✅Review phim Gattaca – Công Nghệ Gen (1997): Bản anh hùng ca của loài người

Bộ phim Gattaca – Công Nghệ Gen được làm năm 1997 của đạo diễn Andrew Niccol với sự tham gia của các ngôi sao Ethan Hawke, Uma ThurmanJude Law là bản anh hùng ca của con người vượt lên chính bản thân và chiến thắng định kiến xã hội.

Bộ phim khoa học viễn tưởng Gattaca được dựng từ 4 chữ cái viết tắt (A, T, G, C) của 4 loại nucleobase cấu thành nên ADN – loại vật liệu di truyền mà xã hội trong phim dùng làm thước đo để đánh giá giá trị con người, quy định những gì họ làm được và không làm được.

phim Gattaca

Trong tương lai, những đứa trẻ được sinh ra thông qua phương pháp chọn phôi để có kiểu gen mong muốn. Vincent Freeman, một người được sinh ra theo phương pháp thụ thai tự nhiên, bị đánh giá là “khiếm khuyết” và “đoản thọ”.

Cha mẹ Vincent dành nhiều kỳ vọng và ưu ái hơn cho cậu em trai Anton của anh, đứa trẻ được sinh ra theo phương pháp mới. Xã hội nhìn nhận những người giống anh như công dân hạng ba, chỉ thích hợp với các công việc chân tay thấp kém. Chừng nào còn là Vincent Freeman, anh không thể nào theo đuổi ước mơ chinh phục vũ trụ của mình.

phim Gattaca

Thế là anh quyết định từ bỏ danh tính cũ và mua lại danh tính của Jerome Morrow, một người đàn ông có bộ gen hoàn hảo nhưng bị liệt nửa người sau một tai nạn. Nhờ danh tính mới và mưu mẹo đánh lừa các bài kiểm tra ADN, Vincent chính thức trở thành nhân viên ưu tú của cơ quan hàng không vũ trụ Gattaca và có tên trong danh sách lên sao Thổ.

Nhưng ngay trước ngày lên đường, một vụ giết người ở Gattaca đã kéo giới cảnh sát vào cuộc, đe dọa lật tẩy mọi bí mật bấy lâu của Vincent Freeman.

Đây không phải bộ phim về một người khôn ngoan và nhiều mưu mẹo, bất chấp tất cả để đạt được mục đích (nếu vậy ta đã có Nightcrawler chứ không phải Gattaca). Đây là câu chuyện về một người tin tưởng vào chính mình và dấn thân để theo đuổi ước mơ, cho dù tất cả mọi người đều nghĩ rằng anh không thể và cố thuyết phục anh tin theo họ. Nhờ sự kiên định, Vincent đã thuyết phục được Anton, Jerome và nữ đồng nghiệp Irene, khiến họ phải công nhận giá trị của anh.

Cả ba người Anton, Jerome và Irene đều là thành quả của công nghệ chọn gen và là nạn nhân của định kiến xã hội. Họ bị ru ngủ rằng số mệnh bản thân đã được sắp đặt sẵn trong chuỗi ADN của mình, để rồi vỡ mộng khi thấy cuộc sống không an bài như họ đã tưởng. Sinh ra với đánh giá là có nguy cơ bệnh tim cao, Irene bị từ chối giao cho những nhiệm vụ quan trọng hơn.

phim Gattaca

Cô ngấm ngầm ghen tị với Vincent trong danh tính Jerome – người có bộ gen hoàn hảo. Anton luôn trăn trở vì một sự kiện thời thơ ấu: Vincent – người anh trai kém cỏi hơn – đã thắng anh trong một cuộc thi bơi, thậm chí còn cứu mạng anh. Jerome – người hưởng đặc ân lớn lao từ khi chào đời, người sở hữu tiềm năng vô tận – bị suy sụp tinh thần trầm trọng khi chỉ về thứ nhì trong một cuộc thi bơi.

Phân đoạn Vincent đối mặt với Anton và Jerome là những cảnh hay nhất bộ phim, mình sẽ không spoil trước.

Tuy vẫn còn khiếm khuyết, bộ phim Gattaca xứng đáng được vinh danh là một bộ phim kinh điển của điện ảnh nói chung và dòng phim khoa học viễn tưởng nói riêng. Chỉ tiếc là sau đó, đạo diễn Andrew Niccol chưa có bộ phim sci-fi nào (The Host, In Time) đạt được tầm cao của Gattaca.

Content Protection by DMCA.com