được một ít may mắn về động lực khi hắn giết chết vài ba tên môi giới đang giễu cợt hay đánh đập hắn, điều mà cho ta một cái cảm giác về một kiểu bạo động phố Wall vậy đấy. Vậy nên đa phần người dân Gotham lại thấy hắn như một người hùng vì đã giết chết vài ba tên giàu có.

phim Joker

Tôi khá là chắc chắn rằng bộ phim đang ám chỉ hắn là một người hùng, hoặc là đang cho ta một cái cảm giác mơ hồ là thế “Này, tên này không phải là 1 tên da đen hay da trắng gì cả, tự mà hiểu lấy”, kiểu kiểu vậy. Nhưng trên thực tế, chúng ta chỉ đang ngồi đây nhìn một người đàn ông bệnh hoạn rơi càng ngày càng sâu vào cái căn bệnh của mình chỉ vì hắn không còn được chữa trị nữa.

Đã vài lời “nói ra nói vào” về việc bộ phim cổ xuý bạo lực, điều khá nực cười để tranh cãi vì xã hội chúng ta vốn đã tàn nhẫn và bạo lực rồi. Con người chẳng cần phải đưa ra lời thanh minh gì để ra tay giết người hay những chuyện tồi tệ khác trước Joker và họ chắc chắn cũng không cần sau khi Joker ra mắt.

Joker trông giống như là một triệu chứng hơn là một căn bệnh

Nếu nghĩ theo cách đó thì tôi phải khen Phillps vì tạo ra một bộ phim khá là dữ dằn và nghĩ rằng nó cực kì quan trọng, trong khi thực tế thì ông vẫn chẳng thể hình dung ra nó dữ dằn và quan trọng ở đâu. Nó thực sự chỉ là một bộ phim cho hiện tại. Bộ phim gần như chỉ là một cái tóm gọn của văn hoá đại chúng từ lâu mà thôi.

phim Joker
Poster phim Joker

Và Phillps đã tạo nên một bộ phim gây được nhiều chú ý, điều mà cũng không dễ để làm tại thời điểm này. Tôi không quan tâm Joker, nhưng nó cũng chẳng phải đồ có thể quên đi như bộ phim khác. Nó sẽ không chỉ là hiện tượng nhất thời. Thích hay không, nhưng tôi cá rằng Joker sẽ là 1 phần của đời sống chúng ta trong 1 khoảng thời gian đấy.

Joker nghĩ rằng nó sẽ làm các bạn sốc với sự bạo lực của nó, nhưng nhìn vào thực tế thì nó lại chẳng đọng lại trong người xem chút gì cả. Joker còn chẳng làm cho Arthur đáng thương cơ. Để làm Arthur đáng thương cần nhiều suy nghĩ hơn một chút nữa.

phim Joker
ảnh IMDB

Thay vào đó, nó chỉ là cho những người xem cảm thấy bị mất vui trong khi đang thưởng thức bộ phim về một người đàn ông bệnh hoạn, bị xâm hại từ bé, đâm mình vào cái thế giới đen tối kiểu như “Nhìn thằng cha này cũng có vẻ hơi điên loạn ấy nhỉ?”

Nói đi cũng phải nói lại, một phần của tôi cực kì vui khi bộ phim này tồn tại. Thế giới là đang là một bãi rác thật sự và khi chúng ta kể cho con em chúng ta về năm 2019, chúng ta chỉ cần bật Joker lên và “Cái này được xem là giải trí vào cái thời đó ấy”. Khá là chắc kèo khi nó sẽ giành giải “Best Picture” của năm đấy. Joker là điều mà ta xứng đáng nhận được, nó là điều “ĐÁNG ĐƯỢC NHẬN”.

Trailer phim phim Joker

Nguồn: UPROXX

Content Protection by DMCA.com